[Case lâm sàng 212] Bệnh Kawasaki

Rate this post

Question

Trẻ trai 3 tuổi với biểu hiện nổi ban và sốt 6 ngày nay. Mẹ bé cho biết trẻ khó chịu hơn bình thường và không muốn ăn hay uống. Trên thăm khám lâm sàng ghi nhận viêm kết mạc không xuất tiết – nonexudative conjunctivitis hai bên, một hạch cổ lớn, và ban đỏ và sưng phù tay, chân và môi.

Hình 31.4

Bạn nghi ngờ trẻ mắc bệnh Kawasaki. Các chẩn
đoán phân biệt khác thì sao?

Answer

Bệnh Kawasaki là một tình trạng viêm gặp phổ biến nhất ở trẻ em <5 tuổi và được đặc trưng bởi sốt cao tối thiểu 5 ngày, nổi ban, viêm kết mạc sốt cao tối thiểu 5 ngày, nổi ban, viêm kết mạc những thay đổi ở miệng và nổi hạch cổ một bên với đường kính >1.5cm. Phình đm vành là biến chứng  đáng sợ nhất của bệnh lý này và nguy cơ này có thể được giảm nhẹ bằng điều trị tích cực ngay ban đầu bằng globulin miễn dịch truyền tĩnh mạch. Không có một test chẩn đoán nào đối với bệnh này và các ghi nhận lâm sàng lại k đặc trưng, các bác  sĩ lâm sàng phải loại trừ với các bệnh lý khác, Sởi nên được cân nhắc nếu trẻ chưa chủng ngừa hoặc trẻ với biểu hiện sốt, ban, ho, sổ mũi, viêm kết mạc. Chẩn đoán nhiễm adenovirus ở trẻ với các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Kawasaki là một thách thức bởi vì cả hai bệnh lý này đều có biểu hiện tương tự
nhau. Bệnh nhân với viêm họng xuất tiết và viêm kết mạc xuất tiết và mẫu xét nghiệm mũi họng dương tính với adenovirus thường k gặp trong bệnh cảnh lâm sàng của Kawasaki. Mặt khác, thì ban đỏ ở bàn tay và bàn chân, lưỡi dâu tây và ban bong vẩy tại háng – desquamating groin rash thường k đặc trưng cho một tình trạng nhiễm adenovirus.

Keywords:

infectious diseases, do not miss,fever, rash

Bibliography

American Academy of Pediatrics. Measles. In Red Book:2015 Report of the Committee on Infectious Diseases, Kimberlin DW, Brady MT, Jackson MA, Long SS, eds. Elk Grove Village, IL: American Academy of Pediatrics, 2015:535–47.McCrindle BW, Rowley AH, Newburger JW, Burns JC et al.Diagnosis, treatment, and long-term management of Kawasaki disease: A scientific statement for health professionals from the American Heart Association. Circulation 2017;135(17):e927–American Heart Association. Circulation  2017;135(17):e927–99. Rowley AH, Shulman ST. Editorial commentary: Missing the forest for the trees; Respiratory viral assays in patients with Kawasaki disease. Clin Infect Dis 2013;56:65–6.

Advertisement

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

 

 

 

 

 

Giới thiệu thanngocthao

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …