Lợi ích của trà xanh trong cải thiện hiệu suất nhiệm vụ tinh thần

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng uống một cốc trà xanh hoặc trà xanh rang trước khi thực hiện một nhiệm vụ tinh thần có thể giúp cải thiện hiệu suất. Trà xanh rang là một loại trà truyền thống của Nhật Bản rang qua than. Nghiên cứu mới đề xuất rằng uống một lượng vừa phải của trà xanh hoặc trà xanh rang có thể cải thiện hiệu suất nhiệm vụ tinh thần.


**Lợi ích của việc uống trà xanh và trà xanh rang trước khi thực hiện công việc tinh thần**

Trước khi thực hiện một công việc tinh thần, việc uống một tách trà xanh hoặc trà xanh rang có thể giúp cải thiện hiệu suất, theo một nghiên cứu mới. Trà xanh rang là một loại trà truyền thống của Nhật Bản được rang qua than củi.

Một nghiên cứu mới gợi ý rằng việc uống một lượng vừa đủ của trà xanh thông thường và trà xanh rang có thể cải thiện hiệu suất công việc tinh thần. Mặc dù nghiên cứu có những hạn chế, việc bắt đầu một thói quen uống trà xanh hàng ngày là đáng giá, theo chuyên gia.

Trà xanh rang, còn được biết đến với tên gọi houjicha, là một loại trà xanh Nhật Bản được rang qua than củi để tạo ra hương vị độc đáo và màu nâu đậm.

**Nghiên cứu về hiệu ứng ngắn hạn của trà xanh và trà xanh rang trên hiệu suất công việc tinh thần**

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Scientific Reports khám phá tiềm năng của việc uống trà xanh rang và trà xanh thông thường đối với hiệu suất công việc tinh thần so với nước lọc. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí việc uống một lượng nhỏ trà xanh hoặc trà xanh rang hàng ngày cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu suất công việc và trạng thái tinh thần.

Các thành viên tham gia nghiên cứu bao gồm 20 người đàn ông người Nhật, với độ tuổi trung bình là 23. Họ được giao nhiệm vụ hoàn thành một bài toán tinh thần trong vòng 5 phút sáu lần trong hai phiên làm việc trong một ngày. Trong phiên làm việc thứ nhất, họ uống nước nóng trước ba bài toán đầu tiên và sau đó uống nước nóng trước một khoảng thời gian nghỉ, tổng cộng bốn lần uống nước.

Trong phiên làm việc thứ hai, người tham gia uống trà xanh hoặc trà xanh rang trước khi thực hiện ba bài toán còn lại và trước một khoảng thời gian nghỉ khác, cũng tổng cộng bốn lần uống trà. Quy trình này được lặp lại vào ngày thứ hai, 1 tháng sau đó, với việc đổi loại trà để tất cả người tham gia đều trải nghiệm cả hai loại trà.

**Kết quả và lợi ích của việc uống trà xanh và trà xanh rang**

Trong quá trình thực hiện các bài toán, các nhà nghiên cứu đã đo lường 11 phản ứng sinh lý khác nhau để đánh giá tác động của việc uống nước nóng, trà xanh hoặc trà xanh rang đối với hiệu suất công việc tinh thần của họ. Họ cũng thu thập đánh giá của người tham gia về mệt mỏi, căng thẳng, công việc tinh thần và quy trình làm việc để bổ sung dữ liệu sinh lý của họ.

So với việc uống nước nóng, việc uống trà trong quá trình thực hiện bài toán đã dẫn đến giảm cấp độ ruột cục bộ (TBV), lưu lượng máu cục bộ (TBF), và các phản ứng phổ gần hồng ngoại (NIRS) đáng kể ở người tham gia.

**Nhận định của các chuyên gia và hướng phát triển trong tương lai**

Như đã nói trước đó, việc uống trà xanh và trà xanh rang có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi uống trà, như cố gắng thử nghiệm các loại và cách pha trà khác nhau và hạn chế việc uống chỉ vài tách mỗi ngày để tránh tác dụng phụ. Các người đang dùng thuốc, đặc biệt là cho cao huyết áp hoặc dùng thuốc làm mỏng máu, cần cẩn thận với khả năng tương tác, và những người có tiền sử đái tháo đường cần cẩn thận với lượng oxalate trong trà xanh.

Dưới góc độ của một chuyên gia khác, việc uống trà xanh, chứa ít caffeine hơn so với cà phê hoặc trà đen, có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn tập trung tốt hơn mà không tăng lượng caffeine.

**Kết luận và khuyến nghị**

Tổng kết, việc bổ sung trà xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ hợp lý mà còn khuyến khích. Trà xanh chứa nhiều flavan-3-ol – bao gồm nhiều catechin cùng với các flavonoid khác – và flavonol, cả hai đều đã được liên kết với việc cải thiện sức khỏe não. Để tận dụng tối đa lợi ích từ việc uống trà xanh, việc thực hiện thêm nghiên cứu để khám phá các tác động dài hạn và xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tinh thần là cần thiết.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đề xuất rằng việc uống trà xanh hoặc trà xanh nướng trước khi thực hiện một nhiệm vụ tinh thần có thể giúp cải thiện hiệu suất. Bạn nghĩ sao về điều này?

Trả lời: Tôi nghĩ rằng việc uống trà xanh hoặc trà xanh nướng trước khi thực hiện một nhiệm vụ tinh thần có thể thực sự giúp cải thiện hiệu suất, theo nghiên cứu mới đây.

Câu hỏi 2: Trà xanh nướng là loại trà truyền thống của Nhật Bản được nướng trên than củi. Bạn có biết về trà này không?

Trả lời: Vâng, tôi biết rằng trà xanh nướng là một loại trà truyền thống của Nhật Bản được nướng trên than củi để tạo ra hương vị đặc biệt và màu nâu đậm.

Advertisement

Câu hỏi 3: Theo nghiên cứu mới đề xuất, việc uống một lượng vừa phải của trà xanh thông thường và trà xanh nướng có thể cải thiện hiệu suất nhiệm vụ tinh thần. Bạn nghĩ việc bắt đầu thói quen uống trà xanh hàng ngày có ý nghĩa không?

Trả lời: Tôi nghĩ rằng việc bắt đầu một thói quen uống trà xanh hàng ngày là rất có ý nghĩa, dựa trên những lợi ích mà nghiên cứu đã chỉ ra.

Câu hỏi 4: Trà xanh nướng, còn được biết đến với tên gọi là houjicha, là loại trà xanh của Nhật Bản được nướng trên than củi để tạo ra hương vị khói đặc biệt và màu nâu đậm. Bạn đã từng thử trà này chưa?

Trả lời: Không, tôi chưa từng thử trà xanh nướng, nhưng tôi muốn thử để trải nghiệm hương vị khác biệt mà nó mang lại.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu mới, uống trà xanh hoặc trà xanh nướng có thể giúp cải thiện hiệu suất nhiệm vụ tinh thần. Bạn sẽ thử uống trà xanh hoặc trà xanh nướng trước khi thực hiện công việc tinh thần không?

Trả lời: Tôi sẽ thử uống trà xanh hoặc trà xanh nướng trước khi thực hiện công việc tinh thần để xem liệu nó có thực sự giúp cải thiện hiệu suất của tôi không.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How green tea could help improve mental task performance

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …