[Ung thư] Bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

Nguồn: TS. Nguyễn Hồng Vũ,Viện ung thư, City Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Đã có nhiều cho thấy rằng: sau quá trình điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, người bệnh có thể bị tăng nguy cơ mắc các . Tuy nhiên, chưa có nào cho thấy rằng các này có ảnh hưởng ngược lại đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, một gần đây đến từ của đại học New York, được công bố trên tạp chí chuyên ngành nổi tiếng “Nature Medicine” vào tháng 7 năm 2020 đã làm sáng tỏ nhiều thông tin trong vấn đề này và có ý nghĩa khá cho người bệnh ung thư vú cũng như các bác sĩ điều trị cho các đó.
được thực hiện với việc phân tích dữ liệu từ hơn 1700 ung thư vú giai đoạn sớm sau khi được chẩn đoán và điều trị cho thấy: những người có các bệnh liên quan về như đau , đột quỵ, suy , bệnh mạch vành hoặc nhịp , có nguy cơ tái phát cao hơn 59% so với những người không mắc các bệnh . Ngoài ra, những phụ này cũng có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 60% so với những phụ không mắc bệnh (Hình 1).
Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhóm đã thực hiện các thí nghiệm trên mô hình chuột mắc bệnh nhồi máu cơ (myocardial infarction) và ung thư vú. Người ta thấy rằng, nhóm chuột bị bệnh nhồi máu cơ sẽ có khối u phát triển nhanh hơn về kích thước cũng như về khối lượng so với nhóm đối chứng (Hình 2).
Ngoài ra, người ta còn quan sát thấy được sự thay đổi của các miễn ở những chuột bị nhồi máu cơ có xu hướng tạo thuận lợi cho việc phát triển của các ung thư vú. Cụ thể là các đại thực bào được quan sát thấy nhiều hơn trong máu và các lympho với trò kìm hãm miễn có tên là T-reg tăng cao trong khối u.
Advertisement
Tóm lại, phát hiện mới trong này cho thấy bệnh là nguy cơ làm tăng khả năng tái phát của ung thư vú sau điều trị. Đây là một thông điệp gửi đến các bác sĩ và ung thư vú, những người cần chú ý hơn đến mạch trên phương diện về điều trị tế và thay đổi lối sống như tập thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn lành mạnh.
Tài liệu tham khảo:
Koelwyn GJ, Newman AAC, Afonso MS, van Solingen C, Corr EM, Brown EJ, Albers KB, Yamaguchi N, Narke D, Schlegel M, Sharma M, Shanley LC, Barrett TJ, Rahman K, Mezzano V, Fisher EA, Park DS, Newman JD, Quail DF, Nelson ER, Caan BJ, Jones LW, Moore KJ. Myocardial infarction accelerates breast cancer via innate immune reprogramming. Nat Med. 2020 Sep;26(9):1452-1458. doi: 10.1038/s41591-020-0964-7. Epub 2020 Jul 13. PMID: 32661390.
Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Ung bướu] Chỉ định mới điều trị bệnh u mềm xương (TIO)

Cảm ơn bài chia sẻ của TS. Phạm Đức Hùng. 18/6: CRYSVITA (BUROSUMAB) – CHỈ …