Bài 03: Giải đáp bài Case liên quan tiền sản giật

Print Friendly, PDF & Email

Bài 03: Giải đáp bài Case liên quan tiền sản giật

Câu 5: Tác dụng nguy hiểm nhất của Magie Sulfat đó là gây suy hô hấp do khả năng gây yếu liệt cơ và cơ hoành là một trong những nạn nhân của nó. Tần số thở < 12 lần / phút là gợi ý liệt cơ hoành. Biểu hiện sớm của ngộ độc Magie Sulfat là giảm/mất phản xạ gân xương. Do đó hãy thường xuyên khám phản xạ gân xương cho bệnh nhân.
Câu 6: Nitroprusside, thuốc thường gặp trong xử trí tăng huyết áp cấp cứu thông qua làm giãn động mạch và tĩnh mạch qua trung gian chất NO. Cẩn thận khả năng gây phù não. Giãn mạch làm tăng thể tích máu nội sọ, và làm tăng áp lực sọ não, phù não.
Câu 7: Bệnh nhân có nguy cơ cao cho tiền sản giật là những bệnh nhân có 1 trong các yếu tố sau: Đa thai, bệnh thận mạn, đái tháo đường, bệnh tự miễn, tăng huyết áp mạn. Đa số là những bệnh mạn tính, đa cơ quan. (make sense !!)
Câu 8: Bệnh nhân này có tán huyết (bilirubin tăng, HCT giảm), tiểu cầu giảm, tăng men gan (AST, ALT tăng). Chúng ta có thể nghĩ tới chẩn đoán hội chứng HELLP ở bệnh nhân này. Các chẩn đoán phân biệt: Viêm gan mỡ cấp thai kỳ, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, hội chứng tán huyết tăng Ure máu,…
Advertisement
Lưu ý: 15% bệnh nhân HELLP không có tăng huyết áp và đạm niệu (như ở bệnh nhân này không có tăng huyết áp).
Câu 9: Xử trí là hồi sức, ổn định thai phụ và chấm dứt thai kỳ. Tiên lượng sản phụ ổn định tốt thì có thể thêm corticoid giúp trưởng thành phổi thai nhi. Có nghĩa là cố gắng kéo dài thêm 48 giờ sau liều corticoid để chấm dứt thai kỳ.
Link bài viết Case liên quan tiền sản giật: https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/posts/1455182561594364/
Cảm ơn Bác sỹ Xuân Sơn đã chia sẻ bài viết đến Diễn đàn Y khoa.
Nguồn: Bác sỹ Xuân Sơn
Advertisement

Giới thiệu phuongthao0508

Check Also

Intensive Care Medicine: Đánh giá huyết động

Intensive Care Medicine: Đánh giá huyết động I-ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN THỞ MÁY a-Hình dạng, …