[ScienceDaily] Thiếu ngủ, căng thẳng có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như chấn động não

Advertisement

Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng cơ bản có thể giúp đưa ra điểm số phục hồi.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng rất nhiều người có thể sống với các triệu chứng giống như chấn động – một phát hiện hỗ trợ lập luận của các nhà nghiên cứu rằng các vận động viên đang hồi phục sau chấn thương não nên được đánh giá và điều trị trên cơ sở cá nhân hóa cao.

Trong nghiên cứu quốc gia, từ 11% đến 27% vận động viên đại học khỏe mạnh không có tiền sử chấn động gần đây đã báo cáo sự kết hợp của các triệu chứng đáp ứng tiêu chí của hội chứng sau chấn động (PCS) theo tiêu chuẩn của hệ thống phân loại quốc tế. Trong số gần 31.000 sinh viên-vận động viên được khảo sát, ba yếu tố nổi bật là có nhiều khả năng dự đoán các triệu chứng giống PCS nhất: thiếu ngủ, các vấn đề sức khỏe tâm thần từ trước và căng thẳng.

Những người tham gia là học viên sĩ quan từ bốn học viện nghĩa vụ quân sự của Hoa Kỳ – những người trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và bắt buộc phải tham gia vào các môn điền kinh – và những sinh viên đã thi đấu trong các môn thể thao của NCAA tại 26 cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ.

Ngoài số lượng đáng kể các sinh viên đã báo cáo các nhóm triệu chứng giống PCS, từ một nửa đến ba phần tư tổng số vận động viên được khảo sát đã phản ánh một hoặc nhiều triệu chứng thường gặp ở những người bị chấn động, phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc không có năng lượng và buồn ngủ.

Tác giả chính của nghiên cứu Jaclyn Caccese, trợ lý giáo sư tại khoa Khoa học Sức khỏe và Phục hồi, Đại học Bang Ohio cho biết: “Các con số này cao và phù hợp với nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này, nhưng nó khá là sốc. “Đây là những vận động viên ưu tú, có thể chất tốt và họ đang gặp phải nhiều triệu chứng thường được báo cáo sau chấn động. Vì vậy, nhìn trên cộng đồng chung, họ có thể còn nhiều hơn thế.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều nguồn gốc của các triệu chứng này, do đó, việc chăm sóc sau chấn động của sinh viên-vận động viên sẽ tập trung vào các triệu chứng do chấn thương gây ra. Ngoài ra, biết tiền sử của vận động viên và tình trạng triệu chứng cơ bản có thể giúp bác sĩ lâm sàng dự đoán những yếu tố đã có từ trước có thể góp phần làm chậm phục hồi hơn sau chấn động.

“Khi một bệnh nhân đến phòng khám và họ đã hồi phục một tháng hoặc hơn sau cơn chấn động gần đây nhất của họ, chúng tôi cần biết họ đã trải qua những triệu chứng gì trước khi bị chấn động để biết liệu các triệu chứng của họ là do chấn động của họ hay điều gì khác. Sau đó, chúng tôi có thể bắt đầu điều trị các triệu chứng liên quan đến chấn động để hy vọng giúp mọi người nhanh chóng hồi phục hơn “, Caccese nói.

Nghiên cứu này, được công bố vào tuần trước trên tạp chí Sports Medicine, được thực hiện bởi Tổ chức Đánh giá, Nghiên cứu và Giáo dục Chấn động (CARE) do NCAA và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thành lập. Caccese đã hoàn thành nghiên cứu khi đang là nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Delaware, một tổ chức thành viên của hiệp hội.

Sáng kiến ​​này được thiết kế để lấp đầy những khoảng trống trong kiến ​​thức về tác động của chấn động và sự hồi phục giữa các sinh viên-vận động viên tại các trường cao đẳng, đại học và học viện nghĩa vụ quân sự bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu về nam và nữ thi đấu nhiều môn thể thao và trải qua khóa huấn luyện quân sự.

Những người tham gia nghiên cứu này bao gồm 12.039 học viên học viện nghĩa vụ quân sự và 18.548 sinh viên-vận động viên NCAA đã hoàn thành đánh giá triệu chứng của Công cụ Đánh giá Chấn động Thể thao như một phần của bài kiểm tra cơ bản của hiệp hội. Tổ hợp cũng thu thập dữ liệu nhân khẩu học và tiền sử cá nhân và gia đình từ những người tham gia.

Các phân tích thống kê cho thấy yếu tố nào trong tiền sử bệnh của vận động viên có liên quan chặt chẽ nhất với các báo cáo về các triệu chứng phù hợp với tiêu chí PCS. Trong số các học viên sĩ quan, 17,8% nam và 27,6% nữ báo cáo có một nhóm các triệu chứng đáp ứng tiêu chí PCS. Trong số các vận động viên NCAA, 11,4% nam và 20% nữ báo cáo các triệu chứng kết hợp tương tự các tiêu chí PCS. (Caccese cho biết thời gian thu thập dữ liệu khác nhau tại các học viện nghĩa vụ quân sự so với kiểm tra trước mùa giải của NCAA có thể góp phần vào các triệu chứng được báo cáo bởi một tỷ lệ phần trăm học viên cao hơn.)

Đối với cả hai nhóm, các vấn đề về giấc ngủ – và đặc biệt là ngủ không đủ vào đêm trước khi xét nghiệm – và các rối loạn tâm thần có từ trước là những điều kiện tiên đoán nhất và tiền sử chứng đau nửa đầu cũng góp phần vào các triệu chứng đáp ứng tiêu chí PCS. Ở các học viên sĩ quan, các vấn đề học tập và đang là sinh viên năm thứ nhất làm tăng tỷ lệ mắc các triệu chứng đáp ứng tiêu chí PCS, và ở các vận động viên NCAA, tiền sử ADHD hoặc trầm cảm góp phần vào việc đáp ứng tiêu chí PCS.

Advertisement

Theo Bảng phân loại bệnh quốc tế, lần sửa đổi thứ 10 sử dụng thuật ngữ hội chứng sau chấn động cho các triệu chứng dai dẳng sau chấn động, mặc dù nguyên nhân hoặc các nguyên nhân của các triệu chứng này có thể khó xác định. Các triệu chứng bao gồm từ đau đầu dai dẳng, chóng mặt và mệt mỏi đến lo lắng, mất ngủ, mất tập trung và trí nhớ.

Một yếu tố phức tạp với báo cáo triệu chứng cao là nhận biết chấn động và xác định trở lại thi đấu dựa trên các triệu chứng được báo cáo. Và mặc dù một số triệu chứng có thể liên quan chặt chẽ đến chấn động hơn những triệu chứng khác – chẳng hạn như chóng mặt, nặng đầu hoặc nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn – những triệu chứng khác, như mệt mỏi, buồn ngủ và thậm chí đau đầu, có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân .

Caccese nói: “Có lẽ chúng ta có thể tạo ra một nhóm các triệu chứng cụ thể hơn đối với chấn động. “Đó là một dự án khác trong loạt bài này – cố gắng xem liệu có các nhóm triệu chứng hoặc các triệu chứng cụ thể có thể có nhiều khả năng xác định các cá nhân bị chấn động hơn.”

CARE Consortium cũng nhằm mục đích xác định các yếu tố sẽ giúp dự đoán kết quả ở học sinh-vận động viên và học viên sĩ quan bị chấn động.

“Điều này hy vọng không chỉ cho các bác sĩ lâm sàng thấy rằng chúng tôi cần xem xét cách mọi người sẽ trình bày trước khi bị thương, mà còn cung cấp một số dữ liệu quy chuẩn để họ có thể giải thích dữ liệu của các bệnh nhân khác”, Caccese nói. “Chúng tôi thực sự không biết nhiều về lý do tại sao mọi người có các triệu chứng dai dẳng và nó dường như rất hay thay đổi. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng hiểu điều này hơn để giúp dự đoán ai sẽ có thời gian hồi phục kéo dài và ai sẽ không.”

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi Ohio State University. Nguyên bản viết bởi Emily Caldwell  Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. Factors Associated with Symptom Reporting in U.S. Service Academy Cadets and NCAA Student Athletes without Concussion: Findings from the CARE Consortium.

Jaclyn B. Caccese, Grant L. Iverson, Katherine J. Hunzinger, Breton M. Asken, James R. Clugston, Kenneth L. Cameron, Megan N. Houston, Steven J. Svoboda, Jonathan C. Jackson, Gerald T. McGinty, Carlos A. Estevez, Adam J. Susmarski, Alexander Enrique, Kelsey N. Bryk, Steven P. Broglio, Thomas W. McAllister, Michael McCrea, Paul F. Pasquina, Thomas A. Buckley. Sports Medicine, 2021;

DOI: https://link.springer.com/article/10.1007/s40279-020-01415-4

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210122112323.htm

Tác giả: Roxie Dương

Hiệu đính: Dương Ngọc

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …