[ScienceDaily] Lượng caffeine vừa phải hàng ngày trong thai kỳ có thể dẫn đến kích thước sinh nhỏ hơn

Rate this post

Ngày 25 tháng 3 năm 2021

Nguồn: NIH / Eunice Kennedy Shriver Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người

Tóm lược:

Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ mang thai tiêu thụ lượng caffeine tương đương nửa tách cà phê mỗi ngày sẽ sinh con nhỏ hơn một chút so với những phụ nữ mang thai không tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, theo một nghiên cứu mới.

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia, những phụ nữ mang thai tiêu thụ lượng caffeine tương đương nửa tách cà phê mỗi ngày sẽ sinh con nhỏ hơn một chút so với những phụ nữ mang thai không tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự giảm kích thước và khối lượng cơ thể nạc tương ứng đối với trẻ sơ sinh có mẹ tiêu thụ dưới 200 miligam caffeine mỗi ngày – khoảng hai tách cà phê – được cho là làm tăng nguy cơ đối với thai nhi. Kích thước khi sinh nhỏ hơn có thể khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường cao hơn sau này.

Các nhà nghiên cứu được dẫn đầu bởi Katherine L. Grantz, MD, MS, thuộc Phòng Nghiên cứu Sức khỏe Dân số Nội bộ tại Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người của NIH. Nghiên cứu xuất hiện trên JAMA Network Open.

Tiến sĩ Grantz nói: “Cho đến khi chúng tôi tìm hiểu thêm, kết quả của chúng tôi cho thấy có thể cần thận trọng để hạn chế hoặc loại bỏ đồ uống có chứa caffeine trong thời kỳ mang thai. “Phụ nữ cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ”.

Các nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc tiêu thụ nhiều caffeine (hơn 200 miligam caffeine mỗi ngày) trong thời kỳ mang thai với trẻ nhỏ so với tuổi thai (giai đoạn mang thai) hoặc có nguy cơ hạn chế tăng trưởng trong tử cung – nằm ở phân vị thứ 10 thấp nhất đối với trẻ sơ sinh cùng tuổi thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc tiêu thụ caffeine hàng ngày vừa phải (200 miligam hoặc ít hơn) trong thời kỳ mang thai đã cho kết quả khác nhau. Một số đã tìm thấy nguy cơ gia tăng tương tự đối với trẻ sơ sinh nhẹ cân và các kết quả sinh nở kém, trong khi những người khác không tìm thấy mối liên hệ nào như vậy. Các tác giả nghiên cứu hiện tại lưu ý rằng nhiều nghiên cứu trước đó không tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước sinh của trẻ sơ sinh, chẳng hạn như sự thay đổi về hàm lượng caffeine trong các loại đồ uống khác nhau và việc bà mẹ hút thuốc khi mang thai.

Đối với nghiên cứu của mình, các tác giả đã phân tích dữ liệu của hơn 2.000 phụ nữ đa dạng về chủng tộc và sắc tộc tại 12 cơ sở khám bệnh, những người được ghi danh từ 8 đến 13 tuần của thai kỳ. Những người phụ nữ không hút thuốc và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước khi mang thai. Từ tuần thứ 10 đến 13 của thai kỳ, những người phụ nữ được cung cấp một mẫu máu sau đó được phân tích để tìm caffeine và paraxanthine, một hợp chất được tạo ra khi caffeine bị phân hủy trong cơ thể. Những người phụ nữ cũng cho biết họ tiêu thụ đồ uống có chứa caffein hàng ngày (cà phê, trà, soda và nước tăng lực) trong tuần qua – một lần khi họ đăng ký và định kỳ trong suốt thai kỳ.

So với những trẻ sinh ra từ những phụ nữ không có hoặc không có nồng độ caffein trong máu tối thiểu, trẻ sinh ra từ những phụ nữ có nồng độ caffein trong máu cao nhất lúc mới sinh nhẹ hơn trung bình 84 gram (khoảng 3 ounce), ngắn hơn .44 cm ( khoảng 0,17 inch) và có chu vi vòng đầu nhỏ hơn 0,28 cm (khoảng 0,11 inch).

Dựa trên ước tính của riêng phụ nữ về đồ uống họ uống, những phụ nữ tiêu thụ khoảng 50 miligam caffein mỗi ngày (tương đương với nửa tách cà phê) có trẻ sơ sinh nhẹ hơn 66 gam (khoảng 2,3 ounce) so với trẻ sơ sinh không sử dụng caffein. Tương tự, trẻ sơ sinh được sinh ra từ những người tiêu thụ caffeine cũng có vòng đùi nhỏ hơn 0,32 cm (khoảng 0,13 inch).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng caffeine được cho là khiến các mạch máu trong tử cung và nhau thai co lại, có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi và ức chế sự phát triển. Tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng caffeine có thể có khả năng phá vỡ các hormone gây căng thẳng của thai nhi, khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ tăng cân nhanh sau khi sinh và gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường sau này.

Các tác giả kết luận rằng phát hiện của họ cho thấy rằng ngay cả việc tiêu thụ caffeine vừa phải cũng có thể liên quan đến việc giảm sự phát triển của thai nhi

Tài liệu tham khảo  : Gleason, JL et al. Maternal caffeine consumption and metabolism and neonatal anthropometry in the NICHD Fetal Growth Studies. JAMA Network Open, 2021 DOI: 10.1001/jamanetworkopen.2021.3238

Nguồn Materials provided by NIH/Eunice Kennedy Shriver National Institute of Child Health and Human Development

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210325150122.htm

Tài liệu tham khảo:

Gleason, JL et al. Maternal caffeine consumption and metabolism and neonatal anthropometry in the NICHD Fetal Growth StudiesJAMA Network Open, 2021 DOI: 10.1001/jamanetworkopen.2021.3238

Người dịch: kim Luận

Bài viết được tự dịch và biên tập bởi ykhoa.org – Vui Lòng không reup khi chưa được cho phép!

Hiệu đính: thaongan2509

Giới thiệu ngannguyen

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …