[CASE LÂM SÀNG 17] Invasive Aspergillus

Rate this post

Bệnh nhân là một người đàn ông 71 tuổi bị COPD, Gold Class IV và giãn phế quản

Ông là người dân tại khu vực Rocky Mountain của Hoa Kỳ. Ông từng phải cần điều trị bằng oxy với tốc độ 4 L / phút liên tục và sử dụng tiotropium và corticosteroid dạng hít. Bệnh phổi của ông đã ổn định và không trầm trọng thêm trong 1 năm qua. Trong tháng giêng, ông ta bị ho và khó thở ngày càng tăng, và buộc phải viện vì  tình trạng của ông đang tệ dần lúc chưa nhập viện .

CLS được thực hiện bao gồm các các xét nghiệm thường quy, nhuộm gram đờm và cấy đờm, chụp X quang ngực và chụp CT ngực. Kết quả CLS không có gì đặc biệt ngoại trừ hình ảnh X quang phù hợp với COPD / khí phế thũng.

Diễn biến:

Ông ta được điều trị bằng kháng sinh theo kinh nghiệm đối với các vi khuẩn thường mắc phải trong cộng đồng và  corticosteroid liều giảm dần. Ông ta được xuất viện sau 4 ngày.

Trong 5 tháng tiếp theo, ông ta đã phải nhập viện hai lần vì các đợt cấp của COPD tái phát. Mỗi lần nhập viện, ông ta được điều trị tương tự. Trong lần nhập viện cuối cùng của mình, ông ta được ghi nhận là có các thâm nhiễm ở thùy dưới hai bên phổi. Trong lần nhập viện cuối cùng, ông ta được đưa vào cơ sở phục hồi chức năng vì sự nghiêm trọng của Deconditioning (là tình trạng cơ thể yếu đi do bệnh mãn tính, do nằm lâu, do giảm vận động,..). Ông cũng được điều trị bằng levofloxacin trong 2 tuần và corticosteroid liều giảm dần. Chức năng của ông ta đã trở lại mức bình thường trừ nhu cầu oxy tăng thêm 6 L / phút.

Một tháng sau khi trở về nhà, ông ta bị khó thở, ho và sốt nặng hơn. Tình trạng của  ông đã được đánh giá bởi bác sĩ CK hô hấp của ông. CLS do BS chỉ định bao gồm CBC, IgE, lấy đờm, đo chức năng hô hấp và CT ngực.

Kết quả :WBC: 16.000, không có bạch cầu ái toan, FEV1 giảm 20% (0,8 L) và nuôi cấy đờm là không không thấy vi khuẩn hoặc nấm. CT cho thấy các thâm nhiễm tiến triển 2 bên phổi

Câu hỏi:

chẩn đoán phân biệt là gì, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân này có triệu chứng hình ảnh trên phim X quang tiến triển?

—————————————————————————————–

Trả lời:

chẩn đoán phân biệt trên bệnh nhân này là thâm nhiễm phổi rộng gồm nguyên nhân nhiễm khuẩn và nguyên nhân không nhiễm khuẩn.:

Nguyên nhân không nhiễm khuẩn bao gồm: viêm – tắc phế quản kèm viêm phổi, bệnh ác tính, bệnh phổi do thuốc, xuất huyết phế nang, phù tim không điển hình và viêm phế quản tái phát và viêm phổi hít. Không có tiền sử cũng như các dấu hiệu lâm sàng đáng ý chú ý và thời gian. 1 điểm đáng chú ý khác là thời gian dùng và liều dùng corticoid của ông ta từ trung bình đến cao.

Nguyên nhân nhiễm trùng bao gồm viêm phổi do vi khuẩn tái phát có khả năng cao trong trình trạng giãn phế quản. Viêm phế quản và viêm phổi hít, và nhiễm virus sẽ ít có khả năng. Các mầm bệnh nấm bao gồm Pneumocystis jirovecii và các loại nấm khác. Ông không có tiền sử du lịch gần đây đến các khu vực nhiễm nấm đặc hữu.

Do mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi / khí phế thũng tiềm ẩn của anh ấy, mức độ thiếu oxy cũng như các chẩn đoán đã nói ở trên cho nên ông ta được cho nội soi phế quản và sinh thiết (VATS).

Advertisement
Bệnh nhân được làm VATS bên trái với các mẫu mô thu được từ các phân đoạn thùy trên bên trái, lưỡi phổi và thùy dưới.

Giải phẫu bệnh phát hiện các sợi nấm có cấu trúc hình thái phù hợp với Aspergillus. Có xuất huyết trong phế nang kèm theo viêm tắc phế quản, viêm phổi tổ chức, hoại tử trung tâm ở cấu trúc mạch phế quản gợi ý do nấm thâm nhiễm phổi aspergillosis.

Nguồn: Case 64 Invasive Aspergillus, Trang 471, Evidence-Based Critical Care A Case Study Approach, Elaine Klinge Schwartz
Dịch: “Đông”

———————————————————————–
“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Giới thiệu Tà Yên Đông

SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Check Also

[Case lâm sàng] Ung thư vú

Case lâm sàng: Ung thư vú Chia sẻ tình huống lâm sàng bênh nhân nữ …