Sử dụng một bữa sáng ít carbohydrate cải thiện quản lý glucose ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2

Rate this post

Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát cho thấy việc ăn sáng ít carbohydrate giảm đáng kể HbA1c ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 (T2D) sau 12 tuần so với ban đầu. Bên cạnh đó, nhóm ăn sáng ít carbohydrate còn cải thiện đường máu trung bình và tối đa, biến động đường huyết và thời gian nằm ngoài phạm vi so với nhóm đối chứng.


Trong nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát này, HbA1c đã giảm đáng kể ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 (T2D) sau khi ăn sáng ít carbohydrate ở cuối nghiên cứu so với ban đầu. Hơn nữa, bệnh nhân T2D ăn sáng ít carbohydrate cũng có cải thiện về mức đường glucose trung bình và tối đa, biến động đường huyết, và thời gian trên mức bình thường so với nhóm kiểm soát. Mức độ bằng chứng: Cấp độ 1 (Xuất sắc) Hiện nay, đã được biết đến rằng các cơn đường huyết cao là một dự báo cho các biến chứng ở bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 (T2D). Tiêu thụ carbohydrate có thể gây tăng đột ngột đường glucose trong máu cho bệnh nhân T2D, đặc biệt là vào buổi sáng khi sự không chịu đựng đường glucose là lớn nhất. Do đó, một bữa sáng giàu carbohydrate có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng đường huyết cao. Vì vậy, mục đích của nghiên cứu này là xác định liệu việc tiêu thụ một bữa sáng ít carbohydrate có thể dẫn đến sự kiểm soát đường huyết tốt hơn ở bệnh nhân T2D hay không. Nghiên cứu bao gồm 127 người tham gia từ Canada và Australia, họ đã phản hồi quảng cáo trực tuyến từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022. Những người tham gia trong độ tuổi từ 20 đến 79 được bao gồm nếu họ đã được chẩn đoán mắc tiểu đường loại 2 bởi bác sĩ trong ít nhất 1 năm, có chỉ số HbA1C hiện tại dưới 8,5%, chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 kg/m2, và huyết áp dưới 160/99 mmHg. Những người tham gia là người hút thuốc, đang điều trị y tế cho nhiều bệnh, có dị ứng hoặc hạn chế chế độ ăn không thể tuân thủ theo phương pháp nghiên cứu, hoặc đang sử dụng insulin từ bên ngoài, trên 3 loại thuốc giảm đường, HRT, corticosteroids, hoặc thuốc chống viêm không được bao gồm trong nghiên cứu. Người tham gia đã được ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm ăn sáng ít carbohydrate (LC) hoặc nhóm kiểm soát ăn sáng ít chất béo (CTL) trong suốt 12 tuần nghiên cứu. Mẫu máu đã được lấy vào thời điểm ban đầu và sau 12 tuần. Thông tin về khẩu phần ăn và các đo lường cơ thể đã được cung cấp thông qua báo cáo tự đánh giá. Kết quả chính là sự thay đổi trong HbA1c. Kết quả cho thấy HbA1c đã giảm đáng kể ở nhóm ăn sáng ít carbohydrate sau 12 tuần so với thời điểm ban đầu. Trong khi đó, sự khác biệt về HbA1c giữa nhóm can thiệp và nhóm kiểm soát không có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, mức đường glucose trung bình và tối đa, biến động đường huyết, và thời gian trên mức bình thường đều thấp hơn trong nhóm LC so với nhóm CTL. Mặc dù có những kết quả này, nghiên cứu bị hạn chế bởi tính tự báo cáo của khẩu phần ăn và các đo lường cơ thể, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ bữa sáng ít carbohydrate có thể là một biện pháp can thiệp lối sống hữu ích để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu này nhằm mục đích gì?

– Nghiên cứu này nhằm xác định xem việc ăn một bữa sáng ít carbohydrate có thể cải thiện kiểm soát đường huyết tốt hơn ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2.

Advertisement

2. Kết quả chính của nghiên cứu là gì?

– Kết quả cho thấy sau 12 tuần, chỉ số HbA1c đã giảm đáng kể ở nhóm ăn sáng ít carbohydrate so với ban đầu. Ngoài ra, nhóm ăn sáng ít carbohydrate còn có cải thiện về mức đường huyết trung bình và tối đa, biến động đường huyết, và thời gian vượt ngưỡng so với nhóm đối chứng.

3. Ai tham gia vào nghiên cứu này?

– Nghiên cứu này gồm 127 người tham gia từ Canada và Australia. Những người được tham gia nghiên cứu phải có đái tháo đường loại 2 do bác sĩ chẩn đoán ít nhất 1 năm, chỉ số HbA1c hiện tại dưới 8.5%, chỉ số BMI trên 25 kg/m2, và huyết áp dưới 160/99 mmHg.

4. Nhóm ăn sáng ít carbohydrate như thế nào?

– Nhóm ăn sáng ít carbohydrate được tham gia nghiên cứu được chia thành nhóm ăn sáng ít carbohydrate và nhóm đối chứng ăn ít chất béo. Họ được ngẫu nhiên chia thành nhóm này và thực hiện chế độ ăn tương ứng trong 12 tuần.

5. Nghiên cứu này có giới hạn gì?

– Nghiên cứu này có giới hạn là dựa trên việc báo cáo chế độ ăn và đo lường cơ thể tự báo cáo, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Consuming a low-carbohydrate breakfast improves glucose management in patients with type 2 diabetes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Insulin icodec hiệu quả hơn insulin glargine trong điều chỉnh đái tháo đường

Trong nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát, việc sử dụng insulin icodec hàng tuần đã …