[Sổ tay Harrison Số 61] Mất Ngôn Ngữ

Mất ngôn ngữ là các hiểu và tạo ra ngôn ngữ nói hay viết. Khám lâm sàng nên đánh giá các lời nói tự phát (sự lưu loát), sự hiểu, lặp lại, gọi tên, đọc và viết. Phân loại như trong Bảng 61-1. hết tất cả người thuận tay phải và nhiều thuận tay trái có vùng ngôn ngữ nằm ở bán cầu trái.

I. LÂM SÀNG

1. Mất Ngôn Ngữ Wernicke

Mặc dù các lời nói nghe có vẻ đúng ngữ pháp, hài hòa và trôi chảy, nhưng như là không hiểu được do lỗi về cách dùng từ, cấu trúc, thì và có các lỗi loạn dùng từ ngữ(paraphasia) và các từ vô nghĩa(“biệt ngôn”). Sự thông hiểu ngôn ngữ nói và viết bị suy giảm nặng cũng như khả năng đọc, viết và lặp lại. dường như không nhận thức được vấn đề của mình. Các liên quan có thể gồm các cảm giác thùy đỉnh và bán manh đồng danh. Hiếm khi có vận động.

Tổn thương thường nằm ở khu vực quanh rãnh Sylvius. Nguyên phổ biến nhất là thuyên tắc thân dưới(inferior division) của động giữa(MCA) ở bán cầu ưu thế; các nguyên ít phổ biến hơn bao gồm xuất huyết trong , chấn thương đầu nặng và u .

2. Mất Ngôn Ngữ Broca

Lời nói không lưu loát, chậm, phải cố gắng, bị gián đoạn do phải dừng lại tìm từ và thường là loạn ngôn; lời nói thường bị gián đoạn do một từ nói nhảm(grunt) hay 1 từ đơn nào đó. Khả năng gọi tên và lặp lại cũng giảm. hết suy giảm nặng khả năng viết. Sự thông hiểu ngôn ngữ nói và viết thường còn bảo tồn. thường nhận ra và thấy khó chịu về vấn đề của mình. Với các tổn thương lớn, yếu nửa người cũng có thể xảy ra và mắt có thể lệch về phía bị tổn thương. Phổ biến hơn, có yếu nhẹ ở tay và mặt đối bên. Hiếm khi mất cảm giác và thị nhìn cũng còn bảo tồn.

Tổn thương ảnh hưởng chủ yếu đến hồi trán dưới của bán cầu ưu thế(vùng Broca), mặc dù vùng vỏ và dưới vỏ dọc theo phía trên rãnh Sylvius và thùy đảo cũng thường bị ảnh hưởng. Nguyên phổ biến là do tổn thương mạch ở thân trên của động giữa(MCA); ít phổ biến hơn là do u, xuất huyết trong và áp xe.

3. Mất Ngôn Ngữ Toàn Bộ(Global Aphasia)

Advertisement

Tất cả các mặt về lời nói và ngôn ngữ đều suy giảm. không thể đọc, viết hay lặp lại và khả năng thông hiểu ngôn ngữ nói kém. Lời nói phát ra thường rất nhỏ và không trôi chảy. nửa người, mất cảm giác nửa người, và bán manh đồng danh cũng thường có.

Hội chứng này là sự chức năng của cả vùng Wernicke và Broca, thường do tắc đoạn gần của động giữa của bán cầu ưu thế (ít phổ biến hơn là xuất huyết, chấn thương và u).

4. Mất Ngôn Ngữ Dẫn Truyền (Conduction)

Lời nói lưu loát nhưng dùng từ sai nghĩa, vẫn còn hiểu được ngôn ngữ nói, nhưng khả năng lặp lại thì suy giảm nghiêm trọng cũng như khả năng gọi tên và khả năng viết. Tổn thương thì nhỏ nhưng làm mất liên hệ về mặt chức năng giữa vùng Broca và Wernicke. hết là do thuyên tắc ảnh hưởng đến hồi trên viền của thùy đỉnh bán cầu ưu thế, thùy thái dương bán cầu ưu thế hay bó cong(arcuate fasciculus).

II. ĐÁNH GIÁ CẬN LÂM SÀNG

và MRI thường có thể nhận ra vị trí và bản của thương tổn.

Nguồn: Harrison Manual of 18th

Tham khảo bản của nhóm ” chia ca lâm sàng”

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cơ chế triệu chứng số 124] Dấu hiệu Leser–Trélat

1.MÔ TẢ Khởi phát đột ngột và phát triển nhanh chóng các tổn thương da …