Lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật trong việc cải thiện sức khỏe tình dục

Rate this post

Các nhà nghiên cứu cho biết một chế độ ăn chay có thể giúp giảm các tác dụng phụ từ việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm rối loạn cương dương và vấn đề về tiểu tiện. Họ nhấn mạnh rằng ăn chay cũng giúp cải thiện sức khỏe hormone, giúp giảm trầm cảm. Một nghiên cứu mới liên kết chế độ ăn chay với ít tác dụng phụ cho những người đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt.


Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn chủ yếu từ thực vật có thể giảm hiệu quả các tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm rối loạn cương dương và vấn đề về tiểu tiện. Nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn chế độ từ thực vật cũng có sức khỏe hormone tốt hơn, điều này có thể giúp khi đối mặt với trầm cảm.

Nghiên cứu, được công bố trong tạp chí Cancer, đã nghiên cứu hơn 3.500 người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học chia họ thành năm nhóm dựa trên tỷ lệ thức ăn từ động vật so với thực vật mà các người đàn ông báo cáo đã ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nhóm tiêu thụ tỷ lệ thực vật cao nhất đã đạt điểm cao hơn 8% đến 11% trong các chỉ số chức năng tình dục, so với nhóm tiêu thụ tỷ lệ thấp nhất.

Kết quả cũng cho thấy điểm số về sức khỏe tiểu tiện cao hơn đến 14%, với ít hơn các trường hợp kích ứng, tắc nghẽn và tiểu tiện không kiểm soát.

Nhóm người ăn nhiều thực vật nhất cũng cho thấy điểm số về sức khỏe hormone cao hơn đến 13%, đánh giá các triệu chứng như trầm cảm, cảm giác nóng rát và mệt mỏi, so với nhóm ít ăn thực vật nhất. “Những kết quả của chúng tôi mang lại hy vọng cho những người muốn cải thiện chất lượng cuộc sống sau khi trải qua phẫu thuật, xạ trị và các phương pháp điều trị thông thường khác cho ung thư tuyến tiền liệt, có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể”, bác sĩ Stacy Loeb, một chuyên gia về y học nam khoa và tác giả chính của nghiên cứu, nói trong một tuyên bố. Loeb, một giáo sư tại các Bộ môn Y học Nam khoa và Sức khỏe Dân số tại NYU Langone Health ở New York, cũng nói rằng “thêm nhiều rau quả vào chế độ ăn của họ, đồng thời giảm thịt và sữa, là một bước đơn giản mà bệnh nhân có thể thực hiện”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong nhất ở nam giới tại Hoa Kỳ. Cùng một nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trước đó và phát hiện rằng ăn chế độ từ thực vật có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ban đầu. Họ nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng các nghiên cứu khác đã liên kết chế độ ăn từ thực vật với nguy cơ rối loạn tình dục chung thấp hơn, nhưng không đặc biệt là ở những người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Loeb nói rằng cô tin rằng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sức khỏe tiểu tiện tốt hơn ở nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt dựa trên dinh dưỡng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Health Professionals Follow-Up Study, một cuộc điều tra liên tục do Trường Y học Công cộng Harvard T. H. Chan ở Boston tài trợ bắt đầu từ năm 1986. Cuộc nghiên cứu theo dõi sử dụng dữ liệu từ hơn 50.000 nha sĩ, nhà dược, nhà mắt kính, bác sĩ chuyên về bệnh xương khớp, bác sĩ chuyên về chân và bác sĩ thú y đàn ông. Dự án này nhằm phân tích tác động của dinh dưỡng liên quan đến ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh nghiêm trọng khác. Các người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã trả lời một bảng câu hỏi hàng tức về thực phẩm và lượng thức ăn họ đã ăn. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét một cuộc khảo sát được thực hiện hàng hai năm để đánh giá khó khăn trong việc duy trì cương cứng, tần suất tiểu tiện không kiểm soát và các vấn đề về tâm trạng, năng lượng và ruột, cùng với các yếu tố sức khỏe khác. Hơn 83% số người tham gia đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Loeb nói rằng cả trong nghiên cứu trước và nghiên cứu hiện tại, ung thư không lan từ tuyến tiền liệt ra. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét hoạt động thể chất, cân nặng và thông tin chất lượng cuộc sống khác.

Họ nói rằng bất kể yếu tố lối sống hoặc các vấn đề y tế khác như tiểu đường, tiêu thụ lượng thực phẩm từ thực vật lớn được liên kết với sức khỏe tình dục, sức khỏe tiểu tiện và điểm số năng lượng tốt hơn. “Những kết quả này thêm vào danh sách dài các lợi ích sức khỏe và môi trường của việc ăn nhiều thực vật và ít sản phẩm từ động vật”, Loeb nói. “Chúng cũng rõ ràng thách thức quan niệm lịch sử rằng ăn thịt tăng chức năng tình dục ở nam giới, trong khi thực tế ngược lại”.

Loeb lưu ý rằng đa số nam giới được nghiên cứu trong nghiên cứu này là các chuyên gia y tế da trắng. Cô nói rằng nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu của mình đến một nhóm nam giới đa dạng hơn, bao gồm những người mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn tiến triển hơn.

Tiến sĩ Ramkishen Narayanan, một chuyên gia về y học nam khoa, u chẩn và giám đốc của Trung tâm Sức khỏe U chẩn tại Trung tâm Ung thư Gia đình Roy và Patricia Disney tại Trung tâm Y tế Providence Saint Joseph ở California, nói với Medical News Today rằng nghiên cứu loại này là “có giá trị và cần thiết”. Tuy nhiên, ông đồng ý rằng cần nghiên cứu một nhóm người đa dạng hơn. “Dân số được nghiên cứu là một nhóm lớn các chuyên gia y tế da trắng, người thường có sức khỏe tốt hơn so với dân số chung. Chúng ta cũng không có dữ liệu chi tiết về bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị rối loạn cương dương mà những người đàn ông này có thể đã sử dụng”, Tiến sĩ Narayanan nói, ông không liên quan đến

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Một nghiên cứu mới đã kết nối chế độ ăn chủ yếu từ thực vật với hiệu quả ít tác dụng phụ cho những người đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể cho biết chế độ ăn chủ yếu từ thực vật có thể giảm những tác dụng phụ nào mà những người này thường gặp phải không?

– Chế độ ăn chủ yếu từ thực vật có thể giảm các tác dụng phụ như rối loạn cương dương và vấn đề về đường tiểu.

2. Nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng hạn chế thịt và sữa trong khi ăn nhiều trái cây, rau quả, hạt và ngũ cốc có thể làm giảm tình trạng rối loạn cương dương, tiểu không kiểm soát và các tác dụng phụ khác thường gặp sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm thấy kết quả gì sau khi xem xét hơn 3.500 nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt?

– Nhóm nghiên cứu đã phát hiện nhóm tiêu thụ tỷ lệ thực vật cao nhất đã có điểm tăng từ 8% đến 11% trong việc đánh giá chức năng tình dục, so với nhóm tiêu thụ thực vật ít nhất.

Advertisement

3. Theo nghiên cứu này, nhóm ăn chủ yếu từ thực vật cũng đã cho thấy điểm cao hơn từ 14% trong việc đánh giá sức khỏe tiểu, với ít hơn các trường hợp kích thích, tắc nghẽn và tiểu không kiểm soát. Bạn có thể cho biết điểm cao nhất của nhóm ăn chủ yếu từ thực vật trong việc đánh giá sức khỏe cân bằng nội tiết tố là bao nhiêu?

– Nhóm ăn chủ yếu từ thực vật đã cho thấy điểm cao hơn lên đến 13% trong việc đánh giá sức khỏe cân bằng nội tiết tố, bao gồm triệu chứng như trầm cảm, những cơn nóng và năng lượng thấp.

4. Chế độ ăn chủ yếu từ thực vật có liên quan đến những tác dụng phụ ít hơn mà những người đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt trải qua. Bạn có thể cho biết nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ bao nhiêu người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt?

– Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn 3.500 người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt.

5. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhược điểm của nghiên cứu này bao gồm dữ liệu chủ yếu đến từ các chuyên gia y tế da trắng. Bạn có thể cho biết nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng nghiên cứu của họ cho một nhóm người đa dạng hơn, bao gồm những người có tình trạng ung thư tiến triển hơn không?

– Đúng vậy, nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng nghiên cứu của họ cho một nhóm người đa dạng hơn, bao gồm những người có tình trạng ung thư tiến triển hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a plant-based diet can improve sexual health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …