[Câu chuyện Y khoa] Tìm lại hạnh phúc trong nghề Y bằng “BIG”

Tìm lại hạnh phúc trong nghề bằng “BIG”
=========
Tạp chí “Dermatology” tháng 9 này có một bài viết “Tái phá hạnh phúc trong ” nói về nghề BS đang (đặc biệt là BS chuyên khoa da liễu) (1). Trong đó, thống kê cho thấy 80% (4 trong 5 BS tại Mỹ) đang (burn out).

là người thấy “đủ là đủ” và cảm nhận hạnh phúc mỗi giây trong nghề BS của mình. Vì vậy, nghĩ là nghề BS là nghề tốt nhất trên đời. Mỗi ngày đi làm của là một ngày cafe tán gẫu với . Tay cầm ly cafe starbuck, ghé qua mỗi phòng để nghe mỗi câu chuyện thú vị của , sau đó góp ý kiến của mình khi cần, và được trả lương khá cao.

Cho đến gần đây, cảm nhận bài viết của BS Jessica Kaffenburger (1) càng đúng. Chúng không , mà về hãng bảo hiểm, về luật pháp, về áp lực phải làm việc nhiều hơn (tạo ra RUV). Môi tại Mỹ đầy rẫy cám dỗ BS bị kiện. Do vậy, chúng phải cực kỳ cẩn , ghi chép rất nhiều.

Hôm nọ, có gặp một mới. hỏi
“Vì sao cô đến đây?”
“Vì vừa mới kiện BS của ra toà. cần một BS khác” Cô lạnh lùng trả lời
“À ra vậy.” từ tốn trả lời.

Suốt buổi nói chuyện, nói cẩn , chậm rãi, ghi chút thật nhiều, và suy nghĩ căng thẳng. Cô bị da cơ địa. Cô kiện BS của cô vì cô chữa hoài không hết.

Sau khi xong, in ra cho cô toàn bộ buổi . Tôi từ tốn từ chối làm BS chuyên khoa cho cô. Cô ta tròn hỏi
“Vì sao BS không tôi nữa. Tôi thấy BS tốt lắm mà.”
Tôi không giải thích gì. Chỉ nhã nhặn cười và tạm biệt cô.

Các hãng luật sư và báo đài tạo cảm giác rằng sẽ có tiền nếu họ kiện BS. Thực tế, thống kê cho thấy kiện BS ngày nay khó hơn rất nhiều do các BS ghi chú rõ ràng hơn và áp dụng chứng cứ nhiều hơn.

Advertisement

# Vậy chúng ta nên làm gì để giảm ?

Jessica đưa ra giải pháp thú vị “BIG” để giảm .
B = Bonding
I = Impact
G = Gratitude

Bonding bắt đầu bằng gắn kết với các đồng nghiệp, bạn bè, , và người thân. Tôi may mắn có được một team tốt ở hai văn phòng. Mỗi khi nghe các viên và cười tươi, tôi thấy nhẹ lòng. Văn phòng của tôi luôn có trái cây tươi và đồ cho.

Impact là ảnh hưởng tác động của mình đến và cộng đồng. Tôi làm VietMD hơn 12 năm nay, và đây là cái Impact lớn nhất tôi có được. Giờ đây, VietMD được biết đến nhiều hơn như là một tổ chức giáo dục cho bệnh , bác sĩ, và . BS tại Mỹ rất thích làm cộng đồng thiện nguyện vì lý do này.

Gratitude nói đến sự biết ơn, biết cảm kích, và biết đủ khi làm BS. Tôi đồng ý với Jessica rằng nghề là một nghề được quá nhiều thứ. Mỗi ngày đóng cửa phòng mạch sau một ngày làm việc, tôi vẫn cảm thấy yêu nghề cực kỳ.

Đây là câu trả lời câu hỏi “vì sao tôi chuyển nghề từ KTS thành BS?” của nhiều quý vị.

Nguồn: Bs Huynh Wynn Tran

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Bàn luận] Xuất khẩu huyết tương có gì sai?

Cảm ơn bài chia sẻ của Bác sĩ Trần Văn Phúc. XUẤT KHẨU HUYẾT TƯƠNG …