[Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh – 15] SỮA MẸ LÀ THUỐC TĂNG ĐỀ KHÁNG

Rate this post

[Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh – 15] SỮA MẸ LÀ THUỐC TĂNG ĐỀ KHÁNG

– Hâm sữa có làm mất kháng thể không? Mẹ bị cúm có cho con bú được không? Trẻ sinh non/ nhẹ cân cần sữa công thức không?

SỮA MẸ LÀ THUỐC TĂNG ĐỀ KHÁNG

Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể bề mặt (secretory immunoglobulin A – sIgA), nhiều gấp 10 – 100 lần so với lượng kháng thể này trong máu; chính vì vậy sữa mẹ giúp trẻ chống lại được rất nhiều virus (siêu vi), trong đó có siêu vi gây bệnh cúm mùa (influenza virus), tiêu chảy (rotavirus), viêm đường hô hấp (RSV) và bại liệt (polio virus)….
Bên cạnh đó, mẹ và con luôn ở cạnh nhau nên thường cùng nhau tiếp xúc với cùng loại virus, cùng loại tác nhân gây bệnh; chính vì vậy sữa mẹ sẽ có sẵn những kháng thể chống lại những bệnh này để bảo vệ cả hai mẹ con – Vì vậy ôm con không xấu đâu, cứ tự tin ôm con, đừng vì những câu sợ con rịn mẹ mà xa cách con nhé.
Kể cả trong những ngày khoẻ mạnh, sữa mẹ luôn có những axit béo đặc biệt và một số loại monoglycerides giúp sữa mẹ có tác dụng chống lại virus. Các thành phần chất béo kháng virus này không bị huỷ khi đun nóng sữa mẹ lên.
Vì vậy HÂM SỮA KHÔNG LÀM MẤT KHÁNG THỂ!

MẸ CÚM CÓ CẦN NGƯNG CHO CON BÚ KHÔNG?

Câu trả lời là KHÔNG! Mẹ vẫn cho con bú vì virus cúm không vào sữa và cho bé bú sẽ giúp bé nhận được một lượng kháng thể mà cơ thể mẹ sản xuất chống lại đợt cúm.
Tuy nhiên mẹ có thể lây cúm cho bé qua giọt bắn nước bọt, nước mũi; nên mẹ cần đeo khẩu trang và vệ sinh tay thường xuyên đặc biệt trước khi vắt sữa để tránh lây cho bé nhé.
Và ngược lại BÉ BỊ CÚM CŨNG RẤT CẦN BÚ MẸ NHÉ

TRẺ NHẸ CÂN/ SINH NON CÓ CẦN SỮA CÔNG THỨC KHÔNG?

Tuỳ tình trạng mỗi bé nhưng với những em nhẹ cân/sinh non nhưng mẹ có sữa sớm và đủ sữa cho bé, bé được bác sĩ theo dõi đã được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng từ sữa mẹ (có bác sĩ theo dõi nhé ạ) thì sau khi xuất viện chỉ cần sữa mẹ là đủ.
Nghiên cứu chỉ ra BMI hay thời gian ngủ của mẹ không ảnh hưởng số lượng và chất lượng sữa, nên mẹ có ốm yếu hay thiếu ngủ thì vẫn đủ sữa cho con như mẹ có thể trạng tốt.
Advertisement
Tuy nhiên stress sẽ khiến lượng protein trong sữa suy giảm (từ 1.16g/dl chỉ còn 1g/dl) và ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng của con. Vì vậy điều trị trẻ sinh nho không chỉ là chăm chút con MÀ CẦN NÂNG ĐỠ TÂM LÝ CHO MẸ!
Series “Tăng đề kháng – Trẻ giảm bệnh” sẽ được mình viết mỗi ngày với những nội dung thật nhỏ và đơn giản để bố mẹ dễ tiếp cận và thay đổi để dần đi đến mục tiêu bé khỏe giảm bệnh – cả nhà vui!
Hẹn bố mẹ vào ngày mai với chủ đề: TĂNG ĐỀ KHÁNG GIẢM BỆNH LÝ HÔ HẤP!
Tác giả: BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ

CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XỬ LÝ 1. Nhóm mụn viêm sưng tấy: …