Chạy không có tác động lớn đến giảm cân nhưng mang lại lợi ích sức khỏe khác

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy chạy bộ giúp giảm cân – nhưng chỉ đến một mức độ nhất định. Điều đáng mừng là chạy bộ đều đặn có thể ngăn chặn tăng cân trở lại. Một cách tiếp cận cân bằng, kết hợp chạy bộ với tập luyện sức mạnh là tốt nhất cho sức khỏe. Chạy bộ có thể giữ được khối lượng cơ và tập luyện sức mạnh có thể tăng cường khối lượng cơ. Để đạt hiệu quả, cần tiêu thụ đủ năng lượng và tuân theo các hướng dẫn về tập thể dục từ CDC và nguyên tắc đào tạo thể thao.


Mối liên hệ giữa chạy bộ và giảm cân là gì?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chạy bộ giúp giảm cân – nhưng chỉ đến một mức nhất định. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chạy đều đặn có thể ngăn chặn việc tích tụ mỡ hoặc tăng cân trở lại.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Jyväskylä ở Phần Lan đã công bố các kết quả này trong tạp chí Frontiers. Họ đã thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu nguyên mẫu lớn nghiên cứu về các đối tượng nam trưởng thành hoạt động về mặt thể chất, bao gồm nhóm tuổi từ 20 đến 39 và nhóm tuổi từ 70 đến 89. Các vận động viên chạy nước rút, vận động viên chạy bộ và vận động viên tập luyện sức mạnh, cùng với những người không tham gia các cuộc thi nhưng vẫn hoạt động về mặt thể chất, đều được tính đến.

Theo Simon Walker, tác giả chính của nghiên cứu và một nhà nghiên cứu học viện tại trường đại học, việc kết hợp cả hoạt động chịu đựng như chạy bộ với huấn luyện sức mạnh hoặc chống lại sẽ là cách tiếp cận cân bằng tốt hơn. Ông cho biết: “Đối với những người muốn làm cả hai, hai hoặc ba buổi tập luyện mỗi tuần là một khuyến nghị rất tốt. Lịch tập luyện thường xuyên từ bốn đến sáu lần mỗi tuần cũng rất hiệu quả để giảm mỡ cơ thể – tốt hơn nhiều so với việc chạy bộ hai lần mỗi tuần và không làm gì nhiều trong phần còn lại của tuần”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chạy bộ là một cách hiệu quả để duy trì khối lượng mỡ cơ thể khỏe mạnh, nhưng điều này không có nghĩa là việc chỉ chạy bộ là cách tốt nhất để giữ dáng. Cần có một cách tiếp cận cân bằng – kết hợp cả hoạt động chịu đựng như chạy bộ với huấn luyện sức mạnh hoặc chống lại.

Đối với những người mới bắt đầu và duy trì thói quen tập luyện, chạy bộ có thể giúp duy trì khối lượng cơ và huấn luyện sức mạnh có thể giúp tăng cường khối lượng cơ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Tracy Zaslow, một chuyên gia chuyên về y học thể thao tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, khuyến nghị tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) về hoạt động thể chất vừa phải, với 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần.

Theo Zaslow, việc chia 150 phút thành 5 ngày tập luyện, với 30 phút cho mỗi ngày, kết hợp 3 ngày tập luyện chịu đựng và 2 ngày tập luyện sức mạnh sẽ là một giao thức tiêu chuẩn tốt để xây dựng hoặc duy trì khối lượng cơ và sức mạnh cơ thể như cũng như sự thích nghi với tập thể thao.

Ngoài hướng dẫn của CDC, Simon Walker cũng chỉ ra các nguyên tắc Huấn luyện Thể thao khác như quá tải, đảo ngược, tiến bộ, cá nhân hóa, chu kỳ và đặc thù là những giao thức hữu ích khác để theo đuổi. Ông nói: “Như nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra, hành vi sống kiên định dẫn đến thành phần cơ thể nhất định ở các vận động viên và người điều khiển hoạt động về mặt thể chất. Một số mục tiêu có thể đạt được trong vài tuần, nhưng một số mục tiêu khác có thể mất nhiều năm. Đối với lợi ích sức khỏe thực sự, việc tập thể dục nên là một phần của cuộc sống của chúng ta một cách liên tục, dưới bất kỳ hình thức nào người đó mong muốn.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên quan giữa chạy bộ và giảm cân là gì cụ thể?

– Chạy bộ giúp giảm cân, nhưng chỉ đến một mức nhất định. Tuy nhiên, chạy bộ thường xuyên có thể ngăn chặn tăng cân trở lại.

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy chạy bộ giúp giảm cân, nhưng chỉ đến một mức nhất định. Tuy nhiên, chạy bộ thường xuyên có thể ngăn chặn tăng cân trở lại.

2. Phương pháp nào là tốt nhất để duy trì sức khỏe: chỉ chạy bộ hay kết hợp chạy bộ với tập thể dục đẩy và tăng cường cơ?

– Một phương pháp cân bằng, kết hợp chạy bộ với tập thể dục đẩy và tăng cường cơ, được đánh giá là tốt nhất để duy trì sức khỏe.

Trả lời: Một phương pháp cân bằng, kết hợp chạy bộ với tập thể dục đẩy và tăng cường cơ, được đánh giá là tốt nhất để duy trì sức khỏe.

3. Tại sao chạy bộ có thể giữ được lượng cơ trên mức tránh tình trạng suy giảm cơ?

– Chạy bộ có thể giữ được lượng cơ trên mức tránh tình trạng suy giảm cơ do chạy xa đủ để duy trì cơ trên ngưỡng gây suy giảm chức năng.

Advertisement

Trả lời: Chạy bộ có thể giữ được lượng cơ trên mức tránh tình trạng suy giảm cơ do chạy xa đủ để duy trì cơ trên ngưỡng gây suy giảm chức năng.

4. Tại sao cần tiêu thụ đủ lượng calo khi tập luyện để xây dựng cơ thể?

– Khi tập luyện, cần tiêu thụ đủ lượng calo để xây dựng cơ thể vì nếu không, cơ thể sẽ phá vỡ cơ bắt đầu suy giảm thay vì xây dựng và phát triển cơ.

Trả lời: Khi tập luyện, cần tiêu thụ đủ lượng calo để xây dựng cơ thể vì nếu không, cơ thể sẽ phá vỡ cơ bắt đầu suy giảm thay vì xây dựng và phát triển cơ.

5. Theo hướng dẫn của CDC, người ta nên tập luyện như thế nào để duy trì cơ thể khoẻ mạnh?

– Theo hướng dẫn của CDC, người ta nên tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần với mức độ vừa phải, bao gồm 3 ngày tập định lực và 2 ngày tập thể dục đẩy để duy trì cơ thể khoẻ mạnh.

Trả lời: Theo hướng dẫn của CDC, người ta nên tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần với mức độ vừa phải, bao gồm 3 ngày tập định lực và 2 ngày tập thể dục đẩy để duy trì cơ thể khoẻ mạnh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Running has little effect on weight loss but has other health benefits

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Diệt keto khiến các cơ quan lão hóa nhanh hơn không?

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn keto có thể làm tăng tốc …