Chế độ sống lành mạnh có thể làm giảm tác động của gene làm ngắn tuổi, tăng tuổi thọ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho những người có di truyền ngắn hạn về đái tháo đường. Việc không hút thuốc, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh có thể giảm tác động của gen rút ngắn tuổi thọ lên hơn 60%.


Lợi ích của việc vận động hàng ngày đối với tuổi thọ

Vận động hàng ngày là một trong những thói quen sống lành mạnh có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Theo một nghiên cứu mới, những người mang gen rút ngắn tuổi thọ có thể kéo dài tuổi thọ của mình bằng cách duy trì các thói quen lành mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu, những người có lối sống không lành mạnh và có tiền sử gen không tốt có khả năng chết sớm gấp đôi so với những người có thói quen tốt và gen khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết không hút thuốc, vận động thể chất, giấc ngủ và chế độ ăn uống là những yếu tố lối sống có tác động lớn nhất đối với tuổi thọ.

Những người áp dụng các thói quen sống lành mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ gen rút ngắn tuổi đời của mình, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Evidence Based Medicine.

Trong đó, các nhà nghiên cứu cho biết việc bỏ hút thuốc, kiểm soát tiêu thụ rượu, vận động thường xuyên và đủ giấc ngủ, cùng với việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm tác động của gen rút ngắn tuổi đời lên hơn 60%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do các bệnh như ung thư, bệnh tim và tiểu đường, cùng với nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, họ cho biết, những người có nguy cơ gen cao có thể kéo dài tuổi thọ của mình gần 5,5 năm bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh vào tuổi 40.

“Chúng ta trước đây nghĩ rằng gen quyết định tuổi thọ của chúng ta, nhưng bài nghiên cứu này, cùng với nhiều nghiên cứu khác, giờ đây cho chúng ta một câu chuyện khác,” Kaytee Hadley, một chuyên gia dinh dưỡng chức năng có bằng cử nhân về dinh dưỡng, sức khỏe và tuổi thọ không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Hơn 60% số phận của chúng ta được xác định bởi các yếu tố mà chúng ta, phần lớn, có thể kiểm soát: dinh dưỡng, vận động, không hút thuốc và giấc ngủ. Tiến sĩ Caldwell Esselstyn (giám đốc chương trình Đảo ngược Bệnh tim tại Cleveland Clinic) nói rất đúng: ‘Gen quyết định việc nạp đạn, lối sống kích hoạt súng’.”

Sarah Louise Lilley, một chuyên gia giảm căng thẳng sử dụng Kỹ thuật Giải phóng Cảm xúc (EFT hoặc “Tap”) không tham gia vào nghiên cứu, đồng tình.

Chúng ta hiện biết rằng chúng ta có thể ảnh hưởng đến việc gen được kích hoạt hoặc bị giảm kích hoạt,” Lilley nói với Medical News Today. “Hy vọng của tôi là những nghiên cứu mới này tiếp tục thay đổi định hướng, tăng sự cam kết của mọi người đối với lối sống lành mạnh, và chuyển đổi quan điểm của họ từ việc tự hại đến sức mạnh.”

Nghiên cứu này liên quan đến 353.742 người lớn đã được tuyển dụng vào UK Biobank từ năm 2006 đến 2010, và sức khỏe của họ được theo dõi cho đến năm 2021. Dr. Zilong Bian, một nhà nghiên cứu chính có liên kết với Đại học Y Học Nanking ở Trung Quốc, và các đồng nghiệp sử dụng công cụ điểm rủi ro gen đa gen (PRS), lấy nhiều yếu tố gen để xác định rủi ro gen tổng thể của các người dùng cuộc sống lâu hay ngắn.

Các đối tượng nghiên cứu được phân loại là có rủi ro tuổi thọ dài (20% số người tham gia), trung bình (60%), hoặc ngắn (20%).

Đồng thời, các người tham gia được phân loại là có lối sống tốt (23% số người tham gia), trung bình (56%), hoặc không tốt (21%).

Trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 13 năm, 24.239 người tham gia đã qua đời. Nghiên cứu quan sát kết luận rằng những người có xu hướng gen chết sớm là 21% có khả năng chết trong thời gian nghiên cứu, bất kể lối sống của họ. Ngược lại, những người có lối sống không lành mạnh có khả năng chết sớm 78% so với những người có lối sống lành mạnh, bất kể gen của họ.

Ngoài ra, những người có cả lối sống không lành mạnh và xu hướng gen cũng có khả năng chết gấp đôi so với những người có thói quen lành mạnh và hồ sơ gen thuận lợi.

Các thói quen lành mạnh có vẻ có tác động lớn nhất đối với tuổi thọ là không hút thuốc, vận động thường xuyên, giấc ngủ đủ và chế độ ăn uống lành mạnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Nghiên cứu này làm sáng tỏ vai trò then chốt của lối sống lành mạnh trong việc giảm tác động của các yếu tố gen đến việc rút ngắn tuổi thọ,” các tác giả nghiên cứu viết. “Chính sách y tế công cộng để cải thiện lối sống lành mạnh sẽ là phần bổ sung mạnh mẽ cho chăm sóc sức khỏe truyền thống và giảm tác động của các yếu tố gen đến tuổi thọ của con người.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Tại sao việc tập thể dục hàng ngày được coi là một trong những thói quen sống khỏe có thể giúp tăng tuổi thọ?

#### Trả lời: Tập thể dục hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh tim và béo phì.

### Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới nhất cho thấy những người có gen gây ra việc giảm tuổi thọ có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách nào?

#### Trả lời: Theo nghiên cứu mới, những người có gen gây ra việc giảm tuổi thọ có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách thực hiện các thói quen sống khỏe như ngừng hút thuốc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và đủ giấc ngủ.

Advertisement

### Câu hỏi 3: Những yếu tố nào được các nhà nghiên cứu cho rằng có tác động lớn nhất đối với tuổi thọ?

#### Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho rằng việc không hút thuốc, tập thể dục đều đặn, đủ giấc ngủ và ăn uống lành mạnh là những yếu tố sống khỏe có tác động lớn nhất đối với tuổi thọ.

### Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí BMJ Evidence Based Medicine, việc những người thực hiện các thói quen sống khỏe có thể làm gì?

#### Trả lời: Theo nghiên cứu, việc những người thực hiện các thói quen sống khỏe có thể giảm tác động của gen gây giảm tuổi thọ lên hơn 60%.

### Câu hỏi 5: Tại sao những người có rủi ro gen cao có thể kéo dài tuổi thọ gần 5.5 năm theo nghiên cứu mới?

#### Trả lời: Theo nghiên cứu, những người có rủi ro gen cao có thể kéo dài tuổi thọ gần 5.5 năm bằng cách thực hiện các thói quen sống khỏe như ngừng hút thuốc, tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh từ tuổi 40.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Healthy lifestyle may offset life-shortening genes, improve longevity

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …