[Sciencedaily] Hầu hết phụ nữ nhận được điều trị không phù hợp cho nhiễm trùng đường tiểu.

Advertisement

Theo một nghiên cứu về dữ liệu yêu cầu bảo hiểm tư nhân được công bố ngày hôm nay trong “ & Dịch tễ học viện”- Tạp chí của Hiệp hội “Dịch tễ học Chăm sóc Hoa Kỳ” , gần một nửa số phụ nữ bị đường tiết niệu không biến chứng đã nhận được kháng sinh sai và gần ba phần tư nhận được đơn thuốc lâu hơn mức cần thiết, với thời gian dài không phù hợp phổ biến hơn ở khu vực nông thôn.

Đơn thuốc kháng sinh không phù hợp đối với đường tiết niệu không biến chứng là phổ biến và đi kèm với hậu quả nghiêm trọng ở cấp độ nhân và xã hội,” Anne Mobley Butler, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư và khoa tại Đại học Y Washington, St. Louis cho biết. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải can thiệp quản lý kháng sinh để cải thiện việc kê đơn kháng sinh ngoại trú, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu yêu cầu bảo hiểm cho 670.400 phụ nữ từ 18 đến 44 tuổi được chẩn đoán ngoại trú về đường tiết niệu không biến chứng trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2011 đến tháng 6 năm 2015. Họ đã xác định các đơn thuốc kháng sinh được điền đầy đủ, đánh giá việc tuân thủ các hướng dẫn và so sánh các mô hình sử dụng kháng sinh ở nông thôn và thành thị.

Theo một phân tích về dữ liệu địa lý từ cơ sở dữ liệu yêu cầu, nhân nông thôn có nhiều khả năng nhận được đơn thuốc với thời gian dài không phù hợp hơn so với nhân thành thị. Mặc dù việc sử dụng giảm nhẹ cả lựa chọn kháng sinh không phù hợp và thời gian kê đơn không phù hợp trong thời gian nghiên cứu, nhưng việc kê đơn không phù hợp vẫn tiếp tục phổ biến với 47% đơn thuốc được kê cho kháng sinh ngoài khuyến cáo trong hướng dẫn và 76% đơn với thời gian không phù hợp, gần như tất cả đều dài hơn hơn khuyến nghị.

Butler cho biết: “Tích lũy bằng chứng cho thấy rằng nhân có kết quả tốt hơn khi chúng tôi thay đổi việc kê đơn từ kháng sinh tác dụng rộng sang phổ hẹp và từ thời gian dài hơn sang ngắn hơn”. Thúc đẩy sử dụng tối ưu kháng sinh mang lại lợi ích cho nhân và xã hội bằng cách ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể tránh được, gián đoạn vi sinh vật và kháng kháng sinh.

“ Các bác sĩ nên định kỳ xem xét các hướng dẫn , ngay cả đối với các phổ biến, để xác định thời gian và kháng sinh lý tưởng”- Butler nói. Kiểm tra các mô hình kê đơn kháng sinh ngoại trú và phản hồi định kỳ cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc giúp nhắc nhở bác sĩ về các phương pháp hay nhất và cải thiện việc kê đơn kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung cần được thực hiện để hiểu và sau cùng cải thiện kê đơn kháng sinh ngoại trú cho nhân nông thôn bị đường tiết niệu và các lý thông thường khác.

Advertisement

Về các giải thích có thể có cho các kết quả nghiên cứu, phù hợp với các nghiên cứu khác phản ánh sự chênh lệch ở nông thôn, có thể là các nhà cung cấp dịch vụ ở nông thôn có thể không hiểu rõ về các hướng dẫn kháng sinh hiện hành. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ ở thành thị cho nhân nông thôn có thể kê đơn thời gian kháng sinh dài hơn do các rào cản về khoảng cách đến nơi chăm sóc phòng trường hợp các triệu chứng vẫn còn. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định lý do cho việc kê đơn không phù hợp cao hơn ở các cơ sở nông thôn.

 

Tài liệu tham khảo:

Story Source:

Materials provided by Society for Healthcare Epidemiology of AmericaNote: Content may be edited for style and length.

Journal Reference:

  1. Abbye W. Clark, Michael J. Durkin, Margaret A. Olsen, Matthew Keller, Yinjiao Ma, Caroline A. O’Neil, Anne M. Butler. Rural–urban differences in antibiotic prescribing for uncomplicated urinary tract infectionInfection Control & Hospital Epidemiology, 2021; 1 DOI: 10.1017/ice.2021.21

Bài viết được biên tập và dịch bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu trangiaminh

Avatar

Check Also

[Heathline] Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Advertisement Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là gì? Nhiễm toan ceton do đái …