[Medscape] Dù tiêm ngừa trước hay nhiễm COVID-19 trước đều tạo được “siêu miễn dịch” như nhau.

Print Friendly, PDF & Email

Hóa ra đây là sự kết hợp có giá trị, không quan trọng điều gì xảy ra trước.

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng những người đã tiêm vắc xin, sau đó bị nhiễm virus và những người bị nhiễm virus trước rồi mới được chủng ngừa, đều tạo được miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus corona.

Nhờ sự bảo vệ lai này, dù bằng cách nào, cuối cùng con người đều tạo được đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ bác sĩ William B. Messer cho biết: “Thật thú vị khi việc tiêm chủng sau khi đã nhiễm virus lại giúp tăng cường miễn dịch rất đồng đều, vì chỉ nhiễm virus tự nhiên đã tạo ra sự thay đổi miễn dịch rất lớn.”

Ông nói: “Đây là một điều mới lạ, nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên.”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến hôm thứ ba trên tạp chí Science Immunology.

Nghiên cứu các đáp ứng miễn dịch

Messer cùng tác giả chính Timothy Bates, một nghiên cứu sinh tiến sĩ và các đồng nghiệp của họ đã nghiên cứu trên 104 nhân viên tại Oregon Health and Science University đã được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19. Họ được chia thành ba nhóm: 42 người đã được tiêm phòng nhưng chưa bao giờ mắc COVID-19, 31 người từng mắc bệnh, sau đó đã được tiêm vắc xin, và 31 người khác bị nhiễm COVID-19 dù đã tiêm phòng trước đó.

96 người tham gia đã được tiêm vắc xin Pfizer, 6 người được tiêm Moderna và 2 người tiêm vắc xin Johnson & Johnson.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng miễn dịch với các biến thể của virus corona bằng cách sử dụng các mẫu máu trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu được thực hiện trước khi có sự xuất hiện của biến thể Omicron, mặc dù các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả nghiên cứu này vẫn áp dụng được.

Nồng độ kháng thể trung bình trong các nhóm miễn dịch lai cao gấp 3,6 so với nhóm tiêm chủng đơn thuần, một sự khác biệt đáng kể. Đồng thời, nống độ trung bình này cao gấp 2,5 lần so với nhóm nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc xin.

Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào giữa phản ứng kháng thể của nhóm lai và nhóm tiêm chủng.

Messer, phó giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Oregon Health and Science University cho biết: “Nhiễm virus trước là một tấm vé để tăng cường đáp ứng miễn dịch của bạn với việc tiêm chủng, mang lại khả năng miễn dịch mạnh hơn so với chỉ dùng vắc xin”.

Ngoài ra, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy … nhiễm virus sau khi đã tiêm vắc xin nhiều khả năng sẽ tạo được đáp ứng miễn dịch chống lại tình trạng tái nhiễm trong tương lai”

Không giống như trường hợp chỉ tiêm vắc xin, tuổi không phải là một yếu tố quan trọng trong các phản ứng miễn dịch “lai”. Nói cách khác, những người lớn tuổi cũng có thể đạt được “siêu miễn dịch” như người trẻ .

Nội dung của thuật ngữ “miễn dịch tự nhiên” 

Đã có một số tranh cãi xung quanh thuật ngữ “miễn dịch tự nhiên”, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận mang tính chính trị ở Hoa Kỳ.

Messer nói “Tôi nghĩ rằng đã có một số nhầm lẫn xung quanh việc miễn dịch tự nhiên bằng cách nào đó tạo ra sự bảo vệ tương đương với miễn dịch do kích thích từ vắc xin”.

Advertisement

Ông nói rằng nghiên cứu trước đây cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên dao động rất nhiều, cung cấp sự bảo vệ ít vững chắc hơn so với sự bảo vệ của vắc xin.

Tiêm chủng vẫn rất cần thiết

Mặc dù đáp ứng miễn dịch lai rất mạnh bất kể thứ tự bảo vệ nhưng các tác giả vẫn đưa ra một lời cảnh báo.

Họ viết: “Bởi vì tiêm chủng bảo vệ, ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, nên các cá nhân sẽ an toàn khi được tiêm ngừa trước hơn là sau khi nhiễm bệnh.”

Messer nói: “Thông điệp lớn là công trình của chúng tôi cho thấy vắc xin vẫn có thể và nên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ.

“Tiêm phòng đem lại lợi ích cho nhiều đối tượng  – dù bạn đã bị nhiễm trước đó hoặc bạn trải qua một đợt nhiễm virus sau khi đã tiêm vắc xin. Trong cả hai trường hợp, khả năng miễn dịch của bạn sẽ gần như hoàn thiện.”

Theo dõi diễn tiến của Omicron

Khi được yêu cầu bình luận về nghiên cứu, bác sĩ Hana El Sahly, MD, cho biết, với Omicron “cách chuẩn bị là tiêm vắc xin, tốt nhất là tiêm hai liều mRNA, để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19”.

El Sahly, giáo sư virus học phân tử và vi sinh vật học tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston phát biểu : “Vắc xin tiếp tục có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng và tử vong do các biến thể của virus, và đó là thông tin an toàn đáng chú ý cho hàng trăm triệu người trên toàn cầu.”

Tài liệu :

Science Immunology: “Vaccination before or after SARS-CoV-2 infection leads to robust humoral response and antibodies that effectively neutralize variants.”

William B. Messer, MD, PhD, associate professor of molecular microbiology and immunology, Oregon Health and Science University School of Medicine, Portland.

Hana El Sahly, MD, professor of molecular virology and microbiology, Baylor College of Medicine, Houston.

 

Nguồn : Medscape

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/967404

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …