[Sổ tay Harrison Số 74] Ung thư da

UNG THƯ HẮC TỐ


Phần lớn ung thư da ; khả năng di căn cao; xấu với di căn lan rộng.


Tỷ Lệ Mắc


Được ở 76,250 người ở Hoa Kỳ năm 2011 và gây ra 9180 hợp .


Các Yếu Tố Nguyên (Bảng 74-1)


Da trắng, ánh nắng, tiền sử gia đình ung thư hắc tố, nevus loạn sản ( tính trạng trội với nhiều nevi có hình dạng đặc trưng  và u hắc tố da, liên quan đến mất đoạn 9p) và sự xuất hiện nevus bẩm sinh lớn. Người da đen có tỷ lệ mắc thấp.

Phòng ngừa


Tránh ánh nắng mặt trời làm giảm nguy cơ. Kem chống nắng không được
chứng minh có hiệu quả.


Các Type


1. Dạng phát triển trên bề mặt: hay gặp nhất; bắt đầu với giai đoạn phát triển hướng tâm trước khi lan tràn.
2.
Dạng nốt ruồi son: giai đoạn phát triển hướng tâm rất dài trước khi lan rộng, nốt ruồi ác tính (tàn nhang ác tính Hutchinson) là tiền thân, hay gặp nhất ở người già và vùng ánh nắng (đặc biệt là mặt).
3.
Dạng nốt ruồi son ở ngọn chi: dạng hay gặp nhất ở người da đen; xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn , bề mặt niêm mạc, trong móng tay, và phần nối da-niêm mạc; giống dạng nốt ruồi son nhưng tiến triển ác tính hơn.
4.
Dạng phát triển thể cục: nhìn chung xấu do độ xâm lấn nhanh.


Sinh Học


Khoảng một nửa u hắc tố mang đột biến soma hoạt hóa trong các BRAF, thường thay thế valine bằng glutamate ở acid amin 600 (V600E). N-ras bị đột biến khoảng 20% và hiếm có BN mang đột biến hoạt hóa trong ckit. Các đột biến này là của các tác trị liệu có vẻ có khả năng kháng u.

Advertisement


Đặc Điểm Lâm Sàng


Thường cùng màu (hiếm khi không có sắc tố); màu sắc đa dạng nhưng hay gặp đỏ, trắng, và/hoặc xanh, ngoài nâu và/hoặc đen. Nghi ngờ tăng khi sắc tố da có đường kính >6 mm, không đối xứng, có bề mặt hoặc bơ viền không đều hoặc thay đổi màu sắc.Tốt nhất khi các mỏng, chưa lan rộng, di căn; xấu hơn khi dày lên hoặc có bằng chứng di căn. Giai đoạn I và II (u nguyên phát chưa lan rộng) có thời gian sống thêm 5 năm là 85%. Giai đoạn III (u có hạch lân cận có thể sờ thấy) có thời gian sống thêm 5 năm là 50% nếu chỉ có 1 hạch và là 15–20% khi có từ 4 hạch trở lên. Giai đoạn IV (bệnh lan tràn) có thời gian sống thêm 5 năm là <5%.


Nguồn: Harrison Manual 18th

Tham khảo bản dịch của nhóm ” chia ca 

Người viết: Donny Trần

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sinh lý Guyton số 73] Chuyển hoá và năng lượng

Adenosine Triphosphate – “Chất mang năng lượng” trong chuyển hoá Carbohydrat, chất béo, and protein …