Thức ăn vụn phổ biến trong chế độ ăn phương Tây gây ra vấn đề trí nhớ dài hạn

Rate this post

Một nghiên cứu mới liên kết chế độ ăn phương Tây với vấn đề trí nhớ kéo dài. Một nghiên cứu mới trên chuột thấy rằng chế độ cao đường, cao chất béo gây ra vấn đề trí nhớ kéo dài. Thức ăn này làm ảnh hưởng đến hoạt động của hốc não, khu vực quan trọng cho trí nhớ ở con người và chuột.


Một nghiên cứu mới liên kết chế độ ăn phương Tây tiêu biểu với vấn đề trí nhớ kéo dài. Một nghiên cứu mới trên chuột đã phát hiện rằng chế độ ăn giàu đường, giàu chất béo, như thức ăn phế phẩm hoặc chế độ phương Tây, gây ra vấn đề trí nhớ kéo dài.

Các loại thực phẩm này được cho là làm gián đoạn hoạt động của hố não, một khu vực quan trọng cho trí nhớ ở con người cũng như chuột. Điều đáng lo ngại nhất có thể là tổn thương trí nhớ này vẫn tồn tại ngay cả sau khi chuột chuyển sang chế độ ăn lành mạnh.

Trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì, não của con người đặc biệt dễ bị tổn thương khi phát triển đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu mới về chuột do các nhà nghiên cứu tại USC Dornsrife ở California thực hiện đã phát hiện ra rằng não ở giai đoạn này đặc biệt dễ bị tổn thương do thức ăn giàu chất béo, giàu đường – hoặc chế độ ăn phương Tây.

### Tác động của chế độ ăn lên axit acetylcholine

Các tác giả của nghiên cứu đã điều tra tác động của các loại thực phẩm này lên mức độ của neurotransmitter acetylcholine (ACh), một yếu tố quan trọng cho trí nhớ, bao gồm học hỏi, sự tỉnh táo và sự chú ý. Mức độ thấp của ACh đã được liên kết với sự phát triển của bệnh Alzheimer ở con người.

Để nghiên cứu này, chuột ở độ tuổi trẻ và tuổi dậy thì được cung cấp một loạt thực phẩm. Điều này bao gồm thức ăn giàu chất béo, giàu đường, khoai tây chiên, kẹo hạnh nhân và siro ngô, mà chuột có thể tiêu thụ tùy ý. Họ cũng có thể sử dụng nước theo ý muốn.

Chỉ có thức ăn chuẩn và nước được cung cấp cho một nhóm kiểm soát chuột. Sau khi trở thành người trưởng thành, các chuột đã được thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ. Được giới thiệu với các địa điểm mới, mỗi chuột gặp phải các vật dụng mới. Sau vài ngày, các chuột được giới thiệu lại với những khu vực này, với một vật dụng mới đã được thêm vào. Mặc dù nhóm kiểm soát thể hiện sự tò mò đối với vật dụng đó, nhóm thực nghiệm không hề để ý có gì đã thay đổi.

Ngay cả sau khi chuyển sang chế độ ăn lành mạnh ở người trưởng thành, các vấn đề trí nhớ của các nhóm thực nghiệm vẫn tồn tại, gợi ý về tổn thương có thể kéo dài đến não.

### Tác động của chế độ ăn đối với hố não

Các nhà nghiên cứu quan sát sự giảm sót của tín hiệu ACh trong hố não của các nhóm thực nghiệm, một khu vực mật thiết liên quan đến trí nhớ và học tập ở cả chuột và con người.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Brain, Behavior, and Immunity. Đó chính là nơi mà các tác giả của nghiên cứu mới đã quan sát thấy sự gián đoạn của tín hiệu ACh. Scott Kanoski, tiến sĩ, giáo sư khoa học sinh học tại USC Dornsrife, người điều tra chính của nghiên cứu, giải thích với Medical News Today: “Hố não là một khu vực của não đặc biệt dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố môi trường và sinh học. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn thời thơ ấu và tuổi dậy thì khi khu vực não này đang phát triển.”

### Tiềm năng của việc cải thiện trí nhớ bằng 2 loại thuốc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, trong một giai đoạn khác của nghiên cứu của họ, rằng việc tiêm trực tiếp hai loại thuốc – PNU-282987 và carbachol – vào hố não đã khôi phục lại trí nhớ của các chuột.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng báo cáo rằng các thay đổi có hại trong vi sinh vật đường ruột gây ra bởi chế độ phương Tây hoặc thức ăn phế phẩm có thể được đảo ngược bằng một chế độ ăn lành mạnh. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

### Tiềm năng của vi sinh vật đường ruột và chế độ ăn

“Việc bao gồm phân tích vi sinh vật đường ruột ở động vật trẻ là thú vị vì vi sinh vật đường ruột đã được chứng minh là giao tiếp với não thông qua việc tiết ra các hóa chất thần kinh,” Reichelt nói.

Reichelt mô tả tiềm năng nguy hiểm của chế độ ăn ultra xử lý, giàu chất béo và đường.

### Lời khuyên về chế độ ăn và trí nhớ

Routhenstein lưu ý rằng “chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, đường tinh lọc và tinh bột xử lý đã được liên kết với suy giảm trí nhớ kéo dài.” Đối với Reichelt, thực phẩm tốt cho trí nhớ lý tưởng là rõ ràng: “Trứng! Trứng (đặc biệt lòng đỏ) là một nguồn chất choline tuyệt vời, là nguyên liệu của axit acetylcholine.”

Ngoài trứng, Routhenstein đề nghị một số “thực phẩm có thể giúp thúc đẩy tín hiệu acetylcholine là thực phẩm giàu choline, như cá – đặc biệt là các loại giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ và cá chum – hạt, và rau cải có chứa chất cholin như bông cải xanh, bắp cải và súp lơ.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao một chế độ ăn phương Tây có thể gây ra vấn đề về trí nhớ lâu dài?

Trả lời: Một nghiên cứu mới trên chuột đã phát hiện rằng một chế độ ăn cao đường và cao chất béo, như thức ăn vặt hoặc chế độ ăn phương Tây, gây ra vấn đề về trí nhớ lâu dài.

Advertisement

Câu hỏi 2: Làm thế nào thức ăn này ảnh hưởng đến hoạt động của thìa ngô, một khu vực quan trọng đối với trí nhớ ở con người cũng như chuột?

Trả lời: Thức ăn này được cho là làm gián đoạn hoạt động của thìa ngô, một khu vực quan trọng cho trí nhớ ở cả con người lẫn chuột.

Câu hỏi 3: Tại sao kết quả lo ngại nhất của nghiên cứu này là thiệt hại về trí nhớ vẫn tồn tại ngay cả sau khi chuột được chuyển sang một chế độ ăn lành mạnh?

Trả lời: Kết quả lo ngại nhất của nghiên cứu này là thiệt hại về trí nhớ vẫn tồn tại ngay cả sau khi chuột được chuyển sang một chế độ ăn lành mạnh, gợi ý rằng có thể gây ra tổn thương lâu dài cho não.

Câu hỏi 4: Tại sao não con người đặc biệt dễ bị tổn thương khi phát triển từ tuổi thiếu niên tới tuổi trưởng thành?

Trả lời: Não con người đặc biệt dễ bị tổn thương khi phát triển từ tuổi thiếu niên tới tuổi trưởng thành vì trong giai đoạn này não còn đang phát triển.

Câu hỏi 5: Làm thế nào việc sử dụng hai loại thuốc khác nhau trực tiếp vào thìa ngô đã khôi phục lại trí nhớ của chuột trong nghiên cứu này?

Trả lời: Nghiên cứu này đã phát hiện rằng việc sử dụng hai loại thuốc khác nhau trực tiếp vào thìa ngô đã khôi phục lại trí nhớ của chuột.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Junk food typical to Western diet may lead to long-term memory issues

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …