[Chia sẻ] Cắt da quy đầu

Rate this post
       Hôm nay có một cặp vợ chồng có đứa con trai đầu tiên tới khám rồi gây gổ vì cha thì muốn cắt da quy đầu cho thằng nhỏ vì ổng cũng được cắt hồi nhỏ, còn mẹ thì không muốn cắt, hai người cãi nhau um sùm, hại tui phải phân xử.
      Chuyện cắt da quy đầu cho trẻ sơ sinh có lẽ là chuyện mới ở VN nhưng là chuyện thường ngày ở Mỹ. Bên đây thông thường bs nhi khoa là người cắt da quy đầu, trong bệnh viện và ngoài phòng khám trong 2 tuần đầu. Thủ thuật tương đối đơn giản, mất khoảng 15-20 phút, có 3 phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đều có lợi và hại khác nhau. Nhưng bài này không muốn bàn chuyện này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của riêng tôi, tôi sẽ không dùng dụng cụ Mogen vì dụng cụ này khi cắt thì da quy đầu không tròn đều mà hay có da thừa hai bên gây mất thẩm mỹ, khó có thể định lượng da cắt chính xác gây cắt quá ngắn hay thừa, đồng thời có nguy cơ cắt nhầm vào đầu dương vật. Trên thực tế các trường hợp cắt nhầm vào đầu dương vật đều từ dụng cụ này.
Mogen clamp
CÓ NÊN CẮT DA QUY ĐẦU HAY KHÔNG?
Chuyện cắt da quy đầu phụ thuộc vào văn hoá, màu da, tôn giáo. Dân da trắng hầu hết là cắt, dân da đen cũng cắt rất nhiều. Dân Châu Mỹ La Tinh, Mễ thì ít cắt hơn, cỡ 5/5. Còn dân châu Á thì gần như không cắt.
Một số tôn giáo cắt da quy đầu cho tất cả bé trai.
Một số trẻ không cắt, lớn lên đòi cắt cho bằng chị bằng em. Mà lúc còn nhỏ cắt ít sưng hay chảy máu, lớn mà cắt nó hay bị chảy máu và sưng to như trái dưa leo úng.
Về mặt y khoa, có nên cắt hay không?
LỢI ÍCH CỦA CẮT DA QUY ĐẦU
– Dễ vệ sinh: cắt rồi thì dễ vệ sinh sạch sẽ hơn, tuy nhiên khi da quy đầu đã tuôt được, trẻ được hướng dẫn cách vệ sinh mỗi ngày thì hoàn toàn không có vấn đề gì
– Giảm nhiễm trùng tiểu: thật ra lợi ích này nhỏ nhoi, bản chất nhiễm trùng tiểu ở bé trai vô cùng hiếm do niệu đạo dài, nên cắt hay không cắt cũng không khác mấy. Tôi không nhớ lần cuối tôi gặp nhiễm trùng tiểu trên bé trai là lúc nào nữa. Thông thường bé trai nhiễm trùng tiểu là do có dị dạng bất thường ở đường tiểu chứ không như ở bé gái.
– Giảm lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (STDs): tuy nhiên việc phòng ngừa các bệnh này chủ yếu là tình dục an toàn, dùng bcs. Nếu đụng đâu thọt đó thì cắt hay không cắt cũng có ngày ăn “sầu riêng” mà thôi (HIV)
– Giảm nguy cơ ung thư dương vật: không biết là giảm bao nhiêu vì thật sự ung thư dương vật cũng rất hiếm rồi
Tất cả nguy cơ nhiễm trùng tiểu, ung thư gì đó đều có thể làm giảm bằng cách chăm sóc, vệ sinh da quy đầu đúng cách.
NGUY CƠ CỦA CẮT DA QUY ĐẦU
– Chảy máu nhất là khi cắt quá ngắn (thường gặp nhất)
– Nhiễm trùng
– Cắt quá ngắn hay chừa lại quá nhiều
– Lành vết cắt không bình thường gây dị dạng dương vật (mấy cái hình trong sách nhìn thấy ớn nhưng tôi chưa gặp trên thực tế bao giờ)
– Tái dính
– Có một số thông tin trên mạng cho rằng cắt quá ngắn sẽ gây đau khi sinh hoạt tình dục, cắt da quy đầu gây giảm cảm giác khi sinh hoạt tình dục, nhưng các nghiên cứu hiện nay phủ định điều này.
Advertisement
Nguy cơ cũng hiếm gặp, thường nhất là chảy máu kéo dài, hay được xử trí bằng băng ép với dung dịch epinephrine giúp co mạch, hầu hết là kiểm soát được trừ khi có rối loạn đông máu. Trẻ nào cha mẹ từ chối chích Vit K thì tôi không làm.
Như vậy lợi ích cũng không bao nhiêu nhưng nguy cơ cũng thấp thế nên AAP bỏ ngỏ cho cha mẹ là người quyết định. Về mặt y khoa thì không bắt buộc phải cắt. Cho dù không cắt thì da quy đầu cũng tự tách ra vào lúc 4-5 tuổi, có trường hợp sẽ lâu hơn cho tới vị thành niên nhưng hầu hết sẽ tách rời và tuột xuống được. Chỉ cần biết cách vệ sinh mỗi ngày là được.
Sau khi giải thích rõ ràng, cắt hay không cắt tuỳ cha mẹ vậy.
Gomco clamp
Vòng plastic
BS. Hung Truong

Giới thiệu Đào Thị Thanh Hiền

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …