Sử dụng thuốc giảm cân trước khi giúp ích cho quá trình giảm cân

Rate this post

Các nghiên cứu cho biết thuốc như Ozempic có thể cải thiện kết quả của phẫu thuật giảm cân. Việc giảm cân trước phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ biến chứng, đặc biệt là ở những người có BMI cao. Việc kết hợp các loại thuốc GLP-1 trước phẫu thuật có thể giúp người béo phì nặng hơn.


Nghiên cứu mới cho thấy thuốc như Ozempic có thể cải thiện kết quả của phẫu thuật giảm cân.

## Thuốc GLP-1 giúp cải thiện kết quả phẫu thuật giảm cân

Nghiên cứu cho biết việc giảm cân trước phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ phát sinh biến chứng. Những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 70 trước khi phẫu thuật đang đối diện với nguy cơ cao nhất về biến chứng.

## Lợi ích của việc giảm cân trước phẫu thuật giảm cân

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học hàng năm 2024 của Hội Phẫu thuật và Chuyển hóa Dinh dưỡng Mỹ, người có thể hưởng lợi từ việc giảm cân bằng sự kết hợp của các loại thuốc kích thích GLP-1 như Ozempic trước khi thực hiện phẫu thuật.

## Phương pháp giảm cân trước phẫu thuật

Nghiên cứu này bao gồm 113 người tham gia, trong đó có hơn 70 người cố gắng giảm cân trước phẫu thuật giảm cân thông qua các phương pháp khác nhau bao gồm chế độ ăn và tập luyện do bác sĩ giám sát, sử dụng một loại thuốc GLP-1 (thường sử dụng semaglutide) hoặc sự kết hợp của nhiều loại thuốc GLP-1.

## Kết quả nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu cho biết những người sử dụng nhiều loại thuốc trong khoảng từ 6 đến 12 tháng đã có mức giảm cân đáng kể nhất, trung bình giảm 13% cân nặng cơ thể. Những người sử dụng một loại thuốc GLP-1 có mức giảm cân thứ hai (8%), trong khi những người tập luyện và ăn kiêng có mức giảm cân thấp nhất (6%).

## Lợi ích của việc giảm cân trước phẫu thuật

“Giảm cân trước phẫu thuật có thể hữu ích. Nó có thể giúp khởi đầu cho việc giảm cân tiếp tục sau phẫu thuật,” – bác sĩ Mir Ali, một bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Trung tâm Y tế Coast Orange ở California, cho biết.

## An toàn của phẫu thuật giảm cân

Bác sĩ Ali cũng cho biết rằng phẫu thuật giảm cân là an toàn hơn so với phẫu thuật mật, một loại phẫu thuật được coi là an toàn và thông thường.

## Nguy cơ biến chứng của phẫu thuật giảm cân

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng giảm cân trước phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ phát sinh biến chứng. Họ chỉ ra rằng những người có BMI cao hơn 70 có nguy cơ cao nhất về biến chứng. Lối sống hoặc các loại thuốc thế hệ đầu không giảm đáng kể nguy cơ biến chứng tiềm năng.

## Chỉ số khối cơ thể (BMI) và ảnh hưởng của nó

BMI là tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng của một người, có thể giúp ước lượng lượng mỡ trong cơ thể. Một BMI bình thường nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân. BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì.

## Những yếu tố cần cân nhắc khi sử dụng BMI

BMI không tính đến tuổi tác, giới tính hoặc dân tộc. Nó cũng không tính đến lượng cơ bắp. Theo Yale Medicine, một người có mức độ cơ bắp cao và rất ít mỡ có thể có cùng BMI với một người béo phì. Một vận động viên hoặc người hoạt động có thể được xem là thừa cân hoặc béo phì khi chỉ dùng BMI.

## Số liệu về phẫu thuật giảm cân

Năm 2022, có gần 280.000 ca phẫu thuật giảm cân ở Hoa Kỳ. Điều này chỉ chiếm khoảng 1% số người đủ điều kiện để phẫu thuật dựa trên BMI của họ.

## Ảnh hưởng của béo phì

Béo phì ảnh hưởng đến khoảng 42% người lớn ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Cân nặng dư thừa có thể làm suy yếu hoặc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và tăng viêm mãn tính. Người béo phì có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

## Kết luận

“Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định vai trò tối ưu của GLP-1 trước và sau phẫu thuật giảm cân và đối với các nhóm bệnh nhân khác nhau,” – bác sĩ Marina Kurian, chủ tịch ASMBS và giáo sư lâm sàng tại Bộ môn Phẫu thuật, Bộ môn Phẫu thuật Giảm cân tại Trường Y NYU Grossman ở New York, cho biết. “Béo phì phải được xem xét như các bệnh mãn tính khác, nơi đôi khi cần sử dụng hơn một phương pháp điều trị trong thời gian dài và với các lý do khác nhau.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Ozempic và những loại thuốc tương tự có thể cải thiện kết quả của phẫu thuật giảm cân?

Trả lời: Các nghiên cứu cho biết rằng các loại thuốc như Ozempic có thể cải thiện kết quả của phẫu thuật giảm cân.

Advertisement

Câu hỏi 2: Việc giảm cân trước phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ phức tạp?

Trả lời: Những người giảm cân trước phẫu thuật giảm cân giảm nguy cơ phức tạp.

Câu hỏi 3: Người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 70 trước phẫu thuật gặp nguy cơ phức tạp nào?

Trả lời: Người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 70 trước phẫu thuật gặp nguy cơ phức tạp lớn nhất.

Câu hỏi 4: Giảm cân trước phẫu thuật giảm cân có thể “khởi đầu” quá trình giảm cân?

Trả lời: Giảm cân trước phẫu thuật giảm cân có thể “khởi đầu” quá trình giảm cân.

Câu hỏi 5: Người béo phì cực độ có thể hưởng lợi từ việc giảm cân với sự kết hợp của những loại thuốc nào trước khi phẫu thuật?

Trả lời: Người béo phì cực độ có thể hưởng lợi từ việc giảm cân với sự kết hợp của các loại thuốc tương tự GLP-1 như Ozempic trước khi thực hiện phẫu thuật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Using weight loss drugs beforehand can help

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …