Nguy cơ mất trí thông qua niên đại đầu tiên và mãn kinh sớm ở độ tuổi cao

Rate this post

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ 12 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng phụ nữ tiếp xúc với hormone nữ sinh sản (estrogen) ở tuổi cao hơn cũng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm. Bệnh mất trí nhớ đang trở thành một vấn đề ngày càng quan trọng khi con người sống lâu hơn. Vì hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh mất trí nhớ, chuyên gia tiếp tục nghiên cứu các yếu tố nguy cơ và yếu tố bảo vệ. Một trong những yếu tố khá quan tâm là cách hormone estrogen và mức độ hormone này ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới đăng trên The American Journal of Geriatric Psychiatry đã xem xét các đặc điểm sinh sản cụ thể và mối quan hệ của chúng đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tham gia nghiên cứu tiếp xúc với hormone estrogen trong thời gian dài hơn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm. Trái lại, những người tiếp xúc với hormone estrogen trong thời gian ngắn hơn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tăng. Kết quả này cho thấy hormone estrogen có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại bệnh mất trí nhớ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về lĩnh vực này.


Mối liên quan giữa nội tiết tố estrogen và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ được nghiên cứu gần đây. Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên ở độ tuổi 12 tuổi hoặc thấp hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc với estrogen ở tuổi cao hơn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Chứng mất trí nhớ đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi con người sống lâu hơn. Bởi vì hiện tại chưa có phương pháp chữa trị chứng mất trí nhớ, các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ và yếu tố bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ. Một lĩnh vực quan tâm là cách nội tiết tố estrogen và mức độ của nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm thần Lão khoa Mỹ đã xem xét các đặc điểm sinh sản cụ thể và mối quan hệ của chúng đối với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm. Tiếp xúc với estrogen có thể được mô tả như số năm giữa khi bắt đầu có kinh nguyệt và khi tiến hành mãn kinh hoặc phẫu thuật cắt cả tử cung hoặc cắt buồng trứng. Ngược lại, những người tiếp xúc với estrogen trong thời gian ngắn hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng lên. Điều này bao gồm cả những người bắt đầu có kinh nguyệt ở tuổi cao hơn. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng estrogen có thể hoạt động như một yếu tố bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có mối liên hệ nào giữa tuổi bắt đầu kinh nguyệt và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ không?

Trả lời: Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có tuổi bắt đầu kinh nguyệt dưới 12 tuổi có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm đi.

2. Tại sao nghiên cứu gần đây quan tâm đến mối liên hệ giữa mức độ tiếp xúc với hormone estrogen và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đăng trên The American Journal of Geriatric Psychiatry đã xem xét các đặc điểm sinh sản cụ thể và mối quan hệ của chúng đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu này cho thấy người tham gia có tiếp xúc với estrogen kéo dài hơn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm đi.

Advertisement

3. Estrogen có vai trò quan trọng nào đối với hệ thống sinh sản nữ?

Trả lời: Estrogen có vai trò quan trọng trong sự phát triển vú, sự thay đổi trong lớp niêm mạc tử cung và giúp ngăn ngừa tình trạng âm đạo khô. Ngoài ra, estrogen còn ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể như da, tim mạch, hệ tuần hoàn, tóc, cơ bụng chậu, não, niêm mạc nhầy và hệ tiết niệu.

4. Liệu có mối liên hệ nào giữa estrogen và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy thời gian tiếp xúc với estrogen kéo dài có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ giảm đi. Ngược lại, người tiếp xúc với estrogen trong thời gian ngắn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tăng lên.

5. Có nên sử dụng hormone thay thế để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ?

Trả lời: Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa hormone thay thế và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của estrogen đối với nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Dementia risk linked to older age of first period and early menopause

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Kết hợp liệu pháp miễn dịch mới có thể hiệu quả trong điều trị

Immunotherapy có thể giúp điều trị các dạng tiến triển của ung thư đại trực …