Cách thể dục giúp não phát triển ngay lập tức

Rate this post

Thể dục giúp tăng cường não và có thể ngăn ngừa sự suy giảm trí tuệ, nhưng tại sao? Một nghiên cứu mới phát hiện rằng thể dục có thể kích thích phân tử tăng cường não khi cơ bắp hoạt động. Để hiểu rõ hơn cách thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe não, các nghiên cứu tương lai cần phải xem xét thời gian và sự biến đổi giữa các cá nhân.


Vận động mang lại lợi ích cho não bộ và có thể giúp bảo vệ khỏi suy giảm trí tuệ, nhưng tại sao? Vận động có thể kích thích các phân tử giúp cải thiện não bộ khi cơ bắp hoạt động, một nghiên cứu mới đã phát hiện.

Theo một nghiên cứu mới, bằng cách kích thích mô cơ bắp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các dây thần kinh cùng tín hiệu cơ bắp di chuyển cũng có thể gửi các yếu tố neurotrophic – một loại phân tử sinh học – vào não.

Một số bằng chứng cho thấy rằng vận động có thể đảo ngược hoặc trì hoãn sự suy giảm trí tuệ liên quan đến tuổi tác, nhưng các chuyên gia cho biết các nghiên cứu tương lai cần phải cho thời gian và biến thể giữa các cá nhân để xem vận động thể chất có thể ảnh hưởng như thế nào.

Vận động đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe não bộ bằng cách kích hoạt các phân tử liên quan đến chức năng nhận thức được phát ra từ cơ bắp, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hội Đồng Quốc gia về Khoa học cho thấy rằng khi dây thần kinh kích thích cơ bắp, chúng cũng gửi tín hiệu đến não bằng cách tiết ra các phân tử sinh học và hạt nano tăng cường chức năng não.

Các kết quả này minh họa sự quan trọng của việc duy trì sức khỏe cơ xương, không chỉ cho sức khỏe tim mạch hoặc khả năng di chuyển, mà còn để chống lại sự suy giảm thần kinh, theo Hyunjoon Kong, Tiến sĩ, Giáo sư Robert W Schafer tại Bộ Môn Kỹ thuật Hóa và Sinh học phân tử tại Đại học Illinois Urbana-Champaign, tác giả tương ứng của nghiên cứu này, cho biết.

Ông giải thích rằng: “Duy trì sự liên kết thần kinh cần thiết cho cơ bắp sản xuất các yếu tố sinh học có lợi cho não bộ. Với việc co bóp cơ bắp đều đặn, cơ bắp không chỉ tiết ra những yếu tố có lợi này mà còn giúp duy trì sự liên kết cần thiết cho dây thần kinh tiếp tục gửi tín hiệu đến cơ bắp. Tín hiệu này là cần thiết để điều chỉnh việc giải phóng các yếu tố neurotrophic vào não.”

Nghiên cứu này liên quan đến kích thích cơ bắp bằng glutamate để xem cách chức năng dây thần kinh phản ứng. Các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình mô cơ bắp, một mẫu đã được liên kết và một mẫu không, và phát hiện ra rằng mô cơ bắp đã được liên kết gửi nhiều tín hiệu hơn đến não.

Vì một số chức năng neuron trong cơ bắp có thể giảm đi với tuổi tác hoặc chấn thương, các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc khám phá cách mất mát này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu không quan sát người tập thể dục. Thay vào đó, họ nhìn vào mô hình cơ bắp, có nghĩa là không thể rút ra kết luận ngay lập tức về các hình thức vận động cụ thể và cách chúng có thể khác nhau trong cách tương tác với sức khỏe não bộ.

Kong nói rằng các nghiên cứu trước đây về vận động và sức khỏe não bộ đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa kích thước của vùng Hippocampus và vận động thường xuyên. Nhưng đối với nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hệ thống thần kinh và chức năng cơ xương để hiểu sâu hơn về tương tác giữa não và cơ thể.

“Nghiên cứu của chúng tôi không chứng minh được cách vận động có thể cải thiện chức năng nhận thức trực tiếp,” Kong cảnh báo. “Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn. Trong những nghiên cứu này, người tham gia được yêu cầu tập thể dục thường xuyên, và sự thay đổi về kích thước của vùng Hippocampus của họ được theo dõi.”

“Các kết quả cho thấy rằng những người thực hành vận động hỗn hợp thường có vùng Hippocampus lớn hơn và thể hiện hiệu suất cải thiện trên các bài kiểm tra trí nhớ không gian. Điều chúng tôi tập trung vào là cách các neuron kết nối với cơ bắp ảnh hưởng tới một trong những con đường giao tiếp giữa cơ bắp và não.”

Ryan Glatt, CPT, NBC-HWC, huấn luyện viên sức khỏe não hàng đầu và giám đốc chương trình FitBrain tại Viện Nội thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết rằng sẽ mất thời gian để hiểu rõ những tác động của vận động lên não, và các nghiên cứu sau này sử dụng người tham gia sẽ phải để cho thời gian đó.

“Thời gian cần thiết để quan sát các tác động của vận động lên chức năng nhận thức có thể thay đổi dựa trên loại hình, mức độ và tần suất vận động, cũng như sự khác biệt giữa các cá nhân về tuổi tác, chức năng nhận thức cơ bản và tình trạng sức khỏe,” Glatt nói.

“Các nghiên cứu thường chỉ ra các tác động có thể quan sát được trong khoảng vài tuần đến vài tháng. Quan trọng là cho các nghiên cứu sau này xem xét các biến này để đánh giá chính xác thời gian,” ông lưu ý.

Có một số lợi ích đáng chú ý từ việc tập thể dục đều đặn cho sức khỏe não. Ví dụ, võ thuật đã được sử dụng để giúp người mắc bệnh Parkinson.

Glatt nhận thấy rằng một số hình thức vận động có thể hiệu quả hơn so với những hình thức khác để cải thiện sức khỏe não, đặc biệt là các hoạt động yêu cầu chức năng nhận thức.

“Các bài tập vận động như chạy, bơi lội và đạp xe, cải thiện sức khỏe tim mạch, rộng rãi được biết đến với tác động tích cực lên chức năng não,” ông nói.

“Tuy nhiên, các hoạt động kết hợp yêu cầu chức năng cả về thể chất và nhận thức – như nhảy múa và thể thao đồng đội – có thể cung cấp lợi ích bổ sung do yêu cầu sự phối hợp, nhịp điệu và chức năng thực thi,” ông bổ sung.

Kong gợi ý rằng vận động thể chất có thể đảo ngược hoặc trì hoãn sự suy giảm trí tuệ liên quan đến việc lớn tuổi.

“Khi tuổi tác, họ dần mất các liên kết thần kinh hoàn chỉnh giữa dây thần kinh và cơ bắp, làm suy giảm khả năng điều chỉnh cơ bắp bằng tín hiệu thần kinh và giảm khả năng tiết ra các yếu tố quan trọng cho chức năng não,” Kong giải thích.

“Với việc huấn luyện hoặc kích thích phù hợp cho cơ bắp co bóp, cơ bắp có thể sản xuất các yếu tố giúp duy trì các liên kết thần kinh này, từ đó ngăn chặn việc mất liên kết. Kết quả là, người già vẫn có thể sở hữu cơ bắp có liên kết chức năng có khả năng sản xuất các yếu tố quan trọng giúp cải thiện chức năng não,” ông lưu ý.

Glatt chỉ ra rằng lối sống ít vận động, với mức độ vận động tương đối thấp, có thể liên quan đến nguy cơ suy giảm trí tuệ cao hơn.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng có nhiều biến thể giữa các cá nhân về di truyền, lối sống, và các yếu tố môi trường.

“Vận động ngày càng được công nhận như một biện pháp hỗ trợ cho những người có chức năng nhận thức bị ảnh hưởng, bao gồm những người bị suy giảm chức năng nhận thức liên quan đến tuổi tác hoặc các bệnh như bệnh Alzheimer. Hoạt động vật lý có thể cải thiện sự lưu thông máu đến não, giảm viêm, và kích thích việc giải phóng các yếu tố tăng trưởng, có thể giúp duy trì hoặc cải thiện chức năng nhận thức,” Glatt nói.

“Mặc dù vận động có lợi cho việc duy trì sức khỏe nhận thức và có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm, nhưng bằng chứng về khả năng đảo ngược sự suy giảm nhận thức đã tồn tại vẫn chưa rõ ràng. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy vận động có thể góp phần vào tốc độ suy giảm chậm và cải thiện tổng thể sức khỏe não nhưng việc đảo ngược các thiệt hại nhận thức đã xác định cần nghiên cứu sâu hơn,” ông cảnh báo.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Tại sao việc tập luyện có thể giúp bảo vệ não khỏi suy giảm trí tuệ?

**Trả lời:** Tập luyện có thể giúp bảo vệ não khỏi suy giảm trí tuệ bởi vì việc tập luyện kích thích các phân tử tăng cường não khi cơ bắp hoạt động.

### Câu hỏi 2: Làm thế nào các nơ-ron liên quan đến việc di chuyển cơ bắp có thể gửi các yếu tố neurotrophic vào não?

**Trả lời:** Các nơ-ron gửi tín hiệu cho cơ bắp di chuyển cũng có thể gửi yếu tố neurotrophic vào não.

### Câu hỏi 3: Tại sao việc tập luyện có thể đảo ngược hoặc chậm chế suy giảm trí tuệ liên quan đến tuổi tác?

**Trả lời:** Có bằng chứng cho thấy việc tập luyện có thể đảo ngược hoặc chậm chế suy giảm trí tuệ liên quan đến tuổi tác bởi việc kích thích phân tử liên quan đến chức năng nhận thức được phát ra từ cơ bắp.

### Câu hỏi 4: Làm thế nào việc tập luyện ảnh hưởng đến sức khỏe não?

**Trả lời:** Việc tập luyện kích thích phân tử liên quan đến chức năng nhận thức được tạo ra từ cơ bắp, giúp cải thiện sức khỏe não.

### Câu hỏi 5: Tại sao duy trì sức khỏe cơ-xương-khớp quan trọng cho sức khỏe não?

**Trả lời:** Duy trì sức khỏe cơ-xương-khớp không chỉ quan trọng cho sức khỏe tim mạch hoặc khả năng di chuyển, mà còn đối phó với sự suy giảm thần kinh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How exactly does exercise give the brain an instant boost?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …