Y Tây Nguyên – Tách hay thụt lùi? Liệu có còn hy vọng?

Bài viết của Bs. Nguyễn Hồ Huy Hoàng về việc tách khoa ra khỏi Đại học Tây Nguyên nhiều năm nay, xin trích nguyên văn như dưới đây

TÁCH HOẶC THỤT LÙI.
—–
Vẫn là câu chuyện tách .
Khoa Dược- ĐHTN đã thành lập từ năm 1977 (hơn 40 năm). 40 năm là 1 thời gian dài, thuộc dạng già chứ không non trẻ như những mới mở. Biết là sau khi tách sẽ ngáp ngáp như cá, khó khăn muôn phần, như Cần Thơ như những năm 2003, nhưng phải vượt qua khó khăn thì mới lớn mạnh được. Đó là mong mỏi của cán bộ giảng cũng như hàng nghìn e sinh viên đang làm việc và học tập tại đây. Bây giờ công văn cũng đã có, CK II tương đương tiến sĩ ở ĐH thì không thể nói thiếu lực được. Biết rằng ban lãnh đạo khoa đã cố gắng, mọi người đồng lòng, biết là đã làm mọi cách từ công văn quyết định thành lập , xin dự án, xin đất, lập kế hoạch, nói chung là mọi thứ… nhưng vì lý do gì mà k thể tách, thậm chí là ngay cả cục gạch khởi công khánh thành xây dựng đầu tiên cũng chưa được đặt xuống.
Sinh viên đóng tiền nhiều nhất , nhưng học ở những giảng đường nóng nhất (gđ6) và những giảng đường cũ mèm k có máy chiếu (gđ2). Nói thật chứ bản thân là còn sinh viên cũng chẳng muốn đi học mà chịu khổ như vậy, trừ khi là điểm danh gắt quá thì ló đầu lên cho thầy cô nhớ mặt.
Chúng đang thụt lùi, thật sự đang thụt lùi, cán bộ giảng thì cứ vậy mà đi, riêng bộ môn kể từ lúc đi học đến bây giờ >10 người đi + về hưu (kể từ lúc về làm cán bộ giảng là 4 thầy đi + 1 thầy về hưu), những người đi đều thành công có những người làm lãnh đạo ở những khoa lớn ở những viện lớn, có nghĩa là về chuyên môn hay năng lực lãnh đạo đều thật sự tốt. Mất đi nguyên một thế hệ kế cận, trung niên đầy kinh nghiệm, đầy năng lực thì k thể nói là lượng được, mà thầy cô lớn càng ngày về hưu càng nhiều, để lại một đội ngũ trẻ non yếu. Còn nhận thì cũng k nhận thêm người, đủ là đủ thế nào, đi học vẫn phân công về dạy, có những hôm phân sáng dạy 3 tiết chiều 2 tiết, gom hết 1 buổi sáng cho thầy khoẻ trò khoẻ, tranh thủ dạy lớp khác, nhưng k, nhà thấy chiều không dạy lớp đó, cho lên viết tường trình đòi hạ công chức, bản thân còn thấy mệt. Còn có những thầy cô, hè cũng k được nghỉ ngơi, phân dạy sáng chiều tối, nghỉ một buổi là đòi kỷ luật này nọ. Đi dạy nguyên một buổi tính 1,3 tiết và 1 tiết = 70k.
Cán bộ giảng thì cứ đi ngày càng nhiều, sv thì càng học càng nản, chúng phải làm gì đây, thậm chí có những kỹ thuật biết làm thì không cho chúng làm, còn những người không biết làm thì chỉ trích. Tiền thì cũng chẳng có, chuyên môn cũng k cho làm, năm 2007 xin có mỗi cái máy nội soi cũng k được, muốn đi trước thời đại cũng k được, đến khi có thì những chỗ khác phát triển lâu rồi, 2 thầy siêu giỏi cũng đi, bây giờ thì đang ở Thiện Hạnh rồi, bây giờ thì mọi người đều biết ngoại tổng quát Thiện Hạnh mạnh thế nào rồi đó, trừ khi bản thân gia đình có điều kiện mới không nản và chờ đợi thôi. Năm qua lại mất đi 2 bàn tay ptv có kỹ năng nội soi đầy siêu đẳng, giảng dạy cực kỳ hay và cuốn hút, làm sao có thể nói là không đau lòng được.
đang chờ cái ngày khánh thành xây dựng ĐH Dược Tây Nguyên, 1 viên gạch là đủ, hãy để chúng phát triển, hãy để chúng chuyên tâm với nghề nghiệp của mình. Hãy để chúng như Barca ở La Liga, chứ chúng không muốn trở thành Ajax của Hà Lan. Chúng muốn đưa những đứa đầy tài năng lưu lạc về nhà, chứ k muốn bán những tài năng của mình.

Advertisement

 

Bài viết nhận được nhiều phản hồi tích cực của cựu sinh viên, sinh viên và nhiều giảng viên Khoa – Đại học Tây Nguyên.

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Covid 19] Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân nhiễm Covid-19

Cách đây vài giờ, TT Trump thông báo trên Tweet rằng mình và đệ nhất …