[Chia sẻ] Dịch chồng dịch

Rate this post
Việt Nam lần này vào đợt dịch covid phức tạp và khó kiểm soát hơn các đợt dịch trước vì chủng mới dễ lây hơn, nguồn lây phức tạp khó kiểm soát, nên tương lai cũng khá mù mịt. Hy vọng lần này chúng ta cũng có thể vượt qua như những lần trước, nếu không Ấn Độ là một bức tranh đáng sợ mà khi dịch bùng phát ngoài mức kiểm soát, dân đông và nguồn lực kinh tế có hạn.
Với kinh nghiệm của người sống với dịch hơn một năm qua, tôi thấy dịch covid đã thay đổi toàn diện thế giới từ kinh tế, giáo dục, cho tới tận cùng ngõ ngách của từng gia đình trong cách mà mọi người sống và làm việc, hưởng thụ.
Dịch covid nó âm thầm tạo ra một số dịch khác mà thường bị bỏ qua hay xem nhẹ.
1/ DỊCH TRẦM CẢM
Trong thời đại sống chung với dịch này, thế giới thay đổi ghê gớm mà mỗi cá nhân có khả năng thích ứng với thay đổi khác nhau. Dịch làm đa phần chúng ta nghèo hơn, sống co cụm, ẩn mình, lười nhác, thiếu vận động, giảm giao tiếp.
Trẻ con không còn được đến trường gặp bạn bè, mỗi ngày chỉ còn nhìn vào cái màn hình vô cảm. Người lớn thì không còn được tụ tập bù khú, thăm viếng gia đình, thêm gánh nặng kinh tế, mất việc, nỗi sợ bệnh tật. Từ đó các vấn đề về tâm lý ngày càng nặng nề hơn. Vợ chồng ra vô gặp nhau mỗi ngày, ly dị cũng nhiều hơn.
Trong hơn một năm qua, số trẻ em đến khám vì có vấn đề tâm lý, trầm cảm, tự sát tăng đột biến.
Chính tôi cho dù không bị ảnh hưởng gì về kinh tế, thậm chí còn khá hơn, không bị nỗi sợ làm tê liệt cuộc sống, vẫn bù khú hưởng thụ mà đôi khi còn thấy trầm cảm, không biết tới khi nào mới có thể thăm lại VN, thăm lại cha mẹ già. Đường về quê mẹ tự nhiên trở nên quá xa xôi, chỉ vì con virus nhỏ xíu.
2/ DỊCH NGÃI HEO.
Dịch covid khiến các phòng tập gym đóng của một thời gian dài, các hoạt động thể thao phải tạm dừng. Nỗi sợ covid thái quá khiến người ta sợ bước đến cả công viên. Những người lười vận động thì càng có lý do để lười thêm.
Có những đứa trẻ tăng gần 20kg trong vòng vài tháng, lý do đưa ra là covid, chúng nó mỗi ngày chỉ ăn, học online, video game và ăn. Nỗi sợ covid thái quá khiến người ta lười hơn và ngày càng mập hơn. Tôi thường nói công viên to lắm, ít người lắm, chạy bộ không làm lây covid đâu, nhưng thường không thay đổi được những người này.
Theo đó là cao mỡ máu, cao huyết áp, thiếu vitamin D, đái tháo đường, và nhiều hệ quả khác.
3. DỊCH LÀM BIẾNG
Dịch này là do chính phủ Mỹ liên tục in tiền và hỗ trợ dân chúng. Đối với những người thu nhập thấp và làm công việc không ổn định, số tiền này không kém hơn đi làm bao nhiêu, thì việc vì phải đi làm, thêm lý do covid thì càng mạnh tay ở nhà.
Một số nhà hàng phải đóng của bớt 1-2 ngày vì không người làm.
Chúng ta trở lên lười làm việc, lười vận động, sống chậm mà yếu ớt vì con covid này.
Còn nhiều dịch khác nữa mà không thể kể hết ra đây. Thật ra từ đầu tôi đã xác định là chúng ta phải sống với con virus này, khả năng rất lớn nó sẽ trở thành một bộ phận trong cuộc sống của chúng ta như cúm mùa. Hy vọng lớn nhất để kiểm soát dịch tốt là chủng ngừa đầy đủ. Mỹ từ hồi có thừa mứa thuốc ngừa thì dịch đã giảm rõ rệt, lúc trước mỗi ngày 5-10 ca là bình thường, giờ thì mỗi tuần 1-2 ca là nhiều.
Advertisement
Vì xác định sẽ sống chung với nó, nên gia đình tôi cũng không quá sợ hãi, vẫn sinh hoạt, sống bình thường, chỉ hạn chế đến nơi đông người, lễ hội, nhất là phòng kín. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhưng không quá sợ hãi, vì chúng ta vẫn phải sống tốt nhất trong khả năng cho phép. Cẩn thận mà không sợ hãi.
Chúc dịch ở VN mau được kiểm soát và chúc các bạn may mắn, và xin chú ý tới gia đình nhỏ của bạn, con cái của bạn. Đừng để chúng trầm cảm, lười và béo phì chỉ vì con covid.
BS. Hung Truong

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Check Also

[Chia sẻ] Sắt ở đâu ra?

        Đứa nhỏ 15 tháng tới khám định kỳ, đánh giá cân …