[WebMD] Có cần sử dụng thực phẩm chức năng hay không? Hiểu về những lợi ích và nguy hiểm

Rate this post

Có phải bạn đang suy nghĩ về việc bổ sung thực phẩm chức năng vào chế độ ăn của mình? Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cho biết, mặc dù thực phẩm chức năng có thể bổ ích trong một số trường hợp, chúng có thể là một mối nguy hại lớn và người dùng phải thận trọng trong quá trình sử dụng.

Best Supplements for Energy, Stress Support and More | Bulletproof

Jamie Lee McIntyre, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại JamieLeeRDN.com cho biết cô quan sát thấy có nhiều mối quan tâm đối với thực phẩm chức năng vào tháng 1 khi mọi người có những quyết tâm dành cho năm mới. Nhưng cũng có một sự quan tâm trong suốt năm, cô cho biết, đặc biệt là kể từ khi đại dịch bắt đầu, khiến việc hiểu biết về những rủi ro và lợi ích mang lại liên quan đến thực phẩm chức năng càng trở nên quan trọng hơn.

Trước hết, điều quan trọng cần lưu ý đó là FDA không quản lý các thực phẩm chức năng.

“Mặc dù thực phẩm chức năng được bán không cần kê đơn, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm giống như thuốc. Trường hợp tồi tệ ít gây nguy hiểm nhất đó là lãng phí,” McIntyre cho biết. “Lấy ví dụ, sử dụng vitamin tan trong nước với liều cao về đúng nghĩa đen chúng cũng sẽ đi ra ngoài theo nước tiểu vì người dùng không có nhu cầu y khoa hay thiếu hụt chất dinh dưỡng thật sự nào.”

“Tình huống nguy hiểm và tồi tệ nhất có thể là một tình trạng tương tác thuốc – thức ăn, như tương tác giữa vitamin K với các thuốc kháng đông, hoặc gây độc tính, điều có thể xảy ra đối với các vitamin tan trong dầu và những chất khác,” chuyên gia tiếp tục cho biết.

Đọc chứng nhận trên nhãn dán có thể hữu ích nhưng mặt khác giáo dục là điều cần thiết. Nhiều nhà sản xuất thực phẩm chức năng sẽ chọn việc kiểm tra được thực hiện bởi nhà điều hành bên thứ ba để cho thấy chất lượng cao và chứng minh rằng những gì được viết trên nhãn thực sự là những gì có trong sản phẩm ấy.

How to Create an FDA Approved Supplement Facts Label | Frontier Label

McIntyre khuyến cáo tìm kiếm các chứng nhận đến từ Informed Sport, NSF Certified for Sport hay USP nếu bạn đang kiểm tra sản phẩm.

Ngoài việc đọc nhãn dán trên sản phẩm, điều cần thiết là phải hiểu nhu cầu thực tế của bạn trước khi uống thuốc hoặc bổ sung một loại bột nào đó vào đồ uống của mình. McIntyre cho biết việc sử dụng các thực phẩm chức năng không có sự kiểm soát có thể gây ra một số vấn đề.

“Một trong những bệnh nhân đầu tiên tôi đã gặp với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng là một người phải nhập viên vì xuất huyết tiêu hóa do thói quen thường xuyên sử dụng danh sách một loạt các loại vitamin,” Chuyên gia cho biết. “Nhiều nhãn dán thậm chí cảnh báo về điều này. Mặc dù ngộ độc và tương tác thuốc – thức ăn là những biến chứng nguy hiểm nhất, vấn đề ít nguy hại hơn nhưng không hề mong muốn có thể xuất hiện, chẳng hạn như làm che lấp đi các tình trạng thiếu hụt khác hay các vấn đề sức khỏe chưa được chẩn đoán, hoặc gây ra vấn đề hay triệu chứng mới từ việc dung nạp thực phẩm bổ sung không cần thiết.”

Đối với những người muốn tăng cường thể lực thông qua các thực phẩm chức năng dành riêng cho mục đích đó, một trường hợp tồi tệ có thể xảy ra.

“Tôi thường thấy khách hàng sử dụng các thực phẩm chức năng trước khi tập luyện hoặc các thực phẩm ‘ tăng cường năng lượng ’, với hàm lượng caffeine cao. “Việc này có thể gây ra tiêu chảy, nhịp tim nhanh, không đều, huyết áp cao và chóng mặt, cùng những rối loạn khác. Một tác dụng phụ thường gặp khác là đau dạ dày và chứng khó tiêu.”

Thế nào là sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Nếu bạn đang băng khoăn liệu mình có cần đến loại thực phẩm chức năng nào hay không và bổ sung chúng vào trong chế độ ăn của mình sao cho an toàn, sau đây là các bước giúp bạn thực hiện điều này. Bước đầu tiên và tốt nhất khi đề cập đến thực phẩm chức năng là hãy đến gặp bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã có đăng ký.

“Đầu tiên, tôi sẽ thực hiện đánh giá dinh dưỡng toàn diện, đầy đủ và xem qua tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, các thuốc đã và đang dùng, các kết quả xét nghiệm (thường nhất là xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết cầu và lipid máu), và dĩ nhiên phải đánh giá chế độ ăn uống thông qua nhật ký sử dụng thực phẩm và bảng câu hỏi về thức ăn nhằm hiểu được tình trạng của người bệnh trong khi dung nạp các chất dinh dưỡng hiện tại,” McIntyre cho biết. “Các xét nghiệm tôi yêu cầu sẽ độc lập với các xét nghiệm vừa đề cập bao gồm sắt và khả năng sắt gắn toàn phần, ferritin, B12 và axit folic cũng như vitamin D.”

Tùy thuộc vào lối sống của bạn, cách tiếp cận trên có thể sẽ thay đổi.

McIntyre cho biết, “Đối với một số đối tượng nhất định, như những vận động viên đang cân nhắc các loại thực phẩm chức năng nguy cơ thấp, các xét nghiệm có thể không cần thiết để chỉ định một sản phẩm như creatine monohydrate. Hoặc nếu tôi biết một khách hàng đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein trong chế độ ăn thuần chay, thì bột protein thực vật có thành phần tối thiểu có thể sẽ ít nguy cơ”. “Với tất cả những gì liên quan đến dinh dưỡng, nó phụ thuộc vào mỗi cá nhân và những gì cần thiết nhằm xác định cách tiếp cận tốt nhất và thực sự cá nhân hóa cho họ.”

Vậy nếu chỉ đơn thuần bổ sung vitamin tổng hợp thì sao? Bạn có cần trao đổi với bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng về việc này?

Multivitamin là gì và có tác dụng gì 1

“Bổ sung vitamin tổng hợp đơn thuần, trong trường hợp không có các vấn đề dinh dưỡng hay vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, có thể là một kế hoạch bảo hiểm tốt,” McIntyre cho hay. “Nếu một cá nhân quyết định sử dụng vitamin tổng hợp, tôi khuyến khích nên tìm loại sản phẩm đã được bên thứ ba kiểm nghiệm, có chứa liều lượng chất dinh dưỡng cụ thể cho nhu cầu của người đó dựa trên giới tính và tuổi tác, các chất dinh dưỡng thiết yếu có sinh khả dụng sinh tốt, thuận tiện và được bán với giá cả hợp lý.”

Một số loại vitamin tổng hợp được nhắm đến các nhóm đối tượng nhất định, chẳng hạn như phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Mặc dù đây có vẻ là một ý tưởng đúng, bạn nên kiểm tra lại cẩn thận trước khi sử dụng chúng. Ví dụ, hãy cảnh giác với các thực phẩm chức năng hứa hẹn sẽ giúp cân bằng hormone hoặc ngược lại, sẽ không phải là tiêu chuẩn để sử dụng nếu không được đánh giá dinh dưỡng đầy đủ từ ban đầu và nhu cầu sức khỏe được chứng minh để sử dụng loại thực phẩm chức năng đó.

Advertisement

Điều này cũng đúng trong thời điểm hiện tại của đại dịch. Thông tin sai lệch về những các loại thực phẩm chức năng có thể và không thể dự phòng hay chữa khỏi COVID đang lây lan rộng rãi.

McIntyre cảnh báo, “Bạn không thể, hoặc không cần phải tăng cường sức đề kháng của mình bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. “Đúng là một số chất dinh dưỡng nhất định giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Vitamin A, C và E cùng các khoáng chất như kẽm, tất cả đều đóng vai trò trong chức năng hệ thống miễn dịch.”

Điều này nói lên rằng, “không cần thiết phải bổ sung thực phẩm chức năng nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, vì vậy khuyến cáo nên có là hãy bổ sung các loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hằng ngày của bạn để có được các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của bạn.”

Và trong một thế giới lý tưởng, bạn chỉ cần làm điều đó – bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, không phải là thực phẩm chức năng.

“Nếu có một nhu cầu nhận thức cụ thể đối với việc sử dụng thực phẩm chức năng, điều luôn luôn tốt nhất là xem xét mối quan tâm của bạn với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và dược sĩ để họ có thể giúp bạn định hướng và chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn nhất.”

 

Link bài gốc: https://www.webmd.com/drug-medication/news/20220126/supplements-benefits-dangers-what-to-know

Người dịch: Ngọc Trâm

Bài dịch được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org. Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu Nguyen Le Ngoc Tram

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …