Thay thế hormone trong mãn kinh có thể không giảm nguy cơ đau rủi

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng hormone thay thế không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh và calcium kèm vitamin D cũng không giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh. Hormone có thể giúp giảm triệu chứng nóng bừng nhưng không ngăn ngừa bệnh tim mạch.


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số liệu pháp đối phó với mãn kinh không hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Một trong những liệu pháp này là cung cấp hormone thay thế, được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết liệu pháp này không còn được ủng hộ như một biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch. Thay vào đó, hormone thay thế có thể giúp giảm triệu chứng vận động của huyết quản như cảm giác nóng rát.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng canxi và vitamin D để ngăn ngừa gãy xương cũng không còn được ủng hộ. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Hormone thay thế để ngăn ngừa bệnh tim mạch, chế độ ăn ít chất béo để ngăn ngừa ung thư vú hoặc ung thư ruột kết, và canxi kèm vitamin D để ngăn gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã được sử dụng như là các liệu pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới từ Women’s Health Initiative được công bố trong tạp chí JAMA, các nhà nghiên cứu đã xem xét các liệu pháp này và kết luận họ không thể tiếp tục hỗ trợ những biện pháp này như là các biện pháp phòng ngừa cho một số bệnh cụ thể.

Các thử nghiệm lâm sàng từ Women’s Health Initiative đã xem xét tác động của một số liệu pháp cho phụ nữ mãn kinh:

– Hormone (estrogen) thay thế để ngăn ngừa bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác

– Canxi và vitamin D để giảm gãy xương

– Chế độ ăn ít chất béo kèm tăng cường rau củ và ngũ cốc để ngăn ung thư vú hoặc ung thư ruột kết

Các nghiên cứu bao gồm 161.808 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi, với thời gian theo dõi lên đến 20 năm. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 55 triệu phụ nữ ở Mỹ và 1,1 tỷ trên toàn thế giới đã mãn kinh, và nhiều người đã sử dụng ít nhất một trong những liệu pháp này để cải thiện sức khỏe của mình.

Người tham gia nghiên cứu đã nhận liệu pháp bằng đường uống.

Các nhà nghiên cứu so sánh sức khỏe tim mạch của những người nhận liệu pháp hormone với những người nhận chất giả dược.

Họ cho biết kết quả của họ không hỗ trợ việc sử dụng liệu pháp hormone để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc bệnh tim, đột quỵ, mất trí nhớ, hoặc các bệnh mãn tính khác. Họ cũng cho biết liệu pháp này đã tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư vú.

Các nhà khoa học thấy rằng liệu pháp này giúp giảm triệu chứng vận động ở phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh sớm. Triệu chứng vận động bao gồm cảm giác nóng rát, đổ mồ hôi vào ban đêm, rung tim, và thay đổi huyết áp.

“Thông tin về liệu pháp hormone và bổ sung canxi qua các năm đã là một cuộc đi xe lăn,” bác sĩ Nicole Weinberg, một bác sĩ tim mạch tại Providence Saint John’s Health Center ở California không liên quan đến nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Một nghiên cứu cho thấy nó hiệu quả và một nghiên cứu khác lại cho thấy không. Tôi thích nghiên cứu này vì nó là sự kết hợp của dữ liệu đã được tích luỹ trong nhiều năm.”

“Tôi nghĩ dữ liệu khá rõ ràng rằng liệu pháp hormone nên được sử dụng để giảm triệu chứng, ví dụ, cho triệu chứng vận động,” Weinberg nói với Medical News Today. “Nhưng rõ ràng nó không ngăn bệnh tim mạch. Trong những năm mãn kinh, cơ thể phụ nữ trở nên hóa học hơn với nam giới và, vì vậy, tôi sẽ điều trị triệu chứng tương ứng. Nếu ai đó có huyết áp cao, tôi sẽ điều trị điều đó. Nếu ai đó có cholesterol cao, tôi sẽ điều trị điều đó.”

“Nhìn chung, tôi nghĩ đây là một nghiên cứu tuyệt vời và cung cấp thông tin rất hữu ích cho việc điều trị phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của mãn kinh,” Weinberg thêm.

Nghiên cứu từ những năm 1980 và 1990 đã phát hiện rằng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ dùng liệu pháp hormone giảm, theo bác sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc chương trình Tim Cấu Trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở California không liên quan đến nghiên cứu.

Các nghiên cứu gần đây hơn, Chen giải thích, không tìm thấy kết quả tương tự, tuy nhiên.

“Do vậy, chúng tôi đã khuyến nghị không sử dụng liệu pháp hormone thay thế để ngăn ngừa bệnh tim mạch đã khá lâu,” Chen nói với Medical News Today.

“Những khuyến nghị của chúng tôi để giảm nguy cơ tim mạch ở phụ nữ mãn kinh cơ bản là giống như những khuyến nghị cho công chúng: ăn một chế độ ăn lành mạnh cho tim, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng lành mạnh, tránh thuốc lá và rượu, có giấc ngủ đủ, và theo dõi huyết áp, đường huyết, và mức cholesterol của bạn,” Chen thêm.

“Việc sử dụng hormone estrogen kết hợp với progesterone ở phụ nữ mãn kinh, sự kết hợp này dường như tăng đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ hoặc tắc động mạch phổi,” Chen lưu ý.

Những phụ nữ trong nghiên cứu mới nhận 1.000 mg canxi mỗi ngày và 400 IU/d vitamin D hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đánh giá các người tham gia để xem có gãy xương hông và báo cáo rằng bổ sung không ngăn ngừa các chấn thương này ở phụ nữ mãn kinh. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ không đáp ứng đủ theo hướng dẫn dinh dưỡng quốc gia có thể hưởng lợi từ việc sử dụng bổ sung.

Theo Văn phòng Bổ sung Dinh dưỡng của NIH, lượng khuyến nghị hàng ngày cho canxi và vitamin D là 1.200 mg/ngày và 600 IU/ngày tương ứng cho phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi.

Nghiên cứu bổ sung được công bố vào tháng 3 năm 2024 cho thấy rằng bổ sung canxi và vitamin D ở phụ nữ mãn kinh có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư nhưng có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Những người tham gia nghiên cứu mới này tuân thủ một chế độ ăn giảm lượng chất béo của họ khoảng 20%. Họ cũng tăng cường việc ăn rau củ và quả ít nhất năm khẩu phần mỗi ngày và ngũ cốc ít nhất sáu khẩu phần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đánh giá phụ nữ này để xem có mắc ung thư vú hoặc ung thư ruột kết.

Họ báo cáo rằng chế độ ăn ít chất béo không giảm đáng kể tỷ lệ mắc cả hai loại ung thư này. Tuy nhiên, theo dõi dài hạn đã ghi nhận một sự giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn này có thể là một lựa chọn cho phụ nữ mãn kinh muốn giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

“Thời kỳ tiền mãn kinh đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp và biến đổi cho phụ nữ, được đặc trưng bởi sự biến đổi hormone ảnh hưởng đến nhiều phần của cơ thể, bao gồm não,” bác sĩ Adi Katz, giám đốc khoa sản ở Bệnh viện Northwell Lenox Hill ở New York không liên quan đến nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Nghiên cứu đã liên kết những thay đổi hormone này với các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tiền kinh cảm xúc, và hội chứng tiền kinh phổ biên, có thể tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm. Việc loại bỏ sự kỳ thị với những trải nghiệm này và cung cấp hỗ trợ cho phụ nữ trong giai đoạn quan trọng này là rất quan trọng.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nhà nghiên cứu không còn hỗ trợ việc sử dụng hormone thay thế trong điều trị tiểu đường?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể tiếp tục hỗ trợ việc sử dụng hormone thay thế làm biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, họ cho biết nó có thể giúp giảm triệu chứng vận mạch như các cơn hồi hộp nóng.

Câu hỏi 2: Hormone thay thế có giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch không?

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này không được hỗ trợ, hormone thay thế không giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc đột quỵ, mất trí nhớ hoặc các bệnh mãn tính khác. Họ cũng nói rằng liệu pháp này tăng đáng kể số ca ung thư vú.

Câu hỏi 3: Canxi và vi tamin D giúp giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ tiền mãn kinh không?

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc bổ sung canxi và vi tamin D không ngăn ngừa chấn thương này ở phụ nữ tiền mãn kinh. Họ lưu ý rằng phụ nữ không đáp ứng với các hướng dẫn dinh dưỡng quốc gia có thể được hưởng từ việc sử dụng bổ sung.

Câu hỏi 4: Chế độ ăn ít chất béo có giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú không?

Chế độ ăn ít chất béo không giảm đáng kể số ca mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư ruột kết. Tuy nhiên, theo dõi dài hạn ghi nhận mức giảm tử vong do ung thư vú.

Câu hỏi 5: Hormone thay thế có giúp giảm triệu chứng vận mạch như cơn nóng không?

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng liệu pháp này giúp giảm triệu chứng vận mạch ở phụ nữ ở tuổi mãn kinh đầu. Triệu chứng vận mạch bao gồm cơn nóng, đổ mồ hôi trong đêm, nhịp tim nhanh và thay đổi huyết áp.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Menopause hormone replacement therapy may not cut risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …