Bổ sung, chế độ ăn keto có thể tăng cường điều trị miễn dịch

Rate this post

Một nghiên cứu trên chuột nghiên cứu tiềm năng của việc kết hợp điều trị đái tháo đường – bổ sung dinh dưỡng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Khoảng 13% nam giới trên thế giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời họ.Thêm bổ sung tiền-keton vào đái tháo đường có thể làm cho điều trị này hiệu quả hơn.


Nghiên cứu về việc sử dụng một phương pháp kết hợp giữa điều trị bằng miễn dịch và bổ sung dinh dưỡng ở chuột để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã được thực hiện. Khoảng 13% nam giới trên toàn thế giới sẽ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời của họ. Mặc dù phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm đã được cải thiện, khoảng một trong 44 nam giới tử vong vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sử dụng một mô hình chuột về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu từ Đại học Notre Dame đã phát hiện rằng việc thêm một bổ sung tiền keton vào điều trị miễn dịch có thể làm tăng hiệu quả của phương pháp này trong điều trị loại ung thư này.

**Kết hợp giữa keto diet và điều trị miễn dịch**

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến thứ hai trên toàn cầu, với khoảng 13% nam giới trên thế giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh này trong đời. Mặc dù phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm đã được cải thiện, những giai đoạn tiến triển nặng hơn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể khó chữa trị – các nhà khoa học ước tính khoảng một trong 44 nam giới sẽ tử vong vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã khám phá ra rằng việc thêm một thành phần của keto diet gọi là bổ sung tiền keton có thể giúp phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới gọi là điều trị miễn dịch trở nên hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh, thông qua một mô hình chuột.

**Hiệu quả của phương pháp kết hợp**

Điều trị miễn dịch là một phương pháp sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Hiện có hai loại điều trị miễn dịch dành cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt – vaccine chống ung thư và chất ức chế điều tiết miễn dịch.

Xin Lu, Tiến sĩ, giáo sư đại học thuộc Bộ môn Khoa học Sinh học tại Đại học Notre Dame, giải thích với Medical News Today: “Điều trị miễn dịch, thông qua việc ức chế các con đường kiểm soát miễn dịch tế bào T – PD1 hoặc CTLA4 – đã làm thay đổi nhiều phương pháp điều trị cho nhiều loại ung thư khác.”

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển cao vẫn chống lại phương pháp này.”

**Ước lượng thành công**

Tại kết luận của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng không có sự thay đổi nào về khối u trong nhóm chỉ được điều trị miễn dịch. Cả hai phương pháp chỉ sử dụng bổ sung tiền keton và kết hợp giữa keto diet và điều trị miễn dịch đều giảm khối u ung thư và kéo dài tuổi thọ của chuột.

Tổng cộng, nhóm được điều trị bằng kết hợp bổ sung tiền keton và điều trị miễn dịch đã có kết quả tốt nhất, với 23% chuột trở nên không có khối u.

**Nhận định của các chuyên gia**

Wael Harb, BS, một bác sĩ chuyên khoa huyết học và bác sĩ y khoa tại Viện Ung thư MemorialCare tại Trung tâm Y tế Bờ Biển Cam, Fountain Valley, CA, cho biết ông thấy ý tưởng kết hợp giữa keto diet hoặc bổ sung keton và điều trị miễn dịch để tăng cường hiệu quả của phương pháp chặn điều tiết trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: “Chúng ta cần phải cẩn thận đối với bệnh nhân ung thư – chúng ta không muốn họ mất cân nặng. Keto diet có thể dẫn đến mất cân nặng, và việc mất cân nặng có thể gây hại cho người mắc bệnh ung thư.”

**Kết luận**

Nghiên cứu mới này từ Đại học Notre Dame đã đưa ra một phát hiện quan trọng về việc kết hợp giữa bổ sung tiền keton và điều trị miễn dịch trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu bổ sung, nhưng nó đã mở ra một hướng đi mới trong việc chữa trị bệnh ung thư và đem lại hy vọng cho các bệnh nhân ung thư trong tương lai.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bài nghiên cứu trên chuột đã khám phá tiềm năng của sự kết hợp giữa điều trị bằng miễn dịch và bổ sung dinh dưỡng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Điều gì làm cho phương pháp này trở nên hiệu quả hơn?

Trả lời: Thêm một bổ sung trước ketone vào điều trị miễn dịch có thể làm cho nó trở nên hiệu quả hơn trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

2. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm tỷ lệ các nam giới nhận được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của họ?

Trả lời: Khoảng 13% nam giới trên toàn thế giới sẽ nhận được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của họ.

3. Bài nghiên cứu mới đã phát hiện rằng việc thêm một thành phần của chế độ ăn keto gọi là bổ sung trước ketone có thể giúp phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt gọi là miễn dịch trở nên hiệu quả hơn như thế nào?

Advertisement

Trả lời: Bổ sung trước ketone có thể làm cho các tế bào ung thư trở nên dễ phát hiện hơn đối với hệ thống miễn dịch, từ đó kích thích hệ thống miễn dịch tấn công ung thư, có thể giúp làm sạch nó.

4. Theo nghiên cứu, có bao nhiêu phần trăm chuột trở nên không có khối u sau khi sử dụng phương pháp kết hợp giữa bổ sung trước ketone và miễn dịch?

Trả lời: 23% chuột trở nên không có khối u sau khi sử dụng phương pháp kết hợp giữa bổ sung trước ketone và miễn dịch.

5. Bác sĩ Wael Harb đã nhấn mạnh điều gì liên quan đến sự kết hợp giữa chế độ keto và miễn dịch để tăng cường hiệu quả của phương pháp chặn hệ thống kiểm soát trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Bác sĩ Harb nhấn mạnh rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng để xác minh tính hiệu quả và an toàn của việc kết hợp chế độ keto và miễn dịch trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Supplement, keto diet may boost immunotherapy

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …