Thay thế muối có thể giảm nguy cơ tử vong đến 10 năm

Rate this post

Một nghiên cứu mới ủng hộ sử dụng thay thế muối để giảm nguy cơ tử vong. Sử dụng muối thay thế có chứa thêm kali cũng giúp giảm nguy cơ sự kiện tim mạch và tử vong. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tập trung vào dân số châu Á và ứng dụng cho dân số phương Tây không rõ ràng.


**Tác dụng của việc sử dụng thay thế muối để giảm nguy cơ tử vong**

Một nghiên cứu mới hỗ trợ việc sử dụng thay thế muối để giảm nguy cơ tử vong. Nghiên cứu mới này phát hiện rằng việc sử dụng thay thế muối thay vì muối bàn có thể giảm nguy cơ các sự kiện tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

**Thay thế muối chứa thêm kali**

Thay thế muối mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cũng chứa thêm kali, điều này có thể giải thích một phần lợi ích cho sức khỏe từ việc sử dụng nó.

**Áp dụng cho dân số phương Tây không rõ ràng**

Tuy nhiên, nghiên cứu phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu thực hiện chủ yếu tại Trung Quốc và sự áp dụng của nó đối với dân số phương Tây không rõ ràng do sự khác biệt giữa Đông và Tây về cách thức chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm.

**Muối và nguy cơ tim mạch và tử vong**

Mặc dù rộng rãi biết rằng việc tiêu thụ natri quá mức liên quan đến bệnh tim mạch và tử vong, nhiều người vẫn tiếp tục tiêu thụ mức độ muối – natri clorua – không lành mạnh trong thực phẩm của họ. Một chiến lược để tiếp tục thỏa mãn khẩu vị mặn của mình trong khi giảm nguy cơ sức khỏe là sử dụng thay thế muối.

**Lợi ích của việc sử dụng thay thế muối**

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bond ở Úc phát hiện rằng việc sử dụng thay thế muối có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân trong vòng tới 10 năm.

**Thay thế muối thường là hỗn hợp chứa lượng natri thấp và mức độ kali cao**

Nghiên cứu phân tích kết quả của 16 thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên (RCT). Trong số này, tám báo cáo về các sự kiện tim mạch lớn, và tử vong do mọi nguyên nhân trong thời gian từ sáu tháng trở lên. Bảy trong số tám RCT được tiến hành tại Trung Quốc và Đài Loan. Các thử nghiệm còn lại theo dõi tình trạng huyết áp, tử vong theo nguyên nhân và việc bài tiết nước tiểu hiệu quả sau sáu tháng.

**Phân tích dữ liệu từ nghiên cứu**

Nghiên cứu này đã được công bố trong Tạp chí Nội tiết học. Mặc dù các kết quả của nghiên cứu có thể áp dụng cho người sống ở châu Á, nhưng có thể không phù hợp với dân số phương Tây.

**Muối trong ẩm thực phương Đông và phương Tây**

Hannah Greenwood, tiến sĩ, trợ lý nghiên cứu tại Đại học Bond ở Úc, lưu ý rằng dữ liệu chủ yếu trong nghiên cứu đến từ các RCT ở châu Á. “Mặc dù thay thế muối có thể vẫn có lợi ích đối với dân số phương Tây, nhưng bằng chứng nghiên cứu hiện có không thể xác nhận điều này vì dữ liệu không có sẵn. Đây là lý do một phần vì sao ‘mức độ chắc chắn của bằng chứng’ cho các kết quả của chúng tôi được đánh giá là ‘thấp’ hoặc ‘rất thấp’,” cô nói.

**Sự khác biệt trong tiêu thụ muối giữa Đông và Tây**

“Trong các dân số nghiên cứu,” cô cho biết, “tiêu thụ muối thường là tùy ý. Điều này có nghĩa là, nó chủ yếu bắt nguồn từ muối được thêm vào thực phẩm, không chỉ từ muối bàn thêm vào, mà còn từ xì dầu và các loại gia vị khác.” Trong dân số nghiên cứu, việc chuẩn bị thức ăn thường xảy ra tại nhà, nơi thêm natri là một sự lựa chọn có ý thức.

**Tiêu thụ muối ở phương Tây**

“Ở các dân số phương Tây, việc tiêu thụ muối chủ yếu là do thực phẩm đã được chế biến, đóng gói và mua mang về hoặc ăn ngoài nhà hàng,” Greenwood nói.

**Nhận xét của chuyên gia về việc tiêu thụ muối**

Jayne Morgan, bác sĩ chuyên khoa tim mạch và Giám đốc Điều hành Giáo dục Sức khỏe và Cộng đồng tại Công ty Y tế Piedmont ở Atlanta, Georgia, nhấn mạnh sự phổ biến của natri trong chế độ ăn phương Tây.

“Không chỉ có nhiều thực phẩm chế biến phương Tây chứa muối, mà thường chứa muối làm chất bảo quản cũng như chất tạo hương vị. Điều này bao gồm các loại thịt, v.v., mua tại siêu thị đã được gia vị trước,” Morgan nói.

**Những cách giảm tiêu thụ muối**

Tuy nhiên, Morgan cảm thấy nghiên cứu “chắc chắn đáng suy ngẫm, vì ở Hoa Kỳ, chúng ta biết rằng chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều natri trong chế độ ăn của mình, nhưng không có vẻ sẵn lòng từ bỏ hương vị đó. Điều này, mặc dù có huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

**Kali bổ sung trong thay thế muối**

“Kali là thiết yếu cho sự cân bằng của hệ thống điện của tim, bao gồm co bóp và nới lỏng cơ tim. Nó đóng vai trò trong sự tương tác giữa natri và kali trong việc điều chỉnh huyết áp,” Morgan giải thích.

**Cân bằng giữa kali và natri**

Cô cũng lưu ý rằng người ta có thể tiêu thụ quá nhiều kali, dẫn đến tình trạng hyperkalemia, khiến việc cân bằng khoẻ giữa kali và natri trở thành một công việc cân nhắc.

**Giả thiết về sự tác dụng của kali bổ sung**

Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, Loai Albarqouni, tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Bond ở Úc, nói rằng khó nói được mức độ kali bổ sung bao nhiêu mà các tham gia nghiên cứu nhận được.

**Sự quan tâm đến lượng kali bổ sung**

“Điều này khó xác định vì nghiên cứu của chúng tôi không xem xét liệu việc giảm lượng natri một mình có tác động, hay việc tăng kali có lợi ích bổ sung,” ông nói.

**Nghiên cứu về thay thế muối và giảm nguy cơ**

“Một nghiên cứu khác về cả thay thế muối và hạn chế natri đã ghi nhận giảm nguy cơ tim mạch cho thay thế muối nhưng không thấy giảm nguy cơ cho hạn chế natri, cho thấy lợi ích của việc tăng lượng kali,” Greenwood thêm.

**Những sản phẩm thay thế muối**

“Ở khu vực này của Trung Quốc, người ta biết rằng họ có lượng kali thấp, vì vậy bất kỳ tăng lượng nào có thể có lợi ích nhưng không đẩy họ vào phạm vi hyperkalemia,” Morgan lưu ý.

**Sự khác biệt giữa thay thế muối và thay thế xì dầu**

Các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên đã nghiên cứu thay thế muối bàn thay vì thay thế xì dầu, mà thường được sử dụng để thêm hương vị mặn hơn ở châu Á.

**Sự giới hạn của nghiên cứu**

Như với mọi nghiên cứu tổng hợp, có sự biến đổi giữa các RCT được bao gồm giới hạn phạm vi của các kết quả.

**Những cách khác để giảm tiêu thụ natri**

“Tuy nhiên, thay thế muối không phải là phương pháp tuyệt đối để chấm dứt bệnh tim mạch,” Greenwood nói. “Có nhiều yếu tố khác ngoài việc tiêu thụ natri góp phần vào sức khỏe tim mạch, bao gồm hút thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Còn nhiều cách khác để giảm tiêu thụ natri, như ăn thực phẩm nguyên chế/thủ công thay vì thực phẩm chế biến hoặc mua mang về. Đối với ai đó muốn một cách dễ dàng để giảm lượng natri, mà không phá vỡ thói quen thêm muối vào thực phẩm của mình, việc sử dụng thay thế muối là một lựa chọn tuyệt vời.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Tại sao nghiên cứu mới khuyến khích sử dụng thay thế muối để giảm nguy cơ tử vong?

### Trả lời câu hỏi 1: Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng thay thế muối có thể giảm nguy cơ sự kiện tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

### Câu hỏi 2: Thành phần chính của thay thế muối được nghiên cứu là gì?

### Trả lời câu hỏi 2: Thay thế muối mà các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cũng bao gồm lượng kali bổ sung, điều này có thể giải thích một phần lợi ích cho sức khỏe.

### Câu hỏi 3: Nghiên cứu này chủ yếu dựa vào dữ liệu từ đâu?

### Trả lời câu hỏi 3: Nghiên cứu này chủ yếu dựa vào dữ liệu từ các nghiên cứu được thực hiện chủ yếu tại Trung Quốc, và khả năng áp dụng cho các quần thể phương Tây không rõ ràng do sự khác biệt về cách chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm giữa Đông và Tây.

### Câu hỏi 4: Làm thế nào sử dụng thay thế muối có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch và tử vong?

### Trả lời câu hỏi 4: Nghiên cứu mới từ Đại học Bond ở Úc cho thấy việc sử dụng thay thế muối có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân trong khoảng thời gian lên đến 10 năm.

### Câu hỏi 5: Sử dụng thay thế muối có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

### Trả lời câu hỏi 5: Thay thế muối thường chứa lượng natri thấp hơn và mức kali tăng cao. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Salt substitutes may lower risk of death up to 10 years

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …