[VYPO] Tình huống thi lâm sàng của Y4 – YDS

Bs. Phan Trúc
Tuần qua, mình vừa hỏi thi của các em 4 hợp sau, một ca khá đặc biệt, post cho mọi người cùng trao đổi, và “thương” các em sinh viên khá khổ khi phải học rất nhiều, mà yêu cầu mỗi bộ môn cũng rất cao.
BN Nam, 70 tuổi
LDVV: Mệt
Bệnh sử và : Diễn tiến khoảng 6 tháng với đủ tính của một hội chứng thiếu , không ghi nhận xuất huyết, không có hội chứng . có gan lớn, độ 3. Tiền sử khoẻ mạnh, không ghi nhận gì đặc biệt. Công thức như hình, với vài phân tích như sau:
– Tăng sinh dòng , không phù hợp với vì tăng sinh hầu hết các dòng, nổi bật lên là quẩn thể LUC (Large unstained cells – lớn không bắt màu), thường gặp là non hoặc các lympho phản ứng. Tuy nhiên, nhiều khả năng là tăng sinh ác tính bởi vì:
o Tỷ lệ LUC quá cao (Hiếm khi phản ứng)
o Có dấu hiệu chèn ép dòng khác (Thiếu )
o Tăng sinh cả basophil
=> Kết quả phết xác nhận 25% non (blast); đủ tiêu chuẩn chẩn đoán cấp; tuy nhiên có vài điểm đặc biệt trên và huyết đồ không phù hợp
– Về : Bệnh diễn tiến không phù hợp ( cấp diễn tiến tính bằng tuần)/ Bệnh vào viện chỉ có thiếu mà các hội chứng và xuất huyết không có (chứng tỏ mức độ chèn ép dòng hạt không nhiều)/ ghi nhận hội chứng tăng sinh hệ võng nội mô khá rõ ( độ 3, gan to) => Phù hợp diễn tiến của một tăng sinh mạn tính (MPN)
– Về công thức : Bệnh có thiếu hồng cầu to => Có thể do thiếu dinh dưỡng (B9, B12)/ Hồng cầu non trong (ví dụ tán huyết)/ sản xuất hồng cầu (Hội chứng loạn sinh tuỷ – MDS,…); Ca này không thể thiếu dinh dưỡng vì giảm trong thiếu dinh dưỡng là giảm 3 dòng chứ không thể đủ nguyên liệu để tăng sinh dòng như vậy. Bilan tán huyết âm tính. Nguyên thích hợp nhất là sản xuất (biệt hoá dang dở trong hội chứng loạn sinh tuỷ). Dữ liệu ủng hộ điều này là ở chỗ RDW quá cao và kích thước (MPV) cũng tăng, phản ánh dân số “rất hỗn loạn”, một có thể ảnh hưởng lên kích thước của cả hồng cầu và chứng tỏ xuất phát từ giai đoạn rất sớm ( gốc tạo ).
Advertisement
– Số lượng còn bình thường => phù hợp một tăng sinh mạn tính, nhưng thiếu lại rất nặng, lý do tại sao? (để ngõ nhé)
Như vậy, bệnh này mang đồng thời đặc điểm của một tăng sinh (MPN) và biệt hoá (MDS) => Đây là tình huống thuộc nhóm chồng lấp giữa MPN/MDS; thuộc nhóm này có một số bệnh (không tiện đi vào quá chi tiết); hợp này sau đó được xác nhận là CMML ( mạn dòng tuỷ – mono) nhưng đã ở giai đoạn chuyển cấp.
Thật “xui” cho các em sinh viên 4 thi phải bệnh án khá phức tạp!
Nhắn gửi các em sinh viên đi Huyết học nhớ xem qua video này để có cái nhìn toàn cảnh nhé: https://www.youtube.com/watch?v=leLOUd4ntME&t=1131s
Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Case lâm sàng 119] Tiêu chảy mạn tính

Tóm tắt: Một người đàn ông 38 tuổi mắc tiêu chảy mạn tính, phân không có máu, nhưng đôi khi có mỡ, gợi ý giảm hấp thu chất béo. Bệnh nhân bị giảm cân ngoài ý muốn. Hiện tại chưa có sốt hoặc các triệu chứng toàn thân khác để nghĩ đến một quá trình nhiễm trùng hoặc viêm. Thăm khám có viêm lưỡi, liên quan đến thiếu sắt, vitamin B12, hoặc các vitamin nhóm B khác. Phát ban trên bề mặt da phù hợp với viêm da dạng herpes, có liên quan chặt chẽ với bệnh celiac.