Semaglutide cải thiện giác quan vị giác ở phụ nữ béo phì

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng semaglutide đã thay đổi biểu hiện gen trong lưỡi để cải thiện khả năng cảm nhận vị ngon cho phụ nữ béo phì. Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng semaglutide giúp cải thiện khả năng cảm nhận vị ngon ở phụ nữ béo phì.


**Semaglutide giúp cải thiện độ nhạy vị giác ở phụ nữ béo phì**

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng semaglutide đã sửa đổi biểu hiện gen trong lưỡi để cải thiện độ nhạy vị giác ở phụ nữ béo phì. Mỗi người có cách cảm nhận vị thức ăn khác nhau, nhưng người béo phì thường có giác quan vị giác suy giảm.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng semaglutide giúp cải thiện độ nhạy vị giác ở phụ nữ béo phì. Các tham gia nghiên cứu sử dụng semaglutide đã trải qua một sự thay đổi trong biểu hiện gen trong lưỡi, người chịu trách nhiệm về việc cảm nhận vị giác.

Các tham gia nghiên cứu cũng trải qua sự thay đổi trong phản ứng của não với vị ngọt.

Mặc dù có năm hương vị chính – ngọt, chua, mặn, đắng và ngon – không phải ai cũng cảm nhận thức ăn cùng một cách. Một số người có thể nhạy cảm hơn đối với một số loại hương vị hơn người khác. Cách mà một người ngửi thức ăn cũng ảnh hưởng đến cách thức ăn đó có vị khiến họ cảm nhận. Ngoài ra, một số yếu tố như hút thuốc, tuổi tác, một số loại thuốc và béo phì có thể làm thay đổi khả năng cảm nhận vị giác của một người theo thời gian. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết béo phì với ít nốt vị trên lưỡi, khiến cho người ta có giác quan vị giác suy giảm.

**Semaglutide và cải thiện vị giác ở phụ nữ béo phì**

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Ljubljana ở Slovenia đã phát hiện rằng semaglutide, một loại GLP-1 agonist, giúp cải thiện độ nhạy vị giác ở phụ nữ béo phì. Các nhà khoa học báo cáo rằng những người tham gia nghiên cứu sử dụng semaglutide đã trải qua sự thay đổi trong biểu hiện gen trong lưỡi, người chịu trách nhiệm về cảm nhận vị giác, cũng như thay đổi trong phản ứng của não với vị ngọt.

Các kết quả được trình bày vào ngày 1 tháng 6 tại ENDO 2024, hội nghị hàng năm của Hội Nội tiết học ở Boston, Massachusetts. Nghiên cứu này chưa được công bố trong một tạp chí khoa học có đánh giá chéo.

**Nhận định từ tác giả nghiên cứu và chuyên gia y tế**

Mojca Jensterle Sever, PhD từ Bộ Khoa học Nội tiết, Đái tháo đường và Bệnh chuyển hóa tại Trung tâm Y tế Đại học Ljubljana và Đại học Ljubljana ở Slovenia cho biết: “Sự biến đổi trong sức khỏe chuyển hóa có thể ảnh hưởng đáng kể đến cảm nhận vị giác. Những người béo phì có thể cảm nhận vị ngọt như ít mạnh mẽ hơn và có thể cần nhiều chất có vị ngọt hơn để thỏa mãn nhu cầu tạo ra cảm giác hưởng thụ cho vị ngọt. Ngược lại, các nhóm dễ mắc béo phì đã được biết có nhu cầu tăng cao về chế độ ăn có vị ngọt. Cơ chế đằng sau những biến đổi này chưa được làm sáng tỏ.”

Để tiếp tục phần còn lại của bài viết, vui lòng xem phần tiếp theo.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đã cho thấy semaglutide đã có tác động đến gen trong lưỡi để cải thiện khả năng cảm nhận vị ngọt ở phụ nữ béo phì.

**Trả lời:** Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng semaglutide giúp cải thiện khả năng cảm nhận vị ngọt ở phụ nữ béo phì.

### Câu hỏi 2: Tại sao người béo phì thường có giác quan vị ngon yếu hơn?

Advertisement

**Trả lời:** Người béo phì thường có ít số lượng nụ vị trên lưỡi, dẫn đến khả năng cảm nhận vị ngon yếu hơn.

### Câu hỏi 3: Theo nghiên cứu mới, semaglutide đã gây ra những thay đổi gì trong phản ứng của não với vị ngọt?

**Trả lời:** Nghiên cứu cho thấy semaglutide đã gây ra thay đổi trong phản ứng của não với vị ngọt.

### Câu hỏi 4: Có bao nhiêu loại vị chính và tại sao mỗi người có thể cảm nhận vị thức ăn khác nhau?

**Trả lời:** Có 5 loại vị chính là ngọt, chua, mặn, đắng và ngọt mặn, và mỗi người có thể cảm nhận vị thức ăn khác nhau do yếu tố gen di truyền, môi trường và thói quen ăn uống.

### Câu hỏi 5: Làm thế nào semaglutide giúp cải thiện khả năng cảm nhận vị ngọt ở phụ nữ béo phì?

**Trả lời:** Semaglutide giúp cải thiện khả năng cảm nhận vị ngọt ở phụ nữ béo phì bằng cách tác động đến gen trong lưỡi và thay đổi phản ứng của não với vị ngọt.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Semaglutide improves sense of taste in women with obesity

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …