[Sổ tay Harrison Số 11] Trụy tim mạch và đột tử

Trụy tim mạch hoặc đột ngột thường do rung thất trên nhân xơ vữa động mạch vành cấp hoặc mạn tính. Những nguyên nhân thường gặp khác được kê trong Bảng 11-1. Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp có thể được thúc đẩy bởi các rối loạn điện giải (hạ nguyên phát), hạ oxy máu, toan hóa hoặc cường giao cảm nhiều, cũng như có thể xảy ra trong CNS. Tiến hành cấp cứu tim phổi ngay (CPR) theo sau bởi các biện pháp tuần hoàn hô hấp nâng cao là bắt buộc. Rung thất hay suy
tâm thu, mà không tiến hành CRP trong 4-6 phút thường dẫn đến .

1. QUẢN LÝ NGƯNG TIM

tim phổi cơ bản (BLS) phải bắt đầu ngay lập tức ( Hình 11-1):
1. Gọi điện cấp cứu ngay (vd: 911); dúng máy khử rung ngoài tự động (AED) phục hồi nhanh nhất có thể.
2. Nếu có tiếng thở khò khè, đánh giá hít phải vật lạ và thực hiện thủ thuật Heimlich.
3. Tiến hành ấn ngực (ấn trên xương ức 4–5 cm) với tốc độ 100 lần mỗi phút mà không ngắt quãng. Người cấp cứu thứ hau nên tham gia và sử dụng AED nếu có thể.

4. Nếu có người cấp cứu được huấn luyện thứ hai, ấn đầu nhân ra sau, nâng cằm và bắt đầu miệng qua miệng (mặt nạ bỏ túi thích hợp để ngăn ngừa lây truyền nhiễm trùng), trong khi vẫn tiếp tục ấn ngực. Phổi nên được thổi nhanh hai lần liên tiếp với mỗi 30 lần ấn ngực. Nếu người cấp cứu chưa được huấn luyện, chỉ cần ấn ngực, không cần thông , được khuyến cáo đến khi có khả năng cấp cứu hô hấp tuần hoàn nâng cao.
5. Ngay khi có các thiết bị cấp cứu, bắt đầu tuần hoàn hô hấp nâng cao với ân ngực và thông liên tục. Mặc dù thuejc hiện cùng lúc có thể, khử rung (≥300 J một pha, hoặc 120–150 J hai pha) chiếm ưu tiên cao nhất (Hình 11-2), theo sau bởi đặt đường truyền tĩnh mạch và nội quản. Nên cho thở 100% O2

qua ống nội quản hoặc nếu đặt nhanh ống nội quản chưa thể hoàn thành, bằng thiết bị túi-van-mặt nạ; việc hô hấp không nên gián đoạn trên 30 giây trong khi cố đặt nội quản.
6. nên đặt đường tyền tĩnh mạch ban đầu quan tĩnh mạch trước khuỷu, nhưng nếu dùng thuốc không hiệu quả, Nên đặt đường truyền trung tâm (tĩnh mạch cảnh trong hoặc dưới đòn). NaHCO3 TM chỉ nên được cho nếu toan máu nặng dai dẳng (pH <7.15) dù thông thích hợp. Canci không được cho thường xuyên nhưng nên được dùng trên nhân đã biết hạ , những nhân đã dùng liều độc thuốc đối vận kênh canxi, hoặc nếu nghĩ tăng cấp tính khởi đầu các dấu hiệu của rung thất kháng trị .
7. trụy tim mạch do rối loạn nhịp chậm, suy tâm thu hay hoạt động điện vô mạch được trình bày trong Hình 11-3

Advertisement
.
8. Hạ (làm đến 32–34ºC trong 12–24 giờ) nên được xem xét đối với nhân còn sống mất ý thức sau ngưng tim.

2. XỬ TRÍ TIẾP THEO

Nếu ngưng tim do rung thất trong những giờ đầu Nhồi máu cấp, tiếp tục chắm sóc sau nhồi máu theo chuẩn (Chương 128).

Đối với những nhân sống sau ngưng rung nhĩ, đánh giá sâu hơn, gồm đánh giá giải phẫu mạch vành và chức năng thất trái, điển hình được khuyến cáo. Nếu không có các nguyên nhân tạm thời hay có thể loại bỏ được, đặt máy khử rung tim cấy trên người thường được chỉ định.

Nguồn: Harrison Manual Medicine 18th

Tham khảo bản của nhóm ” chia ca

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cơ chế triệu chứng số 125] Bạch sản

1.MÔ TẢ Là tổn thương màu trắng cố định trong khoang miệng mà không bị …