[2019-nCoV] Vài điều về CORONA VIRUS mà ai cũng cần biết

Có lẽ không còn xa lạ gì từ khóa CORONA VIRUS nữa rồi. Gần đây có không ít thông tin về loại virus này, có thông tin đúng, có thông tin sai. Đây là loại virus gây , được phát hiện đầu tiên tại – Trung Quốc. Trước đây đã có 2 đại dịch do chủng loại virus này gây ra. Dưới đây là những thông tin chính thức từ  mà ai cũng cần phải biết.

Số liệu, nguồn dẫn được cập nhật bao gồm từ Bộ Y tế Hoa Kì, BÁO CÁO 23/01/ của , Cơ quan phòng dịch EU.

Cái đáng sợ nhất không phải là tác hại của dịch Corona mà là những thông tin lệch lạc, sự thiếu hiểu biết và drama hóa xoay quanh căn này.

Tối qua trên Twitter bỗng dưng lan truyền thông tin tại đã có trên 10 ngàn ca nhiễm chủng virus với khoảng gần ngàn người chết, bên cạnh đó là việc người chết nằm la liệt trên đường phố, viện quá tải, y bác sĩ hoảng loạn. Thêm nữa, nhiều người cứ thích drama hóa mọi việc, muốn này phải có những phút giây như phim ảnh và so sánh dịch này với các các dịch ở các bộ phim World War Z hay Train to Busan,… Sở dĩ có một đoạn clip tại viện xếp hàng la liệt là do người lo ngại, đổ đi cùng một lúc. điều này thường thấy tại các mùa dịch, điều đáng chú ý là triệu chứng của Corona cũng gần như y hệt với cúm thông thường. Một đoạn clip có một người đàn ông nằm tại ven đường là do lão này nhậu nhẹt, say khướt và ngủ luôn tại ven đường, viên y tế đi khử trùng thì gặp lão và rồi bùm: Từ một lão bợm nhậu trở thành nạn của Corona.

Cái trending trên Twitter là thứ không đáng tin và tốt hơn hết là đừng có tin những thông tin được đẩy lên trên mạng bởi số đông, vốn được tạo dựng chỉ với vài đoạn clip được cắt cúp, dựng chuyện và thông tin phi chính thống.

Corona Virut – Ảnh minh họa

Những thông tin xấu, phi chính thống cứ ngày một nhiều thêm, cứ ngày một khó kiểm soát trong khi phần đông cư dân mạng với vốn chưa có nhiều hiểu biết, tư duy lập luận và kiếm thức rất yếu lại rất ham thích những thông tin như vậy và tin một cách mù quáng và rồi, nhiều người lại đi chửi chính quyền.

Mỗi căn đều có căn nguyên và gốc rễ của nó, theo báo cáo của , độ tuổi trung bình tử vong vì chủng virus này là 73 và các tử vong đều mang trong mình các căn cơ hội khác như tiểu đường, xơ . nhỏ tuổi nhất nhiễm Corona là một bé 10 tuổi, đã xuất viện. Người tử vong trẻ nhất cũng đã 48 tuổi và bà nhập viện điều trị vì một căn khác trước khi tử vong 4 tuần.

Cũng theo , chủng virus này bị ức chế tồn tại và rất khó sinh tồn ở mức nhiệt độ môi trường trên 25 độ C, vì thế, khả năng lây lan tại Việt Nam trong thời gian qua là không cao vì nền nhiệt chủ đạo ở các khu vực nơi hai Trung Quốc di chuyển qua đều ở mức cao trên 25 độ C và có nắng vỡ đầu. Thêm nữa, giai đoạn này là giai đoạn tổng của tất cả các gia đình Việt, khai quang các khu vực, dọn dẹp chuẩn bị Tết, nền nhiệt độ trước Tết ở mức cao, việc chủng virus này tồn tại để gây hại là không cao. Dĩ nhiên, không thể coi thường.

Hiện nay, các nhà đặt nghi vấn nguồn gốc của căn này là từ rắn hoặc dơi, nhưng vẫn chưa được khẳng định. Các loại khắc chế chủng này đang được tích cực , trong đó có đội ngũ y bác sĩ Việt Nam – trình độ miễn bàn.

Advertisement

Tỷ lệ tử vong vì chủng virus này ở mức 3% nhưng tỷ lệ tử vong của người trẻ nhiễm chủng virus này ở độ tuổi dưới 30 là 0%, thậm chí tỷ lệ tử vong này còn thấp hơn tỷ lệ người chết vì nắng nóng tại Việt Nam năm 2019.

Vì thế, đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng quá chủ quan, việc cần thiết nhất là sạch, ở sạch, uống sạch và hãy đọc những thông tin chính thông, nếu không tin Chính phủ thì hãy ghé qua trang web của , nhưng cái Chính phủ và nền y tế mà các bạn chửi như hát hay lại là quốc gia đầu tiên chống và đẩy lùi dịch  SARS trên . Điều đáng chú ý là dịch bệnh đấy đã lan rộng đến 65 quốc gia, trong đó có 30 quốc gia phát triển.

Kinh nghiệm chống SARS của Việt Nam đã được soạn thành văn bản, đề án và gửi đến toàn bộ các quốc gia khác tham khảo và làm theo – cái này giống một cảnh trong World War Z khi gửi đến các nơi để chống dịch Zombie ấy. Mới đây, vắc xin dịch tả lợn cũng do Học viện Nông nghiệp Việt Nam điều chế đã có tác dụng rất lớn và mấy anh bạn bên Mỹ vừa sang học tập và đề xuất sản xuất khối lượng lớn xuất khẩu đấy.

Tết vui, khỏe, , bớt bia rượu, nhậu nhẹt, sạch sẽ và khỏe mạnh nhé!

Các thông tin cần thiết, cập nhật nhanh chóng, nhất về Corona trên có tại website của , các bạn có thể xem tại và đừng tin bất cứ cái gì trên Twitter, trending nhảm nhí nào cả: https://www.who.int

Thông tin chi tiết nhất về Corona và chủng nCoV theo Bộ Y Tế Hoa Kì: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/index.html

Báo cáo tính đến hết ngày 23/01/https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/situation-reports/20200123-sitrep-3-2019-ncov.pdf

Thông tin từ Cơ quan TT chống dịch từ EU: https://www.ecdc.europa.eu/en/novel-coronavirus-china

Ngoài ra, tham khảo các bên:

Technical interim guidance for novel coronavirus, :
https://www.who.int/health-topics/coronavirus

• Wuhan Municipal Health Commission’s briefing on the pneumonia epidemic situation, (in
Chinese):
http://wjw.wuhan.gov.cn/front/web/list2nd/no/710
• Disease outbreak news, Novel Coronavirus:
https://www.who.int/csr/don/en/
• Thailand Ministry Public Health situation update on novel coronavirus (in Thai):
https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/index.html
• Press statement by Ministry Health, Labour and Welfare, Japan on 16 January (in Japanese):
https://www.mhlw.go.jp/stf/newpage_08906.html
• Press statement by Ministry Health, Labour and Welfare, Japan on 6 January (in Japanese):
https://www.mhlw.go.jp/stf/newpage_08767.html
• Notice sent out from Health and Food Safety Planning Division, Quarantine Station Operation
Management Office (in Japanese):
https://www.mhlw.go.jp/content/10900000/000582967.pdf

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …