[Healthline] Cách vaccine COVID-19 hoạt động hiệu quả đối với biến thể Delta.

  • Biến thể Delta – đã tăng mạnh kể từ tháng 7, hiện chiếm hơn 99% tổng số ca nhiễm coronavirus mới ở Hoa Kỳ.
  • Số ca nhập viện đã gia tăng trong những tháng gần đây. Phần lớn liên quan đến những người chưa được tiêm chủng.
  • Mặc dù hiệu quả của vắc-xin đã giảm đi một chút trong việc chống lại biến thể Delta, nhưng dữ liệu cho đến nay cho thấy vắc-xin Moderna có hiệu quả chống lại Delta khoảng 50 đến 95 phần trăm và vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả từ 39 đến 96 phần trăm đối với Delta.
  • Mặc dù vắc xin có hiệu quả bảo vệ khác nhau, nhưng các đánh giá trong thế giới  cho thấy chúng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại việc nhập viện ở mức 60 đến 95%.

Sau khi trường hợp COVID-19 đầu tiên nhiễm với biến thể Delta được xác nhận tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm nay, biến thể này hiện là biến thể thống trị duy nhất trên toàn quốc, chiếm hơn 99% tổng số ca nhiễm coronavirus mới trong nước.

Biến thể có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12. Cũng như các biến thể trước đó, nó nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đáng chú ý nhất là Vương quốc Anh.

Các trường hợp COVID-19 đang nhanh chóng tăng trở lại ở Hoa Kỳ. Số ca COVID-19 trung bình hàng ngày là hơn 145.000 ca , theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Chúng ta biết gì về biến thể Delta?

Nghiên cứu đã gợi ý rằng biến thể Delta có ước tính 60 phần trăm là dễ lây truyền hơn so với biến thể Alpha, điều này có thể giải thích sự gia tăng nhanh chóng trong các trường hợp trong những tháng gần đây.

Một báo cáo của CDC cho biết biến thể Delta dễ lây lan hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường, đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS), và có thể lây truyền tương tự như bệnh thủy đậu.

Một nghiên cứu từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc cũng cho thấy rằng tải lượng vi rút của Delta cao hơn xấp xỉ 1.000 lần so với những bệnh do các biến thể coronavirus trước đó gây ra.

Ngoài việc dễ lây nhiễm hơn, biến thể Delta cũng có thể gây tử vong nhiều hơn,

Một nghiên cứu ở Scotland cho thấy biến thể Delta có nguy cơ dẫn đến nhập viện cao gấp đôi.

Ngoài ra, Public Health England xác nhận rằng trong số những người không được tiêm chủng, biến thể Delta sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện so với biến thể Alpha.

Vắc xin với biến thể Delta

Kể từ khi biến thể Delta xuất hiện, các nhà khoa học đã cố gắng xác định xem liệu vắc-xin COVID-19 hiện tại có hiệu quả chống lại nó hay không.

Các nhà khoa học cho biết khả năng miễn dịch có thể suy giảm theo thời gian và các biến thể lây nhiễm mới hơn xuất hiện có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất do CDC công bố, những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao hơn 10 lần so với những người đã được tiêm chủng.

Nghiên cứu cho thấy những người không được tiêm chủng cũng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần so với những người đã được tiêm chủng.

Vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19

Do nghiên cứu còn hạn chế , cho đến nay việc cố gắng xác định hiệu quả của từng loại vắc xin chống lại biến thể Delta vẫn còn là một thách thức. Tuy nhiên, đã có những kết quả có độ tin cậy cao như sau:

Alpha –  Delta

Nghiên cứu ở Scotland, Hoa Kỳ và Qatar phát hiện ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ từ 80 đến 100% chống lại bất kỳ sự lây nhiễm nào với biến thể Alpha.

Các nghiên cứu ở Canada , Scotland và Vương quốc Anh cho thấy vắc-xin này cũng cung cấp cùng một phạm vi bảo vệ đối với những bệnh nhân nhiễm  mà có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu Anh và Qatar nhận thấy rằng vắc xin này có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh nặng nhiễm biến thể Alpha.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự đã ghi nhận sự giảm nhẹ hiệu quả, khoảng 80%, chống lại sự lây nhiễm  với biến thể Delta.

Các nghiên cứu Qatar ghi nhận giảm lớn hơn , khoảng 60 phần trăm. Nhưng hiệu quả của vắc-xin vẫn cao hơn hoặc gần 90% đối với trường hợp nhập viện và bệnh nặng.

Dữ liệu của Israel cũng cho thấy hiệu quả chống lại sự lây nhiễm của vắc xin Pfizer-BioNTech giảm xuống còn 39% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, giảm so với mức 64% trước đó .

Những phát hiện này mâu thuẫn với dữ liệu của Vương quốc Anh cho thấy nó có hiệu quả 88% đối với nhiễm trùng có triệu chứng do Delta gây ra.

HIỆU QUẢ ƯỚC TÍNH CỦA VẮC XIN PFIZER-BIONTECH

Hiệu quả của vắc-xin là 87 đến 96% đối với tất cả các biến thể kể từ trước chủng  Delta, nhưng bây giờ nó có hiệu quả là từ 39 đến 84% để chống lại sự lây nhiễm và 75 đến 95% hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ nhập viện.

Vắc xin Moderna COVID-19

Alpha – Delta

Một nghiên cứu của Phòng khám Mayo cho thấy hiệu quả của vắc-xin chống lại việc nhiễm bệnh có triệu chứng với biến thể Delta đã giảm từ 86% xuống còn khoảng 76% vào tháng Bảy.

Hiệu quả của vắc-xin chống lại việc nhập viện liên quan đến COVID-19 cũng giảm từ hơn 90% ở biến thể Alpha xuống còn khoảng 81% với biến thể Delta.

Một nghiên cứu ở Canada cho thấy một liều vắc-xin Moderna có hiệu quả 83% đối với người bệnh bị nhiễm có triệu chứng do biến thể Alpha gây ra. Con số này tăng lên 92 phần trăm khi tiêm đủ hai liều.

Tuy nhiên, hiệu quả giảm xuống còn 72 phần trăm đối với biến thể Delta khi chỉ tiêm với một liều.

Johnson & Johnson COVID-19

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin này có hiệu quả 85% đối với bệnh nặng. Trong nghiên cứu, nó đã chứng minh khả năng bảo vệ “mạnh mẽ, bền bỉ” chống lại việc nhập viện và tử vong.

Một nghiên cứu khác ,chỉ kiểm tra 27 người, cho thấy vắc xin J&J có hiệu quả 67% đối với biến thể Delta.

Nghiên cứu cũng cho thấy vắc-xin tạo ra ít kháng thể chống lại Delta hơn so với biến thể Alpha, nhưng các nhà khoa học cho biết nó có thể không phản ánh chính xác hiệu suất thực của vắc-xin này được.

Những phát hiện gần đây nhất và dữ liệu thực tế duy nhất đến từ Nam Phi, cho thấy rằng vắc-xin cung cấp khoảng 71% khả năng bảo vệ chống lại việc nhập viện khi nhiễm biến thể Delta.

HIỆU QUẢ ƯỚC TÍNH CỦA VẮC XIN J&J COVID-19

Giống như các loại vắc xin khác, vắc xin J&J cho thấy hiệu quả chống lại biến thể Delta giảm nhẹ, nhưng cần có các nghiên cứu toàn diện hơn để đưa ra câu trả lời chính xác

Cùng nhau phân tích hiệu suất của vắc xin

Pfizer-BioNTech hoặc Moderna

Một nghiên cứu nhỏ trong phòng thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở New York cho thấy rằng cả vắc xin mRNA, Pfizer-BioNTech và Moderna, đều có hiệu quả từ 94 đến 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 với biến thể Delta.

Các nghiên cứu HEROES-RECOVERN giữa các nhân viên y tế Hoa Kỳ phát hiện ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả khoảng 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm coronavirus cả có triệu chứng và không triệu chứng trước khi biến thể Delta lây lan trên toàn quốc.

Advertisement

Khi Delta trở nên chiếm ưu thế , hiệu quả giảm xuống ước tính 66%, nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng bảo vệ mất dần theo thời gian.

Pfizer vs. Moderna

Sử dụng dữ liệu từ Điều tra nhiễm COVID-19 của  phòng Thống kê Quốc gia (ONS), các nhà nghiên cứu Oxford đã so sánh vắc xin Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca với biến thể Delta.

Họ phát hiện ra rằng một liều vắc-xin Moderna có hiệu quả tương tự hoặc cao hơn so với những loại vaccin khác khi tiêm cũng 1 liều.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể là do những người tiêm vắc-xin Moderna  tuổi trẻ hơn và vắc-xin này có hiệu quả cao hơn ở những người trẻ .

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng vắc-xin Moderna làm giảm nguy cơ nhiễm gấp hai lần so với vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Một nghiên cứu ở các cư dân trong viện dưỡng lão quan sát thấy rằng hiệu quả chống nhiễm bệnh của vắc-xin Pfizer-BioNTech là 74,2% với những biến thể trước Delta, và con số này giảm xuống còn 52,4% khi nhiễm Delta .

So sánh, tỷ lệ tương tự là 74,7 phần trăm và 50,6 phần trăm cho Moderna.

Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc J&J

Các Nghiên cứu COVID-NET phát hiện ra rằng ba loại vắc-xin này có hiệu quả từ 80 đến 90%  trong việc giảm tỷ lệ nhập viện khi nhiễm chủng  Delta ở những người từ 75 tuổi trở lên vào tháng 7. Nó giảm nhẹ so với hơn 90% trong những tháng trước.

CDC đã  phân tích hiệu suất của ba loại vắc xin chống lại biến thể Delta cho thấy chúng có hiệu quả 86% trong việc ngăn ngừa nhập viện và 82% hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn tiến nặng và điều trị khẩn cấp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vắc-xin Moderna cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể nhất trong việc ngăn ngừa nhập viện ở mức 95%.

Pfizer-BioNTech có hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa nhập viện và vắc-xin J&J có hiệu quả khoảng 60% trong việc ngăn ngừa nhập viện.

HIỆU QUẢ ƯỚC TÍNH TỔNG THỂ CỦA VẮC XIN COVID-19

Ba loại vắc xin đang được sử dụng ở Hoa Kỳ có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm  từ 39 đến 84%. TheoCDC cung cấp.

Liều thứ ba của vắc xin COVID-19 để tăng cường khả năng bảo vệ

Israel trở thành quốc gia đầu tiên triển khai rộng rãi liều bổ sung vắc-xin COVID-19 cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hiện tại, những người từ 60 tuổi trở lên có thể tiêm liều thứ ba của vắc-xin Pfizer-BioNTech như một liều nhắc lại.

Bộ Y tế Israel cho biết quyết định của họ dựa trên số liệu thống kê y tế quốc gia, trong đó cho thấy những người được tiêm chủng vào tháng 4 dường như có 75% khả năng bảo vệ khỏi tình trạng lây nhiễm , trong khi mức bảo vệ đối với những người được tiêm chủng vào tháng 1 giảm xuống còn 16%.

Tiến sĩ Venky Soundararajan , người dẫn đầu nghiên cứu Mayo Clinic nói trên , cho biết một mũi tiêm tăng cường Moderna cũng đang được thực hiện. Nó có thể được khuyến nghị cho những người đã chủng ngừa Pfizer-BioNTech hoặc Moderna vào đầu năm nay.

Các quốc gia khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Tây Ban Nha và Đức, cũng đã chấp thuận tiêm liều thứ ba cho những người không đạt được phản ứng miễn dịch thích hợp sau khi tiêm hai liều ban đầu.

Hoa Kỳ cũng là một trong số đó

CDC cho đến nay chỉ khuyến nghị một phác đồ ba mũi để tăng cường bảo vệ cho những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người ghép tạng và những người mắc bệnh ung thư

Hoa Kỳ cũng có một kế hoạch tăng cường sẽ cung cấp cho mọi người tiêm Pfizer-BioNTech hoặc Moderna 8 tháng sau liều thứ hai của họ. Việc triển khai dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 9.

Tuy nhiên, sau khi Moderna yêu cầu liều tăng cường của nó bằng một nửa liều lượng của các mũi tiêm ban đầu, FDA cho biết họ cần thêm thời gian và bằng chứng trước khi đưa ra quyết định.

Moderna cũng cho biết vào ngày 9 tháng 9 rằng họ đang nghiên cứu một loại vắc xin duy nhất kết hợp cả liều tăng cường COVID-19 và tiêm phòng cúm.

Các quan chức FDA sẽ tranh luận khách quan bằng chứng của Pfizer-BioNTech để xem nhóm nào sẽ được khuyến nghị sử dụng làm mũi  tăng cường COVID-19.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/heres-how-well-covid-19-vaccines-work-against-the-delta-variant

 

 

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …