[Câu chuyện Y khoa] Tìm lại hạnh phúc trong nghề Y bằng “BIG”

Rate this post

Tìm lại hạnh phúc trong nghề Y bằng “BIG”
=========
Tạp chí “Dermatology” tháng 9 này có một bài viết “Tái khám phá hạnh phúc trong y khoa” nói về nghề BS đang mệt mỏi (đặc biệt là BS chuyên khoa da liễu) (1). Trong đó, thống kê cho thấy 80% (4 trong 5 BS tại Mỹ) đang mệt mỏi (burn out).

Tôi là người thấy “đủ là đủ” và tôi cảm nhận hạnh phúc mỗi giây trong nghề BS của mình. Vì vậy, tôi nghĩ là nghề BS là nghề tốt nhất trên đời. Mỗi ngày đi làm của tôi là một ngày cafe tán gẫu với bệnh nhân. Tay cầm ly cafe starbuck, tôi ghé qua mỗi phòng để nghe mỗi câu chuyện thú vị của bệnh nhân, sau đó góp ý kiến của mình khi cần, và tôi được trả lương khá cao.

Cho đến gần đây, tôi cảm nhận bài viết của BS Jessica Kaffenburger (1) càng đúng. Chúng tôi không mệt mỏi vì bệnh nhân, mà mệt mỏi về hãng bảo hiểm, về luật pháp, về áp lực phải làm việc nhiều hơn (tạo ra RUV). Môi trường Y khoa tại Mỹ đầy rẫy cám dỗ BS bị kiện. Do vậy, chúng tôi phải cực kỳ cẩn thận, ghi chép rất nhiều.

Hôm nọ, tôi có gặp một bệnh nhân mới. Tôi hỏi
“Vì sao cô đến đây?”
“Vì tôi vừa mới kiện BS của tôi ra toà. Tôi cần một BS khác” Cô lạnh lùng trả lời
“À ra vậy.” Tôi từ tốn trả lời.

Suốt buổi nói chuyện, tôi nói cẩn thận, chậm rãi, ghi chút thật nhiều, và suy nghĩ căng thẳng. Cô bị viêm da cơ địa. Cô kiện BS của cô vì bệnh cô chữa hoài không hết.

Sau khi khám xong, in ra cho cô toàn bộ buổi khám. Tôi từ tốn từ chối làm BS chuyên khoa cho cô. Cô ta tròn mắt hỏi
“Vì sao BS không khám tôi nữa. Tôi thấy BS tốt lắm mà.”
Tôi không giải thích gì. Chỉ nhã nhặn cười và tạm biệt cô.

Các hãng luật sư và báo đài tạo cảm giác rằng bệnh nhân sẽ có tiền nếu họ kiện BS. Thực tế, thống kê cho thấy kiện BS ngày nay khó hơn rất nhiều do các BS ghi chú rõ ràng hơn và áp dụng y khoa chứng cứ nhiều hơn.

Advertisement

# Vậy chúng ta nên làm gì để giảm mệt mỏi?

Jessica đưa ra giải pháp thú vị “BIG” để giảm mệt mỏi.
B = Bonding
I = Impact
G = Gratitude

Bonding bắt đầu bằng gắn kết với các đồng nghiệp, bạn bè, bệnh nhân, và người thân. Tôi may mắn có được một team tốt ở hai văn phòng. Mỗi khi nghe các nhân viên và bệnh nhân cười tươi, tôi thấy nhẹ lòng. Văn phòng của tôi luôn có trái cây tươi và đồ ăn bệnh nhân cho.

Impact là ảnh hưởng tác động của mình đến bệnh nhân và cộng đồng. Tôi làm VietMD hơn 12 năm nay, và đây là cái Impact lớn nhất tôi có được. Giờ đây, VietMD được biết đến nhiều hơn như là một tổ chức giáo dục cho bệnh nhân, bác sĩ, và sinh viên. BS tại Mỹ rất thích làm cộng đồng thiện nguyện vì lý do này.

Gratitude nói đến sự biết ơn, biết cảm kích, và biết đủ khi làm BS. Tôi đồng ý với Jessica rằng nghề Y là một nghề được quá nhiều thứ. Mỗi ngày đóng cửa phòng mạch sau một ngày làm việc, tôi vẫn cảm thấy yêu nghề cực kỳ.

Đây là câu trả lời câu hỏi “vì sao tôi chuyển nghề từ KTS thành BS?” của nhiều quý vị.

Nguồn: Bs Huynh Wynn Tran

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản TS. Phạm Đức Hùng Nhiều …