[ScienceDaily] Một loại thuốc làm “thay đổi cuộc chơi” đối với việc điều trị bệnh béo phì giúp làm giảm đến 20% trọng lượng cơ thể

Advertisement

Một phần ba (35%) những người dùng một loại thuốc mới để điều trị béo phì đã giảm hơn một phần năm (lớn hơn hoặc bằng 20%) tổng trọng lượng cơ thể của họ, theo một nghiên cứu lớn toàn cầu liên quan đến các nhà nghiên cứu của UCL.

Các phát hiện từ thử nghiệm quốc tế quy mô lớn, được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Y học New England, đang được ca ngợi như một “gamechanger” để cải thiện sức khỏe của những người bị béo phì và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Vương quốc Anh giảm được tác động của nhiều bệnh, chẳng hạn như COVID-19.

Loại thuốc này, semaglutide, hoạt động bằng cách tấn công hệ thống điều chỉnh sự thèm ăn của cơ thể trong não, dẫn đến làm giảm cảm giác đói và lượng calo nạp vào.

Rachel Batterham, Giáo sư khoa Béo phì, Tiểu đường và Nội tiết, người lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu Béo phì tại UCL và Trung tâm Quản lý Cân nặng UCLH, là một trong những tác giả chính của bài báo liên quan đến gần 2.000 người ở 16 quốc gia.

Giáo sư Batterham (UCL Medicine) cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này đại diện cho một bước đột phá lớn trong việc cải thiện sức khỏe của những người bị béo phì. Ba phần tư (75%) những người nhận được semaglutide 2,4mg đã giảm được hơn 10% trọng lượng cơ thể và hơn một phần ba giảm hơn 20%. Không có loại thuốc nào khác đạt tới được mức giảm cân này – điều này thực sự đã thay đổi cuộc chơi. Lần đầu tiên, con người có thể đạt được điều mà trước đó chỉ có thể có được thông qua phẫu thuật giảm cân bằng cách sử dụng thuốc.”

Giáo sư Batterham nói thêm: “Tác động của béo phì trên sức khỏe đã được đề cập đến nhiều hơn bởi COVID-19, trong đó béo phì làm tăng rõ rệt nguy cơ tử vong do vi rút, cũng như làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng rút ngắn mạng sống bao gồm bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan và một số loại ung thư nào đó. Thuốc này có thể có ý nghĩa lớn đối với chính sách y tế của Vương quốc Anh trong nhiều năm tới. ”

Người tham gia thử nghiệm trung bình giảm được 15,3kg (gần bằng 3 viên đá); Điều này đi kèm với việc giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp và có những cải thiện về chất lượng cuộc sống  của họ.

Điều tra viên trưởng Vương quốc Anh của thử nghiệm, Giáo sư John Wilding (Đại học Liverpool) cho biết: “Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh béo phì. Semaglutide đã được phê duyệt và sử dụng trên lâm sàng với liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy các bác sĩ chúng tôi đã quen thuộc với việc sử dụng nó. Đối với tôi, điều này đặc biệt thú vị vì tôi đã tham gia vào các nghiên cứu rất sớm về GLP1 (khi tôi làm việc tại Bệnh viện Hammersmith vào những năm 1990, chúng tôi là người đầu tiên cho thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng GLP1 ảnh hưởng đến sự thèm ăn), vì vậy nó thật tốt khi thấy điều này được chuyển thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị béo phì. ”

Với bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đệ trình để được phê duyệt theo quy định như một phương pháp điều trị bệnh béo phì cho Viện Nghiên cứu Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia (NICE), Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Điều tra viên trưởng UK của thử nghiệm, Giáo sư John Wilding (Đại học Liverpool) cho biết: “Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc điều trị bệnh béo phì. Semaglutide đã được phê duyệt và sử dụng trên lâm sàng với liều lượng thấp hơn để điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy các bác sĩ chúng tôi đều đã quen  với việc sử dụng nó. Đối với tôi, điều này đặc biệt thú vị vì tôi đã tham gia vào các nghiên cứu từ rất sớm về GLP1 (khi tôi làm việc tại Bệnh viện Hammersmith vào những năm 1990, chúng tôi là những người đầu tiên cho thấy trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm rằng GLP1 ảnh hưởng đến sự thèm ăn), vì vậy thật tốt khi thấy điều này được chuyển thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị béo phì. ”

Với những bằng chứng từ thử nghiệm này, semaglutide đã được đệ trình để được phê duyệt theo quy định như một phương pháp điều trị bệnh béo phì cho Viện Nghiên cứu Quốc gia về Xuất sắc Lâm sàng  (NICE), Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Advertisement

Về thử nghiệm

Giai đoạn III của thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ‘STEP’ *  bao gồm 1.961 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì (trọng lượng trung bình 105kg / 16,5 viên đá; chỉ số khối cơ thể 38kg / m2), và đã diễn ra tại 129 địa điểm ở 16 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Những người tham gia đã dùng một liều 2,4mg semaglutide (hoặc giả dược phù hợp) hàng tuần qua đường tiêm dưới da (dưới da); tương tự như cách người bệnh tiểu đường tiêm insulin. Nhìn chung, 94,3% người tham gia đã hoàn thành cuộc nghiên cứu kéo dài 68 tuần, bắt đầu vào mùa thu năm 2018.

Những người tham gia cũng nhận được các buổi tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại từ các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký bốn tuần một lần để giúp họ tuân thủ chế độ ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất, đưa ra các hướng dẫn, chiến lược hành động và động lực. Ngoài ra, người tham gia còn nhận được các ưu đãi như chuông ấm hoặc cân thực phẩm để đánh dấu sự tiến bộ và các cột mốc.

Ở những người dùng semaglutide, trọng lượng giảm trung bình khoảng 15,3kg (gần bằng 3 viên đá), với mức giảm BMI là -5,54. Nhóm dùng giả dược quan sát thấy giảm cân trung bình 2,6kg (0,4 viên đá) với BMI giảm -0,92.

Những người đã dùng semaglutide cũng giảm được các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và tiểu đường, chẳng hạn như vòng eo, mỡ máu, đường huyết và huyết áp, đồng thời cho biết chất lượng cuộc sống tổng thể của họ đã được cải thiện.

Về thuốc

Semaglutide được chấp nhận trên lâm sàng để sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2, mặc dù thường được kê đơn với liều thấp hơn 1mg.

Thuốc sở hữu một hợp chất có cấu trúc tương tự (và bắt chước) hormone peptide-1 (GLP-1) giống glucagon ở người, được giải phóng vào máu từ ruột sau bữa ăn.

GLP-1 giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và do đó giúp mọi người ăn ít hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Trong khi nghiên cứu STEP đã trải qua các thử nghiệm Giai đoạn I và II, đánh giá mức độ an toàn của liều 2,4mg, trong thử nghiệm Giai đoạn III, một số người tham gia báo cáo các tác dụng phụ của thuốc bao gồm buồn nôn và ỉa chảy từ nhẹ đến trung bình nhưng chỉ trong thời gian ngắn và thường được điều trị nhưng không khỏi hẳn trong nghiên cứu.

Thử nghiệm quốc tế được tài trợ bởi công ty dược phẩm Novo Nordisk.

* Hiệu quả điều trị Semaglutide ở những người bị béo phì (STEP)

Nguồn bài viết: Materials provided by University College London.

Link bài viết: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/02/210211091352.htm

Nguồn tạp chí tham khảo:

  1. John P.H. Wilding, Rachel L. Batterham, Salvatore Calanna, Melanie Davies, Luc F. Van Gaal, Ildiko Lingvay, Barbara M. McGowan, Julio Rosenstock, Marie T.D. Tran, Thomas A. Wadden, Sean Wharton, Koutaro Yokote, Niels Zeuthen, Robert F. Kushner. Once-Weekly Semaglutide in Adults with Overweight or ObesityNew England Journal of Medicine, 2021; DOI: 10.1056/NEJMoa2032183

Người dịch: Bảo Ngân

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu ngannguyen

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …