Ảnh hưởng của béo phì, hội chứng chuyển hóa đến nguy cơ và tử vong

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và hội chứng chuyển hóa trên nguy cơ mắc ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng mức độ chuyển hóa cao liên quan đến tỷ lệ tử vong cao từ ung thư vú. Béo phì liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn. Điều này mở ra cơ hội nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe phụ nữ.


Nghiên cứu mới cho thấy rằng béo phì và hội chứng chuyển hóa có những ảnh hưởng khác nhau đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

**Tác động của chuyển hóa và béo phì đối với ung thư vú**

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho biết điểm chuyển hóa cao liên quan đến tỷ lệ tử vong cao từ ung thư vú. Họ cũng cho biết rằng béo phì liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

Theo họ, chế độ ăn ít chất béo được phát hiện giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Trong nghiên cứu mới, hội chứng chuyển hóa và béo phì được cho là có mối liên hệ riêng biệt nhưng khác nhau với ung thư vú. Một điểm chuyển hóa cao được liên kết với tỷ lệ tử vong cao từ ung thư vú và béo phì được liên kết với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn, theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Cancer.

**Phương pháp nghiên cứu và kết quả**

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu xem xét thông tin về 63.330 phụ nữ chưa mắc bệnh ung thư vú trước đó nhận siêu âm hàng năm và được bao gồm trong Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ để xác định tác động của béo phì và hội chứng chuyển hóa đối với ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Kết quả của nghiên cứu bao gồm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, tử vong, tử vong sau khi chẩn đoán bệnh ung thư và tình trạng hormone receptor.

**Kết luận và ý nghĩa của nghiên cứu**

Cuối cùng của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cả hai hội chứng chuyển hóa và béo phì đều ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, họ báo cáo có những khác biệt đáng kể.

Sau khi điều chỉnh cho BMI, một điểm chuyển hóa cao (3-4) được liên kết với nhiều loại ung thư vú estrogen-receptor (ER) dự đoán tồi (PR) âm tính. Một điểm chuyển hóa cao cũng được liên kết với 53% tử vong sau khi chẩn đoán bệnh ung thư vú và 44% tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn.

Sau khi điều chỉnh cho điểm chuyển hóa, béo phì được liên kết với nhiều loại ung thư vú tổng cộng, bao gồm nhiều loại ung thư vú estrogen-receptor (ER) dự đoán tốt, progesterone receptor (PR) dương tính. Béo phì được liên kết với nhiều tử vong sau khi chẩn đoán ung thư vú, chỉ có phụ nữ béo phì nặng mới có tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ da đen có tỷ lệ cao hơn về ung thư vú ba âm tính và béo phì nặng. Họ kết luận rằng nhắm vào béo phì sẽ có tác động lớn hơn đối với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và nhắm vào hội chứng chuyển hóa sẽ có tác động lớn hơn đối với tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng béo phì và hội chứng chuyển hóa có những ảnh hưởng khác nhau đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú?

Trả lời: Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một điểm số chuyển hóa cao liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn do bệnh ung thư vú.

Câu hỏi 2: Béo phì có liên kết với điều gì trong nghiên cứu mới này?

Advertisement

Trả lời: Béo phì được liên kết với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn theo nghiên cứu.

Câu hỏi 3: Chế độ ăn ít chất béo được phát hiện giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú như thế nào?

Trả lời: Chế độ ăn ít chất béo được phát hiện giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú theo nghiên cứu.

Câu hỏi 4: Hội chứng chuyển hóa và béo phì có liên kết như thế nào với bệnh ung thư vú theo nghiên cứu?

Trả lời: Hội chứng chuyển hóa cao liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn do bệnh ung thư vú, trong khi béo phì liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn theo nghiên cứu.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh ung thư vú, tử vong sau khi chẩn đoán bệnh ung thư, và tử vong do bệnh ung thư?

Trả lời: Trong giai đoạn nghiên cứu, có tổng cộng 4.562 trường hợp mắc bệnh ung thư vú, 2.073 trường hợp tử vong sau khi chẩn đoán bệnh ung thư, và 659 trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How obesity, metabolic syndrome affect risk, mortality

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …