Mối liên hệ giữa tiểu đường và việc tiêu thụ rượu gây ra quá trình lão hóa não nhanh hơn

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các yếu tố như đái tháo đường, tiêu thụ rượu và ô nhiễm từ giao thông có thể gia tăng quá trình lão hóa não. Nghiên cứu cũng khám phá các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Đọc thêm trên Nature Communications.


Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các yếu tố như tiểu đường, tiêu thụ rượu và ô nhiễm từ giao thông có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa não. Nghiên cứu mới đề xuất rằng các yếu tố như tiểu đường, tiêu thụ rượu và ô nhiễm từ giao thông có thể gây hại cho một phần của não liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Khu vực của não đang được quan tâm là khu vực phát triển cuối cùng trong thời thiếu niên và là khu vực đầu tiên suy giảm khi già.

Nghiên cứu cũng khám phá các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến tác động của các yếu tố có thể thay đổi lên nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu mới toàn diện đã xem xét tác động của một loạt các yếu tố có thể thay đổi và sự xuất hiện của chứng sa sút trí tuệ. Các tác giả nghiên cứu trước đây đã xác định một “điểm yếu” trong não phát triển chậm chạp trong tuổi thiếu niên, suy giảm sớm khi lão hóa và đã được liên kết với chứng sa sút trí tuệ.

Các phát hiện của nghiên cứu mới này cho thấy ba yếu tố có khả năng gây suy giảm của khu vực não mong manh này: tiểu đường, tiêu thụ rượu và dioxide nitơ từ ô nhiễm không khí giao thông. Điều độc đáo trong nghiên cứu mới này là hai đột biến của một gen ít được nghiên cứu và một nhóm máu bí ẩn được gọi là hệ thống kháng nguyên XG.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Nature Communications. Mặc dù trọng tâm của nghiên cứu chủ yếu là các yếu tố có thể thay đổi, các tác giả đã cho rằng việc bao gồm ảnh hưởng của yếu tố di truyền tiềm ẩn cung cấp một bức tranh tổng thể rõ ràng về sức khỏe của các cá nhân tham gia nghiên cứu. Các tác giả đã phân tích dữ liệu – bao gồm cả hình ảnh não – của 39.676 tình nguyện viên UK Biobank. Họ được coi là khỏe mạnh hơn so với dân số tổng thể. Chỉ một số ít đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, và các tình nguyện viên có độ tuổi từ 44 đến 83 tuổi.

Các tác giả đo lường tác động của 161 yếu tố có thể thay đổi – và một số yếu tố di truyền – trong số đó là bảy thay đổi trong gen ảnh hưởng đến “điểm yếu” này. Một số liên quan đến bệnh Alzheimer (AD), bệnh Parkinson (PD), một nguy cơ tăng cao về tử vong do bệnh tim mạch và tâm thần phân liệt.

Tiến sĩ Logan DuBose, một bác sĩ thực tập tại Đại học George Washington, không liên quan đến nghiên cứu, mô tả khu vực yếu này trong não như mạng lưới phát triển cuối cùng và đầu tiên suy giảm khi lão hóa. “Nhóm nghiên cứu đã xác định các khu vực não mà là những khu vực đầu tiên suy giảm trong bệnh Alzheimer, được biết đến với tên gọi là ‘các khu vực não cấp cao’, bao gồm vỏ não trước, vỏ nửa sau và vỏ thái dương, cùng với những vùng khác,” Tiến sĩ DuBose cho biết.

“Các khu vực này,” ông nói, “liên quan đến trí nhớ lâu dài, nhiệm vụ điều hành, trí nhớ làm việc và sự chú ý, và chúng suy giảm khi người lớn tuổi hoặc trong các điều kiện như Alzheimer.” Tình trạng cuối cùng trước sau “đó là lý do tại sao chúng được coi là ‘dễ tổn thương’ hoặc ‘mong manh’,” Tiến sĩ DuBose thêm, “và nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng hoặc tăng tốc quá trình suy giảm của những khu vực não mong manh cụ thể này. Mục tiêu chính của các nhà nghiên cứu là nghiên cứu những thứ khiến cho những khu vực não này suy giảm nhanh hơn, để họ có thể cung cấp thông tin cho chúng ta về cách tránh một số yếu tố nguy cơ cụ thể và duy trì sức khỏe não.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Các yếu tố nào được nghiên cứu mới cho thấy có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa não?

#### Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng các yếu tố như đái tháo đường, tiêu thụ rượu, và ô nhiễm từ giao thông có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa não.

Advertisement

### Câu hỏi 2: Khu vực não nào được xem xét trong nghiên cứu?

#### Trả lời: Khu vực não được quan tâm là khu vực phát triển cuối cùng trong thời kỳ thanh thiếu niên và là khu vực đầu tiên suy giảm theo tuổi tác.

### Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới này đã khám phá về những yếu tố di truyền nào ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí?

#### Trả lời: Nghiên cứu đã khám phá về hai biến thể của một hệ di truyền ít được nghiên cứu và một hệ thống kháng nguyên máu bí ẩn gọi là hệ thống XG.

### Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới này đã xem xét hiệu ứng của bao nhiêu yếu tố có thể thay đổi và sự xuất hiện của chứng mất trí?

#### Trả lời: Nghiên cứu đã xem xét hiệu ứng của 161 yếu tố có thể thay đổi – và một số yếu tố di truyền – đối với sự xuất hiện của chứng mất trí.

### Câu hỏi 5: Nghiên cứu đã tập trung vào những yếu tố nào để tìm hiểu về sự suy giảm của khu vực não yếu độ này?

#### Trả lời: Nghiên cứu đã tập trung vào các yếu tố như đái tháo đường, tiêu thụ rượu, và ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ để tìm hiểu về sự suy giảm của khu vực não yếu độ này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Diabetes, alcohol consumption linked to faster brain aging

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …