Chế độ ăn chay có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng tăng huyết áp mang thai và cân nặng thai thấp

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai ăn chế độ ăn chay có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ và sinh con có cân nặng thấp hơn. Tuy nhiên, kết quả này chỉ dựa trên một số ít phụ nữ chay trong nghiên cứu và cần được hiểu cẩn thận. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết chế độ ăn chay trong thai kỳ có thể lành mạnh nếu được lên kế hoạch tốt.


Ăn chay trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc tiền sử và sinh con có cân nặng thấp hơn. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn chay trong thai kỳ có nguy cơ cao hơn bị tiền sử và sinh con có cân nặng thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng kích thước mẫu của nhóm ăn chay trong nghiên cứu này rất nhỏ và kết quả cần được hiểu và đánh giá cẩn thận. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn chay trong thai kỳ có thể lành mạnh nếu được lập kế hoạch cẩn thận.

Theo nghiên cứu được công bố trong tạp chí Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavica, trẻ sơ sinh của các bà mẹ ăn chay trong thai kỳ có trọng lượng trung bình nhỏ hơn khoảng 240 gam (tương đương từ 8 đến 9 ounce) so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ ăn cả thực đơn thực vật và động vật.

“Các chúng tôi đã quan sát thấy trọng lượng sinh con trung bình thấp hơn ở một số ít bà mẹ ăn chay trong thai kỳ so với các bà mẹ ăn cả thực đơn thực vật và động vật. Chúng tôi nhận thấy rằng việc tìm thấy một mối liên hệ trong một nghiên cứu quan sát không thể dẫn đến kết luận về nguyên nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu tương lai nên tập trung nhiều hơn vào việc mô tả thực đơn của những người ăn chay và các hình thức khác của thực đơn dựa trên thực vật trong thai kỳ”, tác giả nghiên cứu viết.

“Công việc này sẽ cho phép các giả định mạnh mẽ hơn về sự tương quan giữa bất kỳ liên hệ nào được quan sát với kết quả sinh con trong những nghiên cứu này và củng cố cơ sở cho các khuyến nghị về dinh dưỡng”, họ bổ sung.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 66.000 thai kỳ tại Đan Mạch từ năm 1996 đến 2002. Hơn 98% số bà mẹ được xem là ăn cả thực đơn thực vật và động vật. Khoảng 1% là người ăn chay nhưng vẫn ăn cá và gia cầm, trong khi 0,3% là người ăn chay không ăn thịt nhưng ăn sữa và trứng, và 0,03% là người ăn chay hoàn toàn.

Lượng protein tiêu thụ thấp nhất ở nhóm ăn chay và lượng chất béo cũng thấp hơn đáng kể. Tác giả nghiên cứu lưu ý rằng các kết quả của họ cần được hiểu và đánh giá cẩn thận do các hạn chế của nghiên cứu.

“Số lượng thai kỳ ăn chay rất ít (0,03%; 18 phụ nữ) so với tổng kích thước mẫu. Ngoài ra, việc ăn chay khi tham gia nghiên cứu vào giai đoạn từ 1996-2002 có thể phản ánh những thói quen khác so với những người ăn chay ngày nay”, tác giả đã viết.

“Tuy nhiên, các kết quả về trọng lượng sinh con thấp hơn đồng nhất với các nghiên cứu gần đây hơn và việc tiêu thụ ít chất béo và các chất dinh dưỡng vi lượng khác cũng tương thích với những gì đã được báo cáo trong các nghiên cứu gần đây khác”, họ bổ sung.

Dana Hunnes, tiến sĩ chuyên về dinh dưỡng tại UCLA Health ở California, cho biết chất lượng của một chế độ ăn chay có thể khác nhau khá nhiều.

“Một người có thể ăn chế độ ăn chay chứa nhiều thực phẩm đã được chế biến hoặc một người có thể ăn chế độ ăn chay dựa trên thực phẩm nguyên chất và rất lành mạnh, vì vậy tôi muốn thấy rõ ràng hơn về điều đó”, Hunnes, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

“Tôi sẽ đề xuất rằng chế độ ăn chay có lẽ có nhiều thực phẩm đã được chế biến hơn (so với một chế độ ăn chay lành mạnh) và tôi nói vậy vì tiêu thụ chất béo cao và lượng chất xơ tương tự như các chế độ ăn đa dạng. Một người tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực phẩm nguyên chất và thực đơn dựa trên thực vật sẽ có khả năng tiêu thụ chất xơ cao hơn đáng kể”, cô bổ sung.

Hunnes, người đã ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ của mình, cho biết chế độ ăn này có thể là một cách ăn lành mạnh nếu được thực hiện đúng cách.

“Nó hoàn toàn có thể lành mạnh, nhưng tôi khuyên nên có sự giúp đỡ từ một chuyên gia dinh dưỡng có thể hỗ trợ trong việc lập kế hoạch thực đơn chế độ ăn chay nguyên chất để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi đang phát triển chứ không phải tiêu thụ nhiều thực phẩm đã được chế biến”, cô nói.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng tỷ lệ tiền sử cao hơn trong số những người mẹ ăn chay so với những người mẹ ăn đa dạng thực đơn.

Tiền sử xảy ra khi một phụ nữ trước đó có chỉ số huyết áp bình thường đột ngột tăng cao sau 20 tuần mang thai.

Ở Hoa Kỳ, tiền sử xảy ra khoảng 1 trong 25 thai kỳ.

Lauri Wright, tiến sĩ, chủ tịch Hội dinh dưỡng và chế độ ăn của Mỹ, cho biết kết quả về tiền sử trong nghiên cứu này là bất ngờ.

“Tiền sử thường liên quan đến tăng cân quá mức, tiêu thụ chất béo béo, và không đủ lượng vitamin và khoáng chất như canxi và magiê – những yếu tố không liên quan đến chế độ ăn chay”, Wright, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

“Một chế độ ăn chay có thể lành mạnh trong thai kỳ, nhưng cần được lập kế hoạch cẩn thận”, cô bổ sung. “Có một số chất dinh dưỡng tăng lên trong thai kỳ mà khó có thể đạt được với một chế độ ăn chay. Điều này bao gồm protein, vitamin B12 và kẽm. Nhu cầu về protein có thể được đáp ứng bằng cách tập trung vào các nguồn protein từ thực vật như đậu và đỗ. Có nhiều lợi ích của chế độ ăn chay trong thai kỳ. Một chế độ ăn chay thường có nhiều rau, hoa quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng. Do đó, nghiên cứu cho thấy phụ nữ tuân thủ chế độ ăn chay có ít bị tiểu đường thai kỳ và các dị tật ống thần kinh.”

Advertisement

Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ không đề xuất một chế độ cụ thể cho phụ nữ mang thai. Hướng dẫn khuyến

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ mà vẫn duy trì sức khỏe không?

– Có, nhưng cần được lập kế hoạch cẩn thận.

2. Phụ nữ ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và sinh con có cân nặng thấp hơn không?

– Có, theo nghiên cứu mới đây, phụ nữ ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và sinh con có cân nặng thấp hơn.

3. Nghiên cứu được tiến hành trên nhóm mẫu nào?

– Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 66.000 thai kỳ tại Đan Mạch từ năm 1996 đến 2002.

4. Lượng protein và chất béo tiêu thụ của nhóm phụ nữ ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ thấp hơn nhóm phụ nữ ăn chế độ ăn tất cả các loại thực phẩm không?

– Đúng, lượng protein và chất béo tiêu thụ của nhóm phụ nữ ăn chế độ ăn chay trong thai kỳ thấp hơn nhóm phụ nữ ăn chế độ ăn tất cả các loại thực phẩm.

5. Có những lợi ích nào của chế độ ăn chay trong thai kỳ?

– Chế độ ăn chay trong thai kỳ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai nghén và các khuyết tật ống thần kinh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Vegan diet may raise risk of preeclampsia, low birth weight

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …