Sử dụng vi khuẩn ruột để chống bệnh tim và lão hóa: Có thể không?

Rate this post

Nghiên cứu về microbiome ruột và quá trình lão hóa. Microbiome có thể ảnh hưởng đến rủi ro mắc bệnh tim mạch. Phát hiện về đặc điểm microbiome ở người trẻ và người già, cũng như liên kết với rủi ro mắc bệnh tim mạch. Đây có thể là mục tiêu trong phòng ngừa bệnh tim ở người lớn tuổi không có sức khỏe chuyển hóa tốt.


**Tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột trong quá trình lão hóa**

Vi khuẩn đường ruột của chúng ta nói gì về quá trình lão hóa của cơ thể? Việc đo lường sức khỏe chuyển hóa có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc cũng đã chỉ ra rằng sức khỏe chuyển hóa có thể được đặc trưng bằng sự hiện diện và số lượng của một số vi khuẩn trong vi khuẩn đường ruột. Tuổi tác cũng liên quan đến một số đặc điểm của vi khuẩn đường ruột và những người có vi khuẩn liên kết với các chỉ số trẻ hơn ít có khả năng mắc bệnh tim mạch. Những kết quả này đã được xác minh trên các nhóm người Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ. Các nhà khoa học đã đặc trưng cách mà tuổi tác và chuyển hóa có thể thể hiện trong vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển một chữ ký vi khuẩn liên quan đến tuổi tác và chuyển hóa dựa trên kết quả từ các điều tra trên một nhóm hơn 10.000 người Trung Quốc, và xác minh nó trên một nhóm hơn 9.000 người Trung Quốc. Sau đó, họ xem xét tác động mà những chữ ký này có đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trong tạp chí Nature Medicine.

**Vi khuẩn đường ruột và nguy cơ mắc bệnh tim mạch**

Vi khuẩn đường ruột là quần thể của vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác, đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa, nhưng cũng trong các quá trình khác, bao gồm truyền dẫn thần kinh, phản ứng miễn dịch và hormone. Yoshua Quinones, MD, một bác sĩ nội trú được chứng nhận với các Văn phòng Y khoa tại Manhattan, NY, không liên quan đến nghiên cứu này, giải thích cho Medical News Today: “Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách sản xuất chất chuyển hóa như TMAO (trimethylamine N-oxide) và SCFAs (axit béo chuỗi ngắn), điều tiết vi kích thích và phản ứng miễn dịch, ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid và glucose, điều tiết huyết áp, và thay đổi quá trình hấp thụ cholesterol […] Khi chúng ta lão hóa, thay đổi trong hệ miễn dịch, chế độ ăn uống, lối sống và chức năng đường ruột thay đổi vi khuẩn đường ruột. Điều này dẫn đến ít loại vi khuẩn khác nhau và thay đổi cách chúng hoạt động, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và nguy cơ mắc bệnh.”

**Những phát hiện mới về vi khuẩn đường ruột và nguy cơ tim mạch**

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu xem xét một nhóm 10.207 người Trung Quốc, thu thập thông tin về 21 tham số chuyển hóa để phân loại cá nhân vào năm nhóm “cụm mắc nhiều bệnh chuyển hóa”. Những nhóm này là: họ sau đó xem xét tác động của việc nằm trong một trong những nhóm này đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch tổng thể qua một theo dõi trung bình 11,1 năm.

Họ phát hiện ra rằng những người thuộc các nhóm béo phì và tăng đường huyết lượng lần lượt là 75% và 117% có khả năng cao hơn mắc bệnh tim mạch so với nhóm khỏe mạnh. Các nhóm MC1, MC2 và MC3 đều liên kết với các tham số “khỏe mạnh”, trong khi MC4 và MC5 liên kết với các tham số “không lành mạnh”. Những kết quả này sau đó được xác minh trong một nhóm 9.061 cá nhân, với theo dõi 10 năm. Các nhà nghiên cứu sau đó xem xét vi khuẩn đường ruột của 4.491 người tham gia từ nhóm ban đầu, và sequenced các gen của các vi sinh vật được tìm thấy ở đó, để xác định sự hiện diện và số lượng của một số loài cụ thể. Họ phát hiện ra rằng vi khuẩn của những người họ gán vào các nhóm cụm mắc nhiều bệnh chuyển hóa có một số đặc điểm chồng chéo.

**Tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột trong nguy cơ tim mạch**

Họ cũng đặc trưng các loài được tìm thấy trong vi khuẩn của người trẻ tuổi và người già. Sau đó, họ vẽ biểu đồ sự hiện diện của 55 loài vi khuẩn liên quan đến tuổi tác để phát triển một chỉ số tuổi tác vi khuẩn đường ruột, mà sau đó họ xác minh bằng dữ liệu ngang hàng hiện có từ Israel, Hà Lan, Pháp, Đức và Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Vi khuẩn của những người trẻ tuổi liên kết với mức độ thấp của loài Bacteroides và người già có mức độ cao của loài Prevotella và Enterobacteriaceae. Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra sự biến đổi vi khuẩn giữa các cá nhân ở các quốc gia khác nhau, và nêu rõ điều này có thể là một lĩnh vực để tiếp tục nghiên cứu.

**Kết luận**

Phân tích chi tiết hơn cho thấy vi khuẩn tuổi thấp liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp. Các tác giả đã lập luận rằng điều này có thể có nghĩa là vi khuẩn đường ruột có thể là một mục tiêu cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người già không có sức khỏe chuyển hóa. Catherine Rall, RDN, một dược sĩ dinh dưỡng được đăng ký có trụ sở tại Denver, CO, và chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận tại Happy V, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết với Medical News Today rằng: “Kết quả của nghiên cứu này cho thấy một tương quan mạnh mẽ giữa sức khỏe vi khuẩn đường ruột kém và nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến bệnh tật như vấn đề về tim mạch. Điều này ngụ ý rằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể giúp giới hạn tác động của quá trình lão hóa lên cơ thể, trở nên càng quan trọng hơn trong việc giúp mọi người duy trì sức khỏe khi họ già đi.“ “Mặc dù có một số lợi ích đối với việc vi khuẩn đường ruột có thể tương quan hiệu quả với tuổi sinh lý của một người, nhưng vi khuẩn đường ruột của chúng ta cũng có thể thay đổi thông qua việc bổ sung prebiotic và probiotic và có thể thậm chí là biện pháp cực kỳ cấp thiết như truyền phân,“ cô lưu ý. “Tôi không nói rằng điều này đại diện cho khả năng đảo ngược quá trình lão hóa, nhưng nó chắc chắn có thể giúp cải thiện kết quả sức khỏe cho mọi người khi họ già đi,“ Rall nói. Những kết quả của nghiên cứu này được chứng minh bằng bằng chứng từ các nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột – sự không cân bằng của các quần thể vi khuẩn trong đường ruột – được liên kết với một loạt các tình trạng viêm, bao gồm bệnh viêm ruột (IBD), viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus ban đỏ hệ thống, nhưng cũng bệnh tim mạch. Cũng có liên kết giữa những tình trạng đó, bao gồm IBD, và bệnh tim mạch. Các tác giả của nghiên cứu này xem xét cơn đau tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến các sự kiện tim mạch, nhưng các nghiên cứu khác đã liên kết sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột với một loạt các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm xơ vữa động mạch, huyết áp cao, suy tim, bệnh thận mãn tính, béo phì và tiểu đường type 2. Tuy nhiên, câu hỏi cốt lõi vẫn là: Liệu mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây ra các vấn đề này hay các tình trạng này gây ra mất cân bằng vi khuẩn đường ruột?

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Gut microbiomes có thể nói gì về quá trình lão hóa của chúng ta?

– Gut microbiomes có thể nói về quá trình lão hóa của chúng ta thông qua việc đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch dựa trên sự hiện diện và sự phong phú của một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột.

2. Làm thế nào để đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch dựa trên sức khỏe chuyển hóa?

– Đo lường sức khỏe chuyển hóa có thể được sử dụng để đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch thông qua việc phân loại người dân vào các nhóm “cụm mắc nhiều bệnh chuyển hóa” khác nhau.

3. Nghiên cứu mới từ Trung Quốc cho thấy gì về sự liên quan giữa tuổi tác và hệ vi sinh vật đường ruột?

– Nghiên cứu mới từ Trung Quốc đã chỉ ra rằng cũng như tuổi tác, sự chuyển hóa cũng có thể được thể hiện qua hệ vi sinh vật đường ruột và người có hệ vi sinh vật đường ruột liên quan đến các chỉ số trẻ hơn thì ít có khả năng mắc bệnh tim mạch.

4. Làm thế nào để đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch dựa trên hệ vi sinh vật đường ruột?

– Đánh giá rủi ro mắc bệnh tim mạch dựa trên hệ vi sinh vật đường ruột có thể dựa vào việc xác định sự xuất hiện và phong phú của các loại vi khuẩn cụ thể trong hệ vi sinh vật đường ruột.

5. Làm thế nào hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến rủi ro mắc bệnh tim mạch ở người lớn tuổi không có sức khỏe chuyển hóa?

– Hệ vi sinh vật đường ruột có thể là một mục tiêu trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở người lớn tuổi không có sức khỏe chuyển hóa thông qua việc cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của họ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can we harness gut bacteria to fight heart disease and aging?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …