Cách cảnh giác với nguy cơ tăng khi tức giận thoáng qua

Rate this post

Chuyên gia khuyên học cách kiểm soát cơn giận khi nó phát sinh. Một nghiên cứu mới cho thấy thậm chí những khoảnh khắc giận dữ ngắn có thể làm co lại mạch máu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Thiền và tập trung có thể giúp kiểm soát cảm xúc giận dữ và giảm nguy cơ sức khỏe tiêu cực.


**Tâm trạng tức giận có thể gây nguy cơ bệnh tim mạch**

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ngay cả những khoảnh khắc tức giận ngắn cũng có thể làm co bó các mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những cảm xúc khác như buồn bã và lo lắng không gây ra phản ứng tương tự trong mạch máu.

Chuyên gia cho biết việc thực hành tập trung và thiền có thể giúp kiểm soát phản ứng tức giận và giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe tiêu cực của các cơn tức giận thường xuyên.

**Tác động của tình trạng tức giận đến sức khỏe tim mạch**

Một nghiên cứu đã được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Tim Mỹ cho biết, việc trở nên tức giận một cách ngắn gọn – nhưng không phải các cảm xúc khác như buồn bã hoặc lo lắng – có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chuyên gia cho biết rằng các kết quả này không hoàn toàn bất ngờ. “Nâng cao huyết áp” thường được sử dụng để mô tả tức giận, nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia ở New York muốn khám phá những gì ngay cả các khoảnh khắc ngắn ngủi của cảm xúc tiêu cực từ việc nhớ lại quá khứ có thể làm gì với hệ mạch máu.

**Nghiên cứu về tình trạng tức giận và các vấn đề sức khỏe tim mạch**

Sử dụng một phương pháp đã được thiết lập, các nhà nghiên cứu đã giao cho 280 người trẻ (độ tuổi trung bình 26) thực hiện một trong bốn nhiệm vụ được thiết kế để kích thích phản ứng cảm xúc đối với tức giận, lo lắng, buồn bã hoặc trạng thái trung lập.

Trước, trong và sau các nhiệm vụ, các nhà khoa học cũng đo lường sự giãn mạch và chức năng tế bào của các tham gia.

Họ cho biết họ đã phát hiện ra rằng những người tham gia trải qua trạng thái tức giận đã gặp rắc rối trong việc giãn mạch ở lớp niêm mạch của các mạch máu cho đến 40 phút sau khi trải qua cảm xúc ban đầu. Sự giãn mạch có thể dẫn đến huyết áp cao và các biến chứng liên quan, như bệnh tim và đột quỵ.

**Tìm hiểu về liên kết giữa tức giận và rối loạn mạch máu**

“Chúng tôi đã thấy rằng kích thích trạng thái tức giận dẫn đến rối loạn mạch máu, mặc dù chúng tôi vẫn chưa hiểu được điều gì có thể gây ra những thay đổi này,” Tiến sĩ Daichi Shimbo, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư y học tại Trung tâm Y học Columbia University Irving ở New York, nói trong một thông cáo báo chí. “Việc nghiên cứu về các liên kết cơ bản giữa tức giận và rối loạn mạch máu có thể giúp xác định các mục tiêu can thiệp hiệu quả cho những người có nguy cơ tăng cao về các biến cố tim mạch.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao các chuyên gia cho rằng việc học cách kiểm soát cảm xúc giận dữ là quan trọng?

Trả lời: Các chuyên gia cho rằng việc học cách kiểm soát cảm xúc giận dữ là quan trọng vì những cảm xúc giận dữ ngắn gọn có thể làm co bó các mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Theo một nghiên cứu mới, cảm xúc giận có thể gây ra những tác động gì đối với sức khỏe của hệ thống mạch máu?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, cảm xúc giận có thể gây ra việc co bó các mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

3. Các chuyên gia cho biết việc thực hành chú ý đến hiện tại và thiền có thể giúp gì trong việc kiểm soát cảm xúc giận?

Trả lời: Các chuyên gia cho biết việc thực hành chú ý đến hiện tại và thiền có thể giúp quản lý phản ứng giận dữ và giảm thiểu nguy cơ sức khỏe tiêu cực của các trường hợp giận dữ thường xuyên.

4. Theo nghiên cứu mới được công bố trong Tạp chí Hội Tim Mỹ, cảm xúc giận có thể gây ra tác động tiêu cực đối với hệ thống mạch máu trong bao lâu sau trải qua cảm xúc ban đầu?

Advertisement

Trả lời: Theo nghiên cứu, cảm xúc giận có thể gây ra tác động tiêu cực đối với hệ thống mạch máu trong khoảng tối đa 40 phút sau khi trải qua cảm xúc ban đầu.

5. Theo tiến sĩ Daichi Shimbo, tác giả chính của nghiên cứu, việc nghiên cứu về mối liên hệ giữa cảm xúc giận và sự chức năng của mạch máu có thể giúp làm gì?

Trả lời: Theo tiến sĩ Daichi Shimbo, việc nghiên cứu về mối liên hệ giữa cảm xúc giận và sự chức năng của mạch máu có thể giúp xác định mục tiêu can thiệp hiệu quả cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How even brief episodes of anger can increase the risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …