Cách các tế bào giai đoạn sớm trốn thoát khỏi hệ thống miễn dịch

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Viện Công nghệ Massachusetts và Viện Ung thư Dana-Farber cho thấy tế bào ung thư ruột non ở giai đoạn sớm kích hoạt gen SOX17 để trốn tránh hệ thống miễn dịch. Điều này giúp họ phát hiện sớm ung thư ruột non và phát triển phương pháp điều trị mới.


Nghiên cứu mới đây cho biết một số tế bào ung thư giai đoạn sớm kích hoạt một gen giúp giấu chúng khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể.

### Phát hiện mới về tế bào ung thư đại tràng

Các chuyên gia cho biết việc xác định sự tăng cường trong việc biểu hiện gen này giữa tế bào ung thư có thể dẫn đến các con đường mới cho việc chẩn đoán sớm và điều trị tương lai của ung thư đại tràng.

Nghiên cứu mới từ Viện Công nghệ Massachusetts và Viện Ung thư Dana-Farber cho biết các tế bào ung thư đại tràng giai đoạn sớm sử dụng các chiến lược đặc biệt để trốn tránh phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để trở thành những khối u lớn hơn.

### Ung thư và hệ miễn dịch

Ở cấp độ cơ bản nhất, ung thư xảy ra khi sự chia tách tế bào đi quá xa và tế bào phát triển không kiểm soát được. Một trong những nhiệm vụ của hệ thống miễn dịch của cơ thể là nhận biết và loại bỏ những tế bào bất thường này trước khi chúng phát triển quá mức.

Việc xác định nơi hệ thống miễn dịch gặp khó khăn trong xử lý các tế bào ung thư, do đó, là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nghiên cứu cho việc điều trị ung thư trong tương lai và là một trong những mục tiêu của các loại thuốc ung thư thế hệ tiếp theo.

### Giải mã cơ chế ẩn của tế bào ung thư

Nhìn vào các khối u ung thư đại tràng được cấy ghép vào chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các tế bào ung thư giai đoạn sớm sản xuất và kích hoạt một gen được gọi là SOX17, giúp giấu những tế bào này khỏi hệ thống miễn dịch.

Họ cũng cho biết việc kích hoạt SOX17 đảm bảo rằng các tế bào sẽ sản xuất ít phân tử gọi là protein MHC, là những protein đảm bảo rằng các nguyên tố liên quan đến ung thư sẽ được nhìn thấy bởi hệ thống miễn dịch. SOX17 cũng có thể ngăn chặn sự sản xuất các receptor chính sẽ chỉ dẫn hệ thống miễn dịch ra lệnh cho các tế bào ung thư này tự tự hủy.

### Tiềm năng trong chẩn đoán và điều trị

“Các phát hiện này đề xuất các mục tiêu điều trị mới,” Dr. Harb lưu ý. “Bằng việc hiểu rõ cách SOX17 đóng góp vào việc tránh miễn dịch, các nhà nghiên cứu có thể phát triển chiến lược để chống lại cơ chế này, tiềm năng dẫn đến các phương pháp điều trị tăng cường khả năng hệ thống miễn dịch nhắm vào các tế bào ung thư.”

Những người nghiên cứu cho biết do vai trò của gen SOX17, việc xác định mục tiêu điều trị bằng thuốc có thể khó khăn. Bước tiếp theo là thử tìm ra các loại thuốc có thể làm gián đoạn các cơ chế mà SOX17 tương tác với.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nghiên cứu viên cho biết một số tế bào ung thư giai đoạn sớm kích hoạt một gene giúp ẩn chúng khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể?

Trả lời: Các nghiên cứu viên cho biết rằng một số tế bào ung thư giai đoạn sớm kích hoạt gene này để giúp chúng ẩn chúng khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới từ Massachusetts Institute of Technology và Dana-Farber Cancer Institute, tế bào ung thư đại tràng giai đoạn sớm dùng chiến lược đặc biệt nào để trốn tránh phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, tế bào ung thư đại tràng giai đoạn sớm sử dụng gene SOX17 để giúp chúng trốn tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Câu hỏi 3: Cách tiếp cận nào được đề xuất để ngăn chặn việc kích hoạt gene SOX17 ở các tế bào ung thư đại tràng giai đoạn sớm?

Trả lời: Cách tiếp cận được đề xuất là ức chế chương trình SOX17, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư đại tràng, đặc biệt là ở bệnh nhân dễ phát triển polyp đại tràng.

Advertisement

Câu hỏi 4: Theo chuyên gia, tại sao nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của cơ thể với tế bào ung thư là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất để nghiên cứu về điều trị ung thư trong tương lai?

Trả lời: Theo chuyên gia, nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của cơ thể với tế bào ung thư là quan trọng vì nó giúp định rõ cách mà cơ thể phản ứng với các tế bào ung thư và là một trong những mục tiêu của các loại thuốc ung thư thế hệ mới.

Câu hỏi 5: Theo các nhà nghiên cứu, tại sao việc phát hiện sớm viêm gan có thể giúp cải thiện phương pháp chẩn đoán của bệnh ung thư đại tràng?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện sớm viêm gan có thể giúp cải thiện phương pháp chẩn đoán của bệnh ung thư đại tràng bằng việc xác định việc kích hoạt gene SOX17 như một chỉ số cho việc phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How early-stage cells evade the immune system

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …