Tại sao những người mắc chứng bệnh vảy nến nặng có nguy cơ cao hơn

Rate this post

Psoriasis được cho là tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cơ chế chính xác chưa rõ ràng. Can thiệp sớm và kế hoạch điều trị hiệu quả có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch.


Psoriasis được cho là có liên quan đến nguy cơ tăng cao về bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết viêm nhiễm có vai trò trong việc này, nhưng cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng. Điều trị sớm và kế hoạch điều trị hiệu quả có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Toàn cầu, psoriasis ảnh hưởng đến khoảng 125 triệu người trên thế giới. Mặc dù phổ biến, tình trạng da liễu miễn dịch này vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Ngoài những vết bề mặt da bị bệnh, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến các phần không thấy rõ hơn của cơ thể.

Một ví dụ quan trọng là liên kết của nó với nguy cơ tăng cao về sự cố tim mạch. Sự tăng nguy cơ này độc lập với các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống, như hút thuốc, tuổi tác, tiểu đường và tăng huyết áp.

Medical News Today đã trao đổi với Tiến sĩ Joel Gelfand, giáo sư da liễu và dịch tễ học tại Trường Y khoa Perelman Đại học Pennsylvania về căn bệnh này. “Có rất nhiều mối liên hệ về lối sống, di truyền và miễn dịch giữa psoriasis và bệnh tim mạch,” ông lý giải.

Ông lưu ý rằng các nhà khoa học đã biết về mối liên hệ này từ nhiều năm trước và đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng. “Mức độ nặng của psoriasis trên da càng cao thì mức độ nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong càng lớn,” Gelfand nói, ông không tham gia vào nghiên cứu này. “Việc chẩn đoán không đầy đủ và không điều trị đúng cách, các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống ở bệnh nhân bị psoriasis cũng rất quan trọng để điều chỉnh mối quan hệ này.”

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trong Tạp chí Nghiên cứu Da liễu, sử dụng một phương pháp mới để điều tra cơ chế chính xác đằng sau psoriasis và bệnh tim mạch. Các chuyên gia cho biết viêm nhiễm liên quan đến psoriasis giúp thúc đẩy phát triển bệnh tim mạch. Viêm nhiễm này khuyến khích sự phát triển các mảng trong mạch máu và có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một yếu tố trong nguy cơ tim mạch. Điều này bao gồm nguy cơ tăng cao về bệnh động mạch vành, trong đó các mạch máu cung cấp máu cho tim trở nên hẹp hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong hiểu biết của chúng ta. Các nghiên cứu đã cho thấy người mắc psoriasis có nguy cơ tim mạch cao trước khi xuất hiện bệnh động mạch vành. Một số nhà khoa học tin rằng điều này có thể do rối loạn chức năng mạch máu nhỏ của tim (CMD). Nghiên cứu mới nhất đi sâu vào lý thuyết này.

CMD ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ cung cấp cho cơ tim. Giống như bệnh động mạch vành, viêm nhiễm dường như là một yếu tố thúc đẩy CMD. Tuy nhiên, trong khi bệnh động mạch vành và CMD có liên quan, theo tác giả của bài báo gần đây, chúng “có thể đóng vai trò khác nhau trong cơ chế sinh bệnh của bệnh mạch máu.”

Một số bằng chứng hiện có cho thấy nguy cơ tim mạch tăng cao ở người mắc psoriasis có thể do CMD, nhưng các nghiên cứu trước đây có quy mô nhỏ. Nghiên cứu gần đây đã cố gắng tái tạo những kết quả đó trên một nhóm lớn hơn.

Vì CMD ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ nhất, hầu hết các thủ tục y tế tiêu chuẩn không thể phát hiện được nó. Vì vậy, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng một chỉ số gọi là dự trữ dòng chảy mạch máu, có thể phát hiện được cả bệnh động mạch vành và CMD.

Dự trữ dòng chảy mạch máu là một chỉ số cho biết lưu lượng máu đến các mạch máu vành có thể tăng lên bao nhiêu trong khi vận động. Nó đánh giá khả năng giãn nở của tuần hoàn mạch máu vành để tăng sức chứa của nó.

Ở người khỏe mạnh, dự trữ dòng chảy mạch máu dao động từ 3 đến 6. Nếu một người có điểm số là 3, điều này có nghĩa là họ có thể làm tăng lưu lượng máu gấp ba lần khi cần thiết.

Một điểm số 2,5 hoặc thấp hơn cho thấy sự tồn tại của CMD hoặc bệnh động mạch vành. Vì vậy, nếu một xét nghiệm thông thường về khám mạch vành không phát hiện ra bệnh động mạch vành, điều này ngụ ý về CMD.

Các nhà nghiên cứu đã bao gồm dữ liệu từ 448 người mắc psoriasis. Trong số đó, họ phát hiện rằng 31% có dự trữ dòng chảy mạch máu là 2,5 hoặc thấp hơn, nhưng không có dấu hiệu của bệnh động mạch vành trong quét theo dõi. Vì vậy, khoảng 1 trong 3 người có CMD. So với những người không có CMD, những người có CMD có khả năng cao hơn để:

– Có các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống như hút thuốc, mỡ máu cao và tiểu đường type 2.

– Có psoriasis nặng hơn và đã mắc bệnh lâu hơn. Vì vậy, khi thời gian và mức độ bệnh tăng lên, nguy cơ CMD cũng tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy thời gian và mức độ bệnh liên quan đến CMD. Bởi vì CMD phổ biến ở những người mắc các bệnh viêm nhiễm khác, điều này hỗ trợ lý thuyết rằng viêm nhiễm toàn thân thúc đẩy CMD.

Ngoài ra, phân tích của họ không tìm thấy mối liên hệ giữa CMD và các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống, như hút thuốc, mức mỡ máu hoặc tiểu đường type 2, tất cả đều liên quan đến CMD trong dân số tổng quan.

Advertisement

Các nghiên cứu trên dân số tổng quan và người mắc psoriasis cho thấy dự trữ dòng chảy mạch máu thấp dự đoán kết quả tim mạch tồi hơn. Các tác giả kết luận rằng mức độ cao của CMD “có thể đóng vai trò quan trọng trong tăng nguy cơ các kết quả tim mạch bất lợi ở bệnh nhân mắc psoriasis […] độc lập với các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống.”

Các tác giả cũng lưu ý rằng một số nghiên cứu cho thấy việc điều trị psoriasis liên quan đến giảm mức độ CMD. Với điều này trong tâm trí, họ viết: “[C]húng ta có

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Psoriasis có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên như thế nào?

– Psoriasis có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do việc gây viêm và các cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng.

2. Điều gì có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch cho người mắc psoriasis?

– Can thiệp sớm và kế hoạch điều trị hiệu quả có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch.

3. Psoriasis ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên thế giới?

– Psoriasis ảnh hưởng đến khoảng 125 triệu người trên toàn cầu.

4. Psoriasis ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

– Psoriasis không chỉ gây tổn thương trên da mà còn ảnh hưởng đến các phần không rõ ràng khác trong cơ thể.

5. Có những yếu tố nào có liên quan đến nguy cơ tim mạch tăng cao ở người mắc psoriasis?

– Ngoài các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống như hút thuốc, tuổi tác, tiểu đường và tăng huyết áp, psoriasis còn liên quan đến nguy cơ tim mạch tăng cao độc lập.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Why people with severe psoriasis are at higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …