[VYPO] Giải oan cho cận lâm sàng

GIẢI OAN CHO ?

Bs. Phan Trúc
Có một điều tuy nhiều người biết nhưng ngại nói ra. Với sự phát triển như vũ bão của kỹ thuật trong học, số lượng các phương tiện ứng dụng trong dự phòng, , điều trị, đánh giá đáp ứng và theo dõi hậu kỳ đã lên đến một mức “quá sức tưởng tượng” của bất kỳ viên tế nào. Từ lâu , hiểu theo nghĩa của là chẩn bằng các giác quan của người làm thuật, bằng “nhìn, sờ, gõ, nghe”. Nhưng, vì sao chúng ta lại chia tách ? Không phải rằng các công cụ đã giúp chúng ta nhìn tới những phân tử ta không thể thấy, chạm được vào những nơi không thể chạm, nghe được những thứ không thể nghe?
Điều đau lòng là người ta chỉ trích , nói rằng là lạm dụng chỉ định, là kém cỏi? Nhưng sự thật các không tập trung dạy về các phương tiện một cách “đúng nghĩa”, thì làm sao các em có thể hiểu và ra lệnh chính xác? Làm sao các em có thể diễn giải một kết quả giữa “in vitro” và “in vivo” mà sẽ có hàng loạt những biến động từ bản thân cơ thể người đến vấn đề lấy mẫu, lưu trữ, chuyển mẫu, xử lý mẫu, vận hành máy, in kết quả, trả kết quả? Để có thể hiểu và tối ưu hoá được một kết quả của labo, các bạn sẽ thấy vì sao cần có “khả năng” nhất định mới được học. Nó không đơn thuần chỉ là tăng, giảm, bình thường.
Trong thời đại mới, bản thân mình cho rằng đóng trò tương đương, nếu dành thời gian cho bao nhiêu thì cũng phải dành bấy nhiêu thời gian để học một cách thấu đáo về . Vì để tìm ra được một , người ta đã phải hiểu một cách rất tường tận, từ trò sinh học của nó, cấu trúc, cách phát hiện, và thương mại hoá nó. Hiểu về sẽ giúp trình độ lên một mức mới.
Advertisement
Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết '70% of medical decisions are based on laboratory results 그드'
Dù sẽ có nhiều tranh cãi, nhưng đã không ít chỉ rõ, 70% các quyết định hiện nay dựa vào (các bạn có thể search hàng loạt bài báo với từ khoá ở hình). Và nếu các bạn để ý trong tiêu chuẩn Lupus ban đỏ hệ thống của SLICC thì công thức máu cũng nằm trong tiêu chuẩn “clinical”; nó phản ánh sự tuyệt đối hoá giữa là điều “cần xem lại”, khi công thức máu đã trở nên thường quy.
Mình biết ơn vô cùng bộ môn của mình, khi đã cho mình 1/2 thời gian ở và 1/2 thời gian ở labo. Những trải nghiệm đó đã thay đổi toàn diện nhận thức của mình về các vấn đề trong học. Em xin lỗi quý Thầy Cô nếu như em có lầm đường, nhưng thật lòng em muốn mọi người cùng xem lại vấn đề này một cách nghiêm túc.
Chỉ có học tập sâu sắc về một , mới tránh được sự lạm dụng, sự hiểu sai, sự cẩu thả và cả những điều trị .
Nguồn: Diễn đàn Bác sĩ trẻ
Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] ASCO 2020 – Cập nhật ung thư đầu cổ

BS. Jessica Bauman 1/Liệu rằng sử dụng Cisplatin hằng tuần liều thấp có thua kém …