[Sciencedaily] Suy giáp ở bà mẹ mang thai có liên quan đến ADHD ở con họ

Advertisement

Một nghiên cứu lớn của Mỹ cho thấy hàm lượng thấp các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể cản trở sự phát triển não bộ của em bé.

Những hóa hoặc hormone này, được sản xuất trong tuyến giáp ở cổ và được biết là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các nhà điều tra đã nghi ngờ rằng có sự gián đoạn trong quá trình sản xuất của chúng, hoặc do , có thể góp phần gây ra chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), là phát triển thần kinh phổ biến nhất của trẻ em ở Hoa Kỳ.

Được dẫn đầu bởi một nhà nghiên cứu của Trường Y Long Island ở NYU, cuộc điều tra mới đây cho thấy những đứa trẻ có mẹ được mắc chứng ngay trước hoặc trong giai đoạn đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc ADHD cao hơn 24% so với những đứa trẻ có mẹ không được . Các tác giả cho biết phát hiện của họ cũng cho thấy rằng các bé trai sinh ra từ những phụ dễ bị ADHD gấp 4 lần so với những bé gái có mẹ bị . Trẻ em gốc Tây Ban Nha sinh ra từ những bà mẹ bị có nguy cơ mắc bệnh cao nhất so với bất kỳ nhóm dân tộc nào đã được nghiên cứu.

Tiến sĩ Morgan Peltier, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi làm rõ rằng tuyến giáp đóng trò lớn hơn nhiều trong sự phát triển não bộ của thai nhi và hành vi như ADHD so với những gì chúng ta biết trước đây. Peltier là phó giáo sư tại khoa Sản , Phụ khoa và Sinh sản tại Bệnh viện NYU Winthrop, trực thuộc NYU Langone Health.

Trong số các phát hiện của nghiên cứu, khi thai kỳ đã đến giai đoạn thứ hai, chứng của phụ ít ảnh hưởng đến của họ. Peltier nói, một lời giải thích khả dĩ là vào thời điểm này, thai nhi đã bắt đầu tự sản xuất hormone tuyến giáp của mình và do đó ít bị tổn thương hơn bởi sự thiếu hụt của mẹ.

Cuộc điều tra mới được công bố ngày 21 tháng 10 trên Tạp chí American Journal Perinatology, đã theo dõi 329.157 trẻ em từ sơ sinh đến 17 tuổi, tất cả đều được sinh ra tại các bệnh viện của Kaiser Permanente tại Nam California. Theo các tác giả của nghiên cứu, đây là nỗ lực quy mô lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ nhằm kiểm tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng của người mẹ và ADHD ở cái của họ. Các tác giả cũng lưu ý rằng không giống như nghiên cứu trước đây ở châu Âu, nghiên cứu mới của Mỹ bao gồm những người có nguồn gốc sắc tộc đa dạng và đã quan sát các đứa trẻ trong gần hai thập kỷ. Tác giả chính Peltier cho biết, thời gian nghiên cứu dài này cho phép các nhà nghiên cứu nắm bắt tốt hơn các trường hợp ADHD ở trẻ em khi chúng lớn lên và bắt đầu giai đoạn đến trường học.

Nhóm đã hồ sơ y tế của trẻ em và thu thập thông tin chính về mẹ của chúng, bao gồm tuổi khi mang thai, tộc và thu nhập hộ gia đình như là một phần của nghiên cứu mới này. Tất cả trẻ em được đánh giá về ADHD bằng cách sử dụng cùng một tiêu chí, mà các tác giả cho rằng đã giúp ngăn ngừa sự mâu thuẫn trong cách xác định các trường hợp .

Advertisement

Theo kết quả nghiên cứu, tổng thể có 16.696 trẻ em được mắc chứng ADHD. Trẻ em gốc Tây Ban Nha có mẹ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong thời kỳ mang thai tăng 45% nguy cơ mắc chứng phát triển thần kinh so với nguy cơ tăng 22% ở trẻ trắng khác có mẹ mắc bệnh tương tự.

Peltier cho biết kết quả của nhóm của ông đủ mạnh để đảm bảo việc theo dõi cẩn những phụ mang thai có nồng độ hormone tuyến giáp thấp. Ông cho biết thêm rằng những đứa trẻ có mẹ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong thời kỳ mang thai có thể được hưởng lợi từ việc giám sát sớm hơn các dấu hiệu của ADHD, chẳng hạn như không chú ý, tăng động và khó tập trung vào công việc. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng can thiệp nhanh chóng có thể giúp kiểm soát ADHD và giúp trẻ thành công trong lớp học và học các xã hội dễ dàng hơn.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu có kế hoạch điều tra xem khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc các phát triển thần kinh khác, chẳng hạn như động kinh, bại não và khó nói hay không. Họ cũng có ý định phá các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ADHD ở trẻ em, chẳng hạn như sự tiếp xúc trong thai kỳ với các độc từ môi trường như chống cháy có trong đồ nội thất bọc đệm, thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng khác.

Nghiên cứu được Kaiser Permanente Southern California và NYU Langone Health đồng tài trợ.

Tài liệu tham khảo:

Morgan R. Peltier, Michael J. Fassett, Vicki Y. Chiu, Darios Getahun. Maternal Hypothyroidism Increases the Risk Attention-Deficit Hyperactivity Disorder in the OffspringAmerican Journal Perinatology, DOI: 10.1055/s-0040-1717073

Nguồn: Hypothyroidism in pregnant mother linked to ADHD in their children

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Avatar

Check Also

[ScienceDaily] Một loại thuốc làm “thay đổi cuộc chơi” đối với việc điều trị bệnh béo phì giúp làm giảm đến 20% trọng lượng cơ thể

Advertisement Một phần ba (35%) những người dùng một loại thuốc mới để điều trị …