Cách thuốc trị trào ngược axit tăng nguy cơ đau đầu

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc giảm axit có thể tăng nguy cơ đau nửa đầu nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể có mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đái tháo đường. Việc sử dụng thuốc giảm axit có thể tăng nguy cơ đau nửa đầu nghiêm trọng.


Nghiên cứu mới đề cập đến một liên kết giữa bệnh trào ngược dạ dày và cơn đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng thuốc giảm axit có thể tăng cơ hội mắc các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng. Họ lưu ý rằng thuốc giảm axit thường được coi là được kê đơn quá mức.

Nghiên cứu này không chứng minh được rằng thuốc giảm axit gây ra cơn đau nửa đầu, chỉ là có thể có một mối liên hệ. Người dùng thuốc giảm axit để giúp dạ dày của họ có thể đang tăng nguy cơ mắc các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Neurology Clinical Practice cho biết rằng những người dùng thuốc giảm axit có thể có nguy cơ cao hơn mắc cơn đau nửa đầu và các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng khác so với những người không sử dụng.

**Mối liên hệ giữa thuốc giảm axit và cơn đau nửa đầu**

Theo các nhà nghiên cứu, đau đầu có thể liên quan đến các thuốc giảm axit như proton pump inhibitors (PPIs) và H2 blockers, cũng như các loại thực phẩm bổ sung chống axit. Trào ngược dạ dày được gây ra bởi axit dạ dày chảy vào thực quản, thường xảy ra sau bữa ăn hoặc khi nằm xuống. Trào ngược dạ dày thường gây ra cơn nóng trong ngực và loét.

Những người có các cơn trào ngược dạ dày thường xuyên hơn có thể phát triển bệnh trào ngược thực quản (GERD), có thể dẫn đến ung thư thực quản. “Với việc sử dụng rộng rãi của các loại thuốc giảm axit và những ảnh hưởng tiềm ẩn với cơn đau nửa đầu, kết quả này đòi hỏi việc nghiên cứu thêm”, Margaret Slavin, tiến sĩ, một tác giả của nghiên cứu và giáo sư ở Đại học Maryland ở College Park, cho biết trong một tuyên bố.

**Những kết quả đáng chú ý trong nghiên cứu**

Các tác giả nghiên cứu cho biết công việc của họ không chứng minh rằng cơn đau nửa đầu do các loại thuốc giảm axit gây ra. Chỉ là có thể có một mối liên hệ. Họ kiểm tra dữ liệu từ 11,818 người báo cáo về việc họ sử dụng các loại thuốc giảm axit và có mắc cơn đau nửa đầu trong 90 ngày trước đó. Các tác giả nghiên cứu cho biết 25% số người sử dụng PPIs, một trong những loại thuốc chống axit được kê đơn phổ biến nhất, đã trải qua cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu nghiêm trọng, so với 19% số người không sử dụng các loại thuốc này.

Họ cũng báo cáo rằng 25% số người sử dụng H2 blockers đã gặp đau đầu nghiêm trọng so với 20% số người không sử dụng các loại thuốc này. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 22% số người sử dụng bất kỳ dạng thuốc trị trào ngược axit nào đã trải qua cơn đau nửa đầu nghiêm trọng, so với 20% số người không sử dụng các loại thuốc chống axit.

**Những nhận định và hạn chế của nghiên cứu**

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người sử dụng PPIs có nguy cơ mắc cơn đau nửa đầu cao hơn 70% so với những người không sử dụng sau khi điều chỉnh cho các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc cơn đau nửa đầu, như giới tính, tuổi tác, và việc sử dụng rượu và cafein. Những người sử dụng H2 blockers có nguy cơ mắc đau đầu nửa đầu cao hơn 40% và những người sử dụng thực phẩm bổ sung chống axit có nguy cơ cao hơn 30%.

Tác giả cho biết một hạn chế của nghiên cứu là chỉ có một số nhỏ người sử dụng các loại thuốc trị trào ngược axit, đặc biệt là H2 blockers. “Quan trọng là nhiều người cần các loại thuốc giảm axit để kiểm soát trào ngược axit hoặc các tình trạng khác, và những người mắc cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu nghiêm trọng và đang sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung này cần nói chuyện với bác sĩ của họ về việc có nên tiếp tục sử dụng”, Slavin lưu ý.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có mối liên hệ nào giữa đái tháo đường và đau nửa đầu không?

– Researchers say there may be a link between acid reflux and migraine.

Có mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đái tháo đường không?

Advertisement

2. Việc dùng thuốc giảm axit có thể làm tăng nguy cơ đau đầu nghiêm trọng?

– Researchers are reporting that taking acid-reducing drugs could increase the chance of severe headaches.

Việc sử dụng thuốc giảm axit có thể tăng nguy cơ đau đầu nghiêm trọng không?

3. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng thuốc giảm axit gây ra đau nửa đầu không?

– They acknowledge that the study doesn’t prove acid-reducers cause migraine, only that there could be an association.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng thuốc giảm axit gây ra đau nửa đầu không?

4. Người dùng thuốc giảm axit để giúp dạ dày có thể tăng nguy cơ đau đầu nghiêm trọng?

– People who take acid-reducing drugs to help their stomach might be increasing their risk of severe headaches.

Người dùng thuốc giảm axit để giúp dạ dày có thể tăng nguy cơ đau đầu nghiêm trọng không?

5. Thuốc giảm axit có thể gây ra đau nửa đầu?

– Researchers said headaches could be associated with acid reducing proton pump inhibitors, such as esomeprazole, omeprazole, and histamine H2-receptor antagonists as well as H2 blockers, such as cimetidine and famotidine, and antacid supplements.

Thuốc giảm axit có thể gây ra đau nửa đầu không?

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How acid reflux drugs may increase the risk of headaches

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …