Tiêu đề: Mất khả năng phân biệt mùi có thể dự đoán nguy cơ bệnh?

Rate this post

Mất khứu giác có thể chỉ ra vấn đề về tim? Nghiên cứu từ Đại học Michigan cho biết mất khứu giác có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Khói mới đây được công bố trên tạp chí Journal of the American Heart Association. Mất khứu giác cũng có thể liên quan đến sức khỏe tim mạch, theo Keran Chamberlin, một nghiên cứu sinh tiến sĩ trong lãnh vực dịch tễ học tại Đại học Michigan.


Không mất khứu giác có thể chỉ ra vấn đề về tim mạch?

Có khoảng 64 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh suy tim. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan cho biết việc mất khứu giác có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh suy tim.

Các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ giữa việc mất khứu giác và nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Chuyên gia ước lượng rằng khoảng 64 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh suy tim – một tình trạng y tế mà tim không thể bơm đủ máu qua toàn bộ cơ thể.

Suy tim có thể do các bệnh khác làm yếu cơ tim, như bệnh động mạch vành, cũng như các yếu tố lối sống không lành mạnh, như hút thuốc và sử dụng rượu mạnh.

Bây giờ các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan cho biết việc mất khứu giác có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh suy tim. Nghiên cứu này được gần đây công bố trong Tạp chí Hội Tim mỹ.

Người ta bắt đầu mất khứu giác khi họ già và nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự suy giảm khứu giác bắt đầu tăng khi chúng ta đạt độ tuổi 60. “Mất khứu giác hoặc suy giảm ảnh hưởng khoảng một phần tư người cao tuổi,” Honglei Chen, Giáo sư Quỹ Nghiên cứu tại Bộ môn Dịch tễ học và Thống kê Y tế của Đại học Michigan, và tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết.

“Nhận thức của công chúng thấp thế đó – chỉ khoảng 30% người mất khứu giác biết họ có vấn đề,” ông lưu ý.

“Chúng ta đã học trong hai thập kỷ qua rằng mất khứu giác là một trong những chỉ báo sớm quan trọng nhất của chứng mất trí và bệnh Parkinson,” Chen tiếp tục. “Thú vị là dữ liệu mới nổi, bao gồm cả dữ liệu của chúng tôi, gợi ý rằng mất khứu giác có thể có tác động sâu sắc hơn đến sức khỏe của người cao tuổi, bao gồm rủi ro tử vong, viêm phổi, suy giảm chức năng và yếu điểm.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể mất khứu giác chỉ ra vấn đề về tim không?

– Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan State nói rằng việc mất khứu giác có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim cho một người.

2. Bao nhiêu người trên toàn cầu mắc bệnh tim?

– Khoảng 64 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tim.

3. Điều gì có thể gây ra bệnh tim?

– Bệnh tim có thể do các bệnh khác làm yếu cơ tim, như bệnh động mạch vành, cũng như các yếu tố lối sống không lành mạnh, như hút thuốc lá và sử dụng rượu nhiều.

Advertisement

4. Nghiên cứu từ Đại học Michigan State đã phát hiện điều gì về mất khứu giác và nguy cơ mắc bệnh tim?

– Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan State cho biết việc mất khứu giác có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim cho một người.

5. Có mối liên kết nào giữa mất khứu giác và bệnh tim hoặc đột quỵ không?

– Các nhà khoa học không tìm thấy mối liên kết giữa mất khứu giác và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can loss of smell predict risk?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …