Chế độ ăn giàu thực phẩm từ thực vật giúp giảm nguy cơ bệnh lý

Rate this post

Một nghiên cứu lớn mới đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu đạm đậu, ngũ cốc và thực phẩm từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường, một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Mỹ. Chế độ ăn EAT-Lancet, tập trung vào thực phẩm từ thực vật, giới hạn đường và thực phẩm từ nguồn động vật, được kết nối với nguy cơ giảm đái tháo đường.


Một chế độ ăn giàu đạm các loại đậu, ngũ cốc và thực phẩm dựa trên thực vật khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh suy tim, một nghiên cứu lớn mới đã phát hiện. Suy tim là một tình trạng nghiêm trọng khi tim mất khả năng bơm đủ máu đi khắp cơ thể. Một số lựa chọn lối sống, bao gồm chế độ ăn, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc suy tim của một người, và các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc hiểu rõ những yếu tố nào có thể bảo vệ khỏi suy tim. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng việc tuân thủ cao hơn với chế độ ăn EAT-Lancet, tập trung vào các nguồn thực phẩm dựa trên thực vật trong khi hạn chế đường và thực phẩm từ nguồn động vật, liên kết với việc giảm nguy cơ mắc suy tim.

Suy tim vẫn là một rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người chỉ ở Hoa Kỳ mỗi năm. Phòng ngừa là một thành phần quan trọng của các chiến lược quản lý suy tim. Một nghiên cứu mới được công bố trong JACC: Heart Failure đã xem xét tác động của một chế độ ăn cụ thể lên suy tim. Trong một phân tích với hơn 23.000 người tham gia với một theo dõi trung bình 25 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tuân thủ chặt chẽ hơn với một chế độ ăn đặc biệt giàu thực phẩm dựa trên thực vật – được gọi là chế độ ăn EAT-Lancet – có vẻ giúp giảm nguy cơ mắc suy tim.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được các protein chính liên quan đến suy tim và ngược lại liên quan đến chế độ ăn EAT-Lancet. Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ lượng máu đến cơ thể. Suy tim có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể, tổn thương gan và thận, và thậm chí là các vấn đề tim nghiêm trọng khác. Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc suy tim của một người. Điều này bao gồm có tiểu đường, huyết áp cao, hoặc một cơn đau tim trước đó. Các lựa chọn lối sống, như hút thuốc lá và hoạt động thể chất kém, cũng có thể tăng nguy cơ. Việc quản lý suy tim có thể khó khăn, nhưng một số loại thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp. Ví dụ, việc giảm cân, hạn chế rượu và giảm lượng muối có thể giúp.

Majid Basit, BS, một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Memorial Hermann ở Houston, không liên quan đến nghiên cứu hiện tại, đã lưu ý đến Medical News Today rằng suy tim có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của một người: “Suy tim ảnh hưởng đến 6,7 triệu người ở Mỹ trên 20 tuổi. Gần 25% người Mỹ sẽ mắc suy tim vào một thời điểm nào đó trong đời họ. Tình trạng này hạn chế khả năng của một người thực hiện các công việc đơn giản như đi đến hòm thư. Nó cũng có thể dẫn đến việc nhập viện thường xuyên và thậm chí là tử vong. Chúng ta đang chi tiêu gần 60 tỷ đô la để điều trị suy tim hàng năm.”

Vì gánh nặng lớn của suy tim, việc ngăn ngừa nó khi có thể là một bước tích cực hướng tới sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Như tác giả của nghiên cứu này lưu ý, thay đổi chế độ ăn là một biện pháp có thể giúp giảm số lượng trường hợp suy tim. Nghiên cứu cụ thể này là một nghiên cứu theo dõi dân số Thụy Điển và bao gồm 23.260 người tham gia. Các nhà nghiên cứu loại trừ người tham gia có tiền sử về các sự kiện sức khỏe liên quan đến tim khác, đột quỵ, suy tim trước đó, hoặc ung thư khi bắt đầu.

Tuổi trung bình của người tham gia là dưới 58 tuổi. Thời gian theo dõi trung bình là 25 năm, cho phép kiểm tra đủ về kết quả sức khỏe dài hạn. Các nhà nghiên cứu xem xét sự tuân thủ của người tham gia với chỉ số chế độ ăn EAT-Lancet.

Chế độ ăn EAT-Lancet tập trung vào các nguồn thực phẩm dựa trên thực vật nhưng tập trung hơn vào các thành phần như đậu và ngũ cốc hơn so với chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nó vẫn khuyến khích tiêu thụ đủ rau củ. Nó cũng không loại bỏ nguồn thực phẩm từ động vật – chỉ hạn chế chúng, và giảm lượng thực phẩm có nhiều đường. Chuyên gia dinh dưỡng đăng ký Karen Z. Berg, MS, RD, không liên quan đến nghiên cứu, giải thích thêm cho MNT: “Chế độ ăn EAT-Lancet tập trung nhiều vào thực phẩm dựa trên thực vật, nhưng nó không nhất thiết phải là một chế độ ăn hoàn toàn chay hoặc ăn chay. Nó tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau cải, cá, đậu, hạt và dầu không bão hòa trong khi hạn chế khoai tây, sữa, thịt bò, cừu, lợn, gia cầm, trứng và đường thêm vào. Rất nhiều các loại thực phẩm bị hạn chế trong chế độ ăn này đã lâu được biết đến có tác động đáng kể đến bệnh tim và suy tim.”

Dựa trên đánh giá chế độ ăn của người tham gia, các nhà nghiên cứu chia họ thành năm nhóm, tùy thuộc vào mức độ tuân thủ với chỉ số chế độ ăn EAT-Lancet. Các nhà nghiên cứu thực hiện ba mô hình phân tích khác nhau, tính đến các biến cố khác nhau như tuổi, giới tính và lượng năng lượng tổng cộng. Trong suốt nghiên cứu, có 1.768 người tham gia phát triển suy tim.

Nói chung, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt với chỉ số chế độ ăn EAT-Lancet liên kết với việc giảm nguy cơ mắc suy tim. Khi xem xét các thành phần chế độ ăn cá nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tiêu thụ nhiều hoa quả và dầu không bão hòa liên kết với việc giảm nguy cơ mắc suy tim, và rằng lượng sữa vừa ở mức cơ bản khi bắt đầu liên kết với nguy cơ mắc suy tim thấp hơn so với lượng sữa cao. Berg lưu ý rằng “[…] thú vị […] rằng việc tiêu thụ hoa quả và dầu không bão hòa có vẻ có tác động tích cực nhất trong việc giảm nguy cơ mắc suy tim.”

“Hoa quả chứa nhiều phytonutritients, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, vì vậy đây là lý do tốt để ‘ăn màu cầu vồng’,” cô nói với chúng tôi. “Dầu không bão hòa chứa các loại chất béo ‘sống khỏe,’ và nghiên cứu này càng chứng minh thêm hiệu ứng bảo vệ của omega-3 và omega-6. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm dầu olive, hạt, hạt, và cá.”

Các nhà nghiên cứu cũng có thể xem xét một số protein plazma cụ thể ở 4.742 người tham gia. Họ xem xét cách các protein này liên quan đến nguy cơ mắc suy tim và chỉ số chế độ ăn EAT-Lancet.

Cuối cùng, họ xác định được tám protein plazma liên quan đến cả hai thành phần. Họ lưu ý rằng các protein này “cung cấp thông tin về các con đường tiềm năng trung gian mối liên hệ này,” có nghĩa là mối liên hệ giữa chế độ ăn EAT-Lancet và suy tim. “Nghiên cứu này tập trung vào chế độ ăn EAT-Lancet, khuyến khích ăn thức ăn lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, rau cải, hoa quả và cá và hạn chế thức ăn như thịt đỏ, chất béo bão hòa và đường thêm vào. Một chế độ ăn như vậy sẽ mang lại lợi ích sức khỏe tích cực, bao gồm giảm huyết áp, giảm cholesterol, và cân nặng cơ thể lý tưởng hơn. Nghiên cứu đã cho thấy rằng một chế độ ăn lành mạnh dẫn đến ít trường hợp suy tim,” Basit nhận xét.

Mặc dù các kết quả của nghiên cứu gần đây đầy hứa hẹn và đáng khích lệ, cũng cần phải nhận ra các hạn chế của nó. Thứ nhất, tác giả lưu ý rằng họ chỉ thu thập một lần đo lường chế độ ăn cơ bản. Điều này có nghĩa là họ không thể theo dõi được cách tiêu thụ thực phẩm của người tham gia có thể đã thay đổi trong thời gian theo dõi. Một số dữ liệu cũng dựa trên báo cáo của người tham gia, điều có thể ảnh hưởng đến kết quả. Thứ hai, các nhà nghiên cứu có thể không đã xem xét tất cả các protein plazma quan trọng liên quan đến chế độ ăn EAT-Lancet, vì vậy nghiên cứu tương lai có thể mở rộng trong lĩnh vực này.

Advertisement

Nghiên cứu cũng là quan sát, có nghĩa là nó không thể thiết lập nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rủi ro về tác nhân nhiễu, và rằng dân số nghiên cứu chủ yếu là người da trắng. Các nghiên cứu sau này nên bao gồm các nhóm dân số khác nhau để xác nhận mối liên hệ giữa chế độ ăn và nguy cơ mắc suy tim ở các dân số khác nhau. Khi nghiên cứu tiến triển để xác nhận những chế độ ăn tốt nhất để ngăn ngừa suy tim, các bác sĩ có thể hỗ trợ bệnh nhân của họ trong việc thực hiện lựa chọn thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch. Như Cheng-Han Chen, BS, một bác sĩ tim mạch can thiệp có chứng chỉ và giám đốc y tế của Chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills, CA, không liên quan đến nghiên cứu, lưu ý: “Nghiên cứu này thêm vào nhiều nghiên cứu trước đó khác đã liên kết một chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh với cải thiện kết quả về tim mạch. Nghiên cứu tương lai nên tập trung vào việc xác định các kỹ thuật để thúc đẩy việc áp dụng các chế độ ăn tốt cho tim mạch trong dân số chung.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào chế độ ăn giàu đậu, ngũ cốc và thực phẩm từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường?

– Một nghiên cứu lớn mới đã phát hiện rằng một chế độ ăn giàu đậu, ngũ cốc và thực phẩm từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường.

2. Đái tháo đường là gì và làm thế nào nó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người?

– Đái tháo đường là một bệnh nghiêm trọng khi tim mất khả năng đẩy đủ lượng máu qua cơ thể. Nó có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể, tổn thương gan và thận, và thậm chí gây ra các vấn đề tim nghiêm trọng khác.

3. Chế độ ăn như thế nào có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường?

– Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn EAT-Lancet, tập trung vào nguồn thực phẩm từ thực vật và hạn chế đường và thực phẩm từ nguồn động vật, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

4. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển đái tháo đường?

– Một số yếu tố rủi ro bao gồm tiểu đường, huyết áp cao hoặc một cú đau tim trước đó. Lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá và hoạt động thể chất kém cũng có thể tăng nguy cơ.

5. Có những biện pháp nào giúp quản lý đái tháo đường?

– Mất cân nặng, hạn chế rượu và giảm lượng muối có thể giúp. Một số loại thuốc và thay đổi lối sống cũng có thể hỗ trợ quản lý đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Diet rich in plant-based foods may help decrease risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …