[ScienceDaily] Cỏ dại có thể giúp chữa trị một số bệnh

Advertisement

Ngày: 08/03/2021

Nguồn: Đại học Hiroshima

: Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tìm thấy rằng chiết xuất từ A.virginicus đem đến hiệu quả chống lại một số , bao gồm đái tháo đường và ung thư

Có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kì, một loại cỏ dại mọc lan khắp về phía bắc đến Candada và đồng thời đến Úc lẫn Nhật Bản. Andropogon virginicus mọc dày đặc theo từng tầng và cao khoảng 2 mét, làm cản trở quá trình sinh trưởng đồng thời tranh giành nguồn sống của những loài thực vật khác. Khi đốt để loại bỏ chúng thì chúng thậm chí còn mọc lại mạnh mẽ hơn. Vì thế, gần như không có cách nào hiệu quả để loại bỏ cỏ dại một khi chúng đã bén rễ. Nhưng điều đó cũng đem lại lợi ích cho con người.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy rằng những chiết xuất từ A. virginicus đem đến hiệu quả trong việc chống lại một số ở người, bao gồm đái tháo đường và ung thư. Kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 31/12/, trong một chủ đề đặc biệt liên quan đến “Thực vật” với tiêu đề “Hoạt động của những chiết xuất từ thực vật.”

“A. virginicus là một loại cỏ dại có khả năng xâm lấn, đây là mối đe dọa với ngành sản xuất nông nghiệp và kinh tế trên toàn ,” chủ biên tập bài báo Trần Đặng Xuân phát biểu, phó giáo sư chương trình kỹ thuật và khoa học xuyên ngành tại Đại học khoa học và kĩ thuật Hiroshima. “Tuy nhiên, chưa tìm ra được và xử lí loài cỏ dại này một cách hiệu quả. Trong bài báo này, chúng tôi nhấn mạnh tiềm năng của các sản phẩm chiết xuất từ A.virginicus đến ngành y tế trong tương lai và các liệu pháp với các mạn tính như đái tháo đường típ 2 và ung thư máu, nó có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề bao gồm bảo vệ mùa màng và sức khỏe con người.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện một lượng lớn Flavonoids trong các mẫu thử được chiết xuất từ cỏ dại. Những thực vật chứa một lượng đáng kể chống hóa và chống , theo ông Xuân. Khi được với nhiều dòng , các chiết xuất từ chúng có thể gắn vào các gốc tự do giúp chống lại sự tổn hại đến các . Trên da, chúng có thể giảm thiểu các nếp nhăn bằng cách ức chế một protein có tên là tyrosinase. Hơn thế nữa, liên kết này có thể giúp ngăn chặn các hoạt động của có khả năng dẫn đến đái tháo đường típ 2.

Advertisement

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng này với dòng gây ung thư máu dòng tủy mạn tính, một ung thư khá hiếm gặp. Chiết xuất này có thể giết chết ung thư.

Ông Xuân cho biết các nhà nghiên cứu dự đính sẽ công bố qui trình hoàn chỉnh để chiết lọc và tinh chế những hợp có hoạt tính nêu trên, cũng như về các phương thức sử dụng mới. Họ sẽ xem xét thêm các của với mục tiêu cuối cùng là thực phẩm chức năng cho con người sử dụng.

“Mặc dù A. virginicus là một loài thực vật có khả năng xâm lấn mạnh mẽ mà không có ý nghĩa trong sinh thái học, nhưng chiết xuất từ nó lại mang đến nguồn chống hóa, chống đái tháo đường, chống tyrosine, và chống tạo u,” Ông Xuân phát biểu.

 

 

Story Source: 

https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210308094320.htm

Materials provided by Hiroshima University.

Tài liệu tham khảo

La Hoang Anh, Nguyen Quan, Vu Quang Lam, Yu Iuchi, Akiyoshi Takami, Rolf Teschke, Tran Dang Xuan. Antioxidant, Anti-tyrosinase, Anti-α-amylase, and Cytotoxic Potentials of the Invasive Weed Andropogon virginicus. Plants, ; 10 (1): 69 DOI: 10.3390/plants10010069

Bài viết được thuật và biên tập tại ykhoa.org, xin vui lòng không re-up.

Nguồn: ScienceDaily.

Người : Kha Nguyen.

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Caroline Nguyen

Avatar

Check Also

[Heathline] Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Advertisement Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là gì? Nhiễm toan ceton do đái …