Đèn đỏ hỗ trợ giảm đường huyết hiệu quả

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy ánh sáng đỏ giảm mức đường huyết, có thể giúp người mắc đái tháo đường típ 2 kiểm soát tình trạng của họ. Nghiên cứu này đề xuất rằng ánh sáng đỏ có thể hữu ích trong việc quản lý đái tháo đường típ 2.


Đèn đỏ được chứng minh giảm đường huyết, hỗ trợ quản lý tiểu đường type 2

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng liệu pháp đèn đỏ giảm mức đường huyết, điều này có thể giúp người mắc tiểu đường type 2 quản lý tình trạng của họ.

Tiểu đường type 2 có thể quản lý và có thể đảo ngược thông qua các loại thuốc và thay đổi lối sống. Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng liệu pháp đèn đỏ giảm mức đường huyết ở những người tham gia khỏe mạnh. Các tác giả của nghiên cứu cho biết liệu pháp đèn đỏ có thể giúp người mắc tiểu đường type 2 quản lý tình trạng của họ.

Hiện nay, có khoảng 537 triệu người trên thế giới mắc tiểu đường, dự kiến con số này sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045. Đa số các ca tiểu đường – từ 90% đến 95% – là tiểu đường type 2. Không giống như tiểu đường type 1, là một bệnh tự miễn, tiểu đường type 2 có thể quản lý và có thể đảo ngược thông qua các loại thuốc và thay đổi lối sống giúp người đó quản lý mức đường huyết.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Tạp chí về Quang học sinh học cho thấy rằng liệu pháp đèn đỏ có thể giúp người quản lý mức đường huyết. Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên những người không mắc tiểu đường, các nhà nghiên cứu từ Đại học City London tin rằng liệu pháp này có thể hữu ích cho những người mắc bệnh.

Liệu pháp đèn đỏ sử dụng đèn đỏ sóng dài hoặc ánh sáng gần hồng ngoại được nhắm mục tiêu vào một khu vực cụ thể trên cơ thể bằng cách sử dụng một máy laser hoặc thiết bị khác. Ánh sáng đỏ có thể thâm nhập qua da và tác động tích cực đến các tế bào mitochondria bên trong cơ thể, giúp tạo ra nhiều năng lượng và cho phép các tế bào hoạt động tốt hơn và tự phục hồi.

Tiến sĩ Michael Powner, đồng tác giả chính của nghiên cứu, giảng viên cấp cao về thần kinh học tại Trường Y học và Khoa học Tâm lý của Đại học City London cho biết họ quyết định nghiên cứu liệu pháp đèn đỏ như một cách giúp kiểm soát mức đường huyết sau khi đọc một nghiên cứu từ năm 2019 chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể tương quan với cải thiện chuyển hóa glucose.

Họ đã khám phá điều này trên ong bướm và phát hiện rằng đèn đỏ giảm glucose hệ thống sau khi ăn. “Nghiên cứu mới nhất này rõ ràng cho thấy sự chuyển giao này sang con người,” tiến sĩ Powner nói với Medical News Today.

“Ánh sáng đỏ được hấp thụ bởi mitochondria và giúp chúng tạo ra nhiều năng lượng,” ông giải thích. “Nó bôi trơn cho máy tạo năng lượng. Nhưng để tạo ra nhiều năng lượng như vậy, chúng cần nhiều nguyên liệu thô hơn và đây chủ yếu là glucose. Chúng lấy điều này ra khỏi máu.”

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 30 người tham gia khỏe mạnh không mắc các vấn đề chuyển hóa đã biết và vào thời điểm đó không dùng bất kỳ loại thuốc nào. Một nửa nhóm nhận liệu pháp đèn đỏ 670 nm trong vòng 15 phút 45 phút trước khi uống 75 gram đường pha loãng trong 150 mL nước. Nửa còn lại của nhóm cũng uống đồ uống đường nhưng không nhận liệu pháp đèn đỏ. Tất cả người tham gia cũng được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng và ghi nhận mức đường huyết của mình mỗi 15 phút trong vòng hai giờ tiếp theo.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học phát hiện rằng những người nhận liệu pháp đèn đỏ giảm mức đường huyết cao nhất và cũng giảm tổng mức đường huyết của họ trong vòng hai giờ, so với những người không nhận liệu pháp ánh sáng.

“Rõ ràng rằng ánh sáng ảnh hưởng đến cách mà mitochondria hoạt động và điều này ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta ở mức tế bào và sinh lý,” tiến sĩ Powner nói. “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng chúng ta có thể sử dụng một lần duy nhất, 15 phút tiếp xúc với ánh sáng đỏ để giảm mức đường huyết sau khi ăn.”

“Mặc dù điều này chỉ được thực hiện trên những người khỏe mạnh trong bài báo này, nó có tiềm năng tác động đến việc kiểm soát tiểu đường trong tương lai, vì nó có thể giúp giảm các đỉnh đường huyết có thể gây hại trong cơ thể sau bữa ăn,” ông thêm.

Liệu pháp đèn đỏ thường được sử dụng như một liệu pháp da để giảm nếp nhăn, vết thâm, sẹo và vết rạn da. Nó cũng được sử dụng làm liệu pháp cho các tình trạng da như viêm da cơ đỏ, mụn và eczema.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học cũng đã bắt đầu nghiên cứu liệu pháp đèn đỏ như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng khác nhau, bao gồm: các tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu cũng cho biết rằng mặc dù ánh sáng mặt trời có sự kết hợp của ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh, người ta chủ yếu tiếp xúc với hầu hết ánh sáng xanh được phát ra từ đèn LED, bao gồm màn hình máy tính và điện thoại thông minh. Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể không tốt cho nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, gây ra vấn đề về giấc ngủ.

Các nghiên cứu khác liên kết việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh với nguy cơ tăng cao mắc các tình trạng như: “Việc ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời hữu ích, nhưng cuối cùng chúng ta cần giảm sự phụ thuộc vào đèn LED hiện tại,” tiến sĩ Powner nói. “Các đèn huỳnh quang cũ có nhiều ánh sáng đỏ hơn.”

MNT cũng đã trò chuyện với tiến sĩ Jennifer Cheng, trưởng phòng nội tiết tại Trung tâm Y học Đại học Meridian Jersey Shore tại New Jersey, về nghiên cứu này.

Tiến sĩ Cheng cho biết bà thấy nghiên cứu này thú vị, nhưng lưu ý rằng đó là một nghiên cứu nhỏ với ít người tham gia. “Nên tiếp tục nghiên cứu để xem xem những bệnh nhân có chuyển hóa glucose bất thường có bị ảnh hưởng bởi các loại ánh sáng này và xem xem các nghiên cứu này có thể tái sản xuất trên quy mô lớn hơn. Có nhiều biến số trong các người tham gia nghiên cứu mà không được tính đến, như chỉ số khối cơ thể và mức độ béo phì,” tiến sĩ Cheng nói. “Sẽ thú vị xem liệu nghiên cứu này có được nhân bản và xem xem một lượng ánh sáng mặt trời nhất định có cần thiết để giúp duy trì kiểm soát glycemic. Chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân của mình ra ngoài và tập thể dục. Đây là lý do khuyến khích hoạt động ngoài trời, nhưng vẫn cần xem xét xem các nghiên cứu có thể được xác minh,” Tiến sĩ Cheng thêm.

Advertisement

Theo tiến sĩ Cheng, quan trọng là các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm cách mới để duy trì kiểm soát glycemic và hỗ trợ những người mắc tiểu đường.

“Có hàng triệu bệnh nhân tiểu đường ở Mỹ, có nhiều người chưa được chẩn đoán, và có một gánh nặng kinh tế đáng kể – hơn 400 tỷ đô la chi phí y tế được đưa ra cho những người mắc tiểu đường được chẩn đoán,” bà giải thích. “Các chuyên gia y tế luôn tìm cách giúp điều trị những người mắc tiểu đường và phương pháp tiết kiệm chi phí để giảm thiểu tác động của kiểm soát glycemic.” — Tiến sĩ Jennifer Cheng, bác sĩ nội tiết.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Red light therapy giảm mức đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường tìp 2 được không?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng red light therapy giảm mức đường huyết ở các người tham gia lành mạnh.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường típ 2 vào năm 2021?

Trả lời: Vào năm 2021, khoảng 537 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường, với con số này dự kiến tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045.

Câu hỏi 3: Red light therapy có thể hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường típ 2 quản lý tình trạng của họ không?

Trả lời: Tác giả của nghiên cứu gợi ý rằng red light therapy có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường típ 2 quản lý tình trạng của họ.

Câu hỏi 4: Red light therapy hoạt động như thế nào trong việc giảm mức đường huyết?

Trả lời: Red light therapy thẩm thấu vào các mitochondria và giúp chúng sản xuất nhiều năng lượng hơn, từ đó giúp tế bào hoạt động tốt hơn và tự phục hồi.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu về red light therapy được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu đã tuyển chọn 30 người lành mạnh và chia thành hai nhóm, một nhóm nhận red light therapy và một nhóm không nhận. Kết quả cho thấy những người nhận red light therapy giảm mức đường huyết sau khi ăn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Red light therapy could help lower blood sugar levels

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …