[Sciencedaily] Yếu tố cơ bắp có thể kiểm soát chuyển hóa chất béo

Advertisement

Khám phá mới từ nhóm tại viện Đại học và Đại học Case Western Reserve có thể tìm ra các liệu pháp điều trị .

Các , chẳng hạn như béo phì và tiểu đường typ 2, đã tăng lên thành ở Hoa Kỳ và xảy ra ở khoảng 30 phần trăm dân số. Cơ xương đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của các như tiểu đường.

Trong một gần đây, được công bố trên Tạp chí Điều tra , Trung tâm Y tế viện Đại học (UH) Cleveland và Đại học Y Case Western Reserve, các nhà đã phát hiện ra rằng cơ xương ảnh hưởng đáng kể đến cách cơ thể lưu trữ và béo.

Trong , Mukesh K. Jain, MD, tác giả cao cấp, Giám đốc Học thuật tại UH, và Chủ tịch & Nhà khoa học lỗi lạc của Ellery Sedgwick Jr., và nhóm của ông đã bắt đầu điều tra vai trò của một được gọi là yếu tố Kruppel-like 15 ( KLF15) trong cơ xương. Nhóm đã sử dụng một hình chuột với KLF15 đặc hiệu được xóa trong cơ.

Sự thao túng di truyền này dẫn đến một kiểu hình nổi bật: béo phì, rối loạn lipid (lượng béo lưu thông cao), không dung nạp glucose, và có xu hướng phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Điều tra sâu hơn cho thấy KLF15 kiểm soát sự hấp thu và sử dụng béo của cơ xương. Nếu không có KLF15, béo không thể đi vào cơ một cách hiệu quả và thay vào đó, béo sẽ được lắng đọng trong gan và mỡ trắng.

Tiến sĩ Jain, người cũng là Giáo sư Y khoa và Phó Trưởng khoa viện Đại học ở Case Western Reserve, và Giám đốc Khoa học, Viện Khám phá Harrington tại UH, giải thích: “Chúng tôi đã biết từ công việc trước đây của nhóm mình rằng vai trò của KLF15 là rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp, vì mức độ tăng lên ở con người sau khi tập thể dục”. “Theo thực nghiệm, việc mất KLF15 trong cơ đã dẫn đến giảm khả năng tập thể dục ở chuột. Thực tế là KLF15 cũng rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi thực sự thú vị vì nó cung cấp mối liên hệ phân tử tiềm năng giữa tập thể dục và sức khỏe tổng thể.”

Các nhà cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) có thể cải thiện các khía cạnh của . giàu xơ, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu SCFAs. Những con chuột được áp dụng chế độ ăn kiêng này cho thấy giảm tăng cân và cải thiện cân bằng nội môi (điều chỉnh lượng đường trong ). Ngoài ra, những con chuột béo phì được áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng này đã giảm cân và cải thiện độ nhạy insulin, cho thấy rằng chế độ ăn giàu SCFA có thể đóng vai trò như một phòng ngừa và điều trị đối với .

Advertisement

Liyan Fan, tác giả đầu tiên của cho biết: “Khuynh hướng phát triển béo phì và NAFLD khi có dư thừa calo nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình mỡ ở cơ xương và sự nói chuyện chéo của các cơ quan trong việc phát triển các nghiêm trọng này”, Liyan Fan, tác giả đầu tiên của cho biết. “Điều này giúp chúng tôi hiểu được các tác nhân khác nhau góp phần gây ra và từ đó, xác định mục tiêu cho các liệu pháp hiệu quả.”

Nói chung, những phát hiện này xác định cơ xương là cơ quan điều chỉnh quan trọng của quá trình béo và sức khỏe gan, và chế độ ăn giàu SCFA có thể là một lựa chọn liệu pháp bổ sung hiệu quả và dễ tiếp cận đối với bệnh do xử lý béo bị suy giảm.

Các bước tiếp theo trong này liên quan đến việc khám phá vai trò của KLF15 của cơ trong các trạng thái khác nhau (tức là nhịn ăn và tập thể dục), và điều tra tiềm năng điều trị của việc nhắm mục tiêu vào cơ KLF15.

Tài liệu tham khảo:

Liyan Fan, David R. Sweet, Domenick A. Prosdocimo, Vinesh Vinayachandran, Ernest R. Chan, Rongli Zhang, Olga Ilkayeva, Yuan Lu, Komal S. Keerthy, Chloe E. Booth, Christopher B. Newgard, Mukesh K. Jain. Muscle Krüppel-like factor 15 regulates lipid flux and systemic metabolic homeostasis Clinical Investigation, 2021; 131 (4) DOI: 10.1172/JCI139496

Nguồn: Muscle factor that controls fat metabolism identified

Bài viết được thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người : thaongan2509

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thaongan2509

Avatar

Check Also

[Heathline] Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Advertisement Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là gì? Nhiễm toan ceton do đái …