Sử dụng Testosterone-replacement therapy không thua kém placebo trong việc ngăn ngừa các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường

Rate this post

Nghiên cứu này là một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên, trong đó testosterone không giảm nguy cơ sự cố tim mạch nghiêm trọng so với nhóm đối chứng ở người trưởng thành có bệnh tình về tuyến yên và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Các tác dụng phụ như loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận và tắc mạch phổi xảy ra nhiều hơn ở nhóm sử dụng testosterone.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm soát, được tiến hành trên người trưởng thành mắc hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp và có các yếu tố nguy cơ tim mạch, testosterone không giảm sự xuất hiện của các biến chứng tim mạch nghiêm trọng so với nhóm kiểm soát.

Các tình trạng như loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận cấp và tắc mạch phổi xảy ra thường xuyên hơn trong nhóm dùng testosterone.

Công trình nghiên cứu này là một thí nghiệm đa trung tâm so sánh gel testosterone đặt biệt và giả dược để đánh giá nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng ở nam giới từ 45 đến 80 tuổi mắc hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy tần suất biến chứng chính (MACE) giữa nhóm dùng testosterone và nhóm giả dược không khác nhau, tương tự như các thành phần riêng lẻ của MACE. Mặc dù nghiên cứu báo cáo tỷ lệ không tuân thủ và không theo dõi đáng kể, các phân tích nhạy cảm cho kết luận tương tự với phân tích chính. Kết quả này cho thấy đối với nam giới mắc hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, liệu pháp thay thế testosterone không tăng thêm nguy cơ này so với giả dược.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên, kép mù, kiểm soát, không dưới mức không tồi hơn, nhằm đánh giá sự an toàn về tim mạch của liệu pháp thay thế testosterone đặt biệt so với giả dược. Các nam giới từ 45 đến 80 tuổi mắc hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp với mức testosterone huyết thanh thấp và có bệnh tim mạch hoặc yếu tố nguy cơ đã được bao gồm. Tiêu chuẩn loại trừ là hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp nghiêm trọng, tiền sử ung thư tuyến tiền liệt hoặc mức cao của chất chuyển hóa tuyến tiền liệt, tiền sử MACE hoặc liệu pháp testosterone. Tổng cộng, 5.204 người tham gia đã ngẫu nhiên 1:1 để nhận gel testosterone transdermal hàng ngày 1,62% hoặc giả dược tương ứng. Kết quả chính là sự xuất hiện lần đầu tiên của bất kỳ thành phần nào trong MACE. Kết quả phụ bao gồm sự xuất hiện lần đầu tiên của từng thành phần MACE hoặc tái xây dựng mạch máu cơ tim. Sau thời gian điều trị trung bình là 21,7 tháng và thời gian theo dõi là 33,0 tháng, sự kiện kết quả chính xảy ra ở 182 người tham gia (7,0%) trong nhóm dùng testosterone và ở 190 người tham gia (7,3%) trong nhóm giả dược (tỷ lệ nguy cơ, 0,96; 95% khoảng tin cậy [CI], 0,78 đến 1,17; p <0,001 cho việc không tồi hơn). Tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, nhập viện vì suy tim và tăng sinh tuyến tiền liệt là những tỉ lệ báo cáo tương tự giữa hai nhóm. Ngược lại, tỷ lệ xảy ra huyết khối phổi, loạn nhịp tim không gây tử vong, nhồi máu cơ tim qua loạn nhịp, và tổn thương thận cấp đã xảy ra cao hơn đáng kể ở nhóm dùng testosterone. Kết quả này cho thấy liệu pháp thay thế testosterone không tồi hơn giả dược về an toàn tim mạch cho nam giới mắc hội chứng suy giảm chức năng tuyến giáp và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

 

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu này có nhằm mục đích gì?
– Nghiên cứu này có mục tiêu xem xét tác động của testosterone trong việc giảm nguy cơ sự cố tim mạch nghiêm trọng so với nhóm đối chứng ở người trưởng thành mắc hội chứng thiếu hormone sinh dục và có yếu tố nguy cơ tim mạch.

2. Có sự khác biệt nào giữa nhóm sử dụng testosterone và nhóm đối chứng không?
– Nhóm sử dụng testosterone có tỷ lệ xảy ra nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận cấp và tắc mạch phổi cao hơn so với nhóm đối chứng.

Advertisement

3. Cấp độ đánh giá bằng chứng của nghiên cứu này là gì?
– Cấp độ đánh giá bằng chứng của nghiên cứu này là 1 (Xuất sắc).

4. Nghiên cứu này nhằm mục đích nào trong việc điều tra về hội chứng thiếu hormone sinh dục ở nam giới?
– Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét tác động của testosterone thay thế qua gel lên nguy cơ tim mạch ở nam giới mắc hội chứng thiếu hormone sinh dục và có nguy cơ cao về bệnh tim mạch.

5. Kết quả nghiên cứu này cho thấy gì về việc sử dụng testosterone thay thế?
– Kết quả nghiên cứu cho thấy, đối với nam giới mắc hội chứng thiếu hormone sinh dục và có nguy cơ cao về bệnh tim mạch, liệu pháp testosterone thay thế không làm tăng nguy cơ này so với nhóm đối chứng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Testosterone-replacement therapy noninferior to placebo for preventing cardiovascular events
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …